Vàng giao ngay trên thị trường Mỹ đã tăng thêm 23 USD, khoảng 1,5% lên 1.877 USD/oz sau khi có một phiên giảm sâu. Ngược lại, giá dầu trong phiên giao dịch hôm nay giảm do e ngại về nhu cầu nhiên liệu trong thời gian tới ở châu Âu khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng.

Trước khi phục hồi nhẹ trở lại, giá vàng đã giảm gần 80 USD/oz - tương đương 5%, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9 khi tin tức tích cực về vaccine của Pfizer được công bố.

Giới phân tích đánh giá đà tăng của vàng trong phiên sáng thứ Ba tại châu Á do hy vọng có thêm các biện pháp kích thích của Hoa Kỳ để hạn chế số ca nhiễm Covid-19 đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới kim loại quý này như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Giá vàng phục hồi, dầu giảm giá trước tin tức về vaccine - ảnh 1

Giá vàng tại NewYork giảm sâu về quanh mốc 1.870 USD/oz khi tin tức về vaccine được công bố, sau đó đã phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á.

CNBC dẫn lời Stephen Innes, giám đốc thị trường toàn cầu tại hãng dịch vụ tài chính Axi cho biết: “Chúng ta sẽ có thêm nhiều biện pháp kích thích và Fed sẽ giữ lãi suất ở mức thấp, tin tức về vaccine sẽ tạo ra xung lực và là lý do các nhà đầu tư vẫn giữ vàng như một tài sản đảm bảo".

Chủ tịch Fed tại Cleveland, bà Loretta Mester, cho biết các chương trình cho vay khẩn cấp mà Fed thiết lập trong đại dịch Covid-19 vẫn cần thiết được thực thi. Lượng vàng trong SPDR Gold Trust - Quỹ giao dịch và trao đổi vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 0,83% xuống 1.249,79 tấn vào thứ Hai.

Ở thị trường trong nước, giá vàng sáng nay giảm gần triệu đồng mỗi lượng ở thời điểm mở cửa, về quanh 55,5-56,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mở cửa phiên sáng ở 55,6 và 56,15 triệu đồng/lượng - tương ứng chiều mua và bán.

Giá này thấp hơn khoảng 900.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua và cũng là mức giảm sâu nhất trong vòng tháng qua. Đầu giờ chiều, giá vàng tăng trở lại khoảng nửa triệu đồng/lượng, về quanh 56-56,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường dầu mỏ, sau một đêm tăng giá đột biến khi có tin tức tích cực của vaccine, hợp đồng tương lai của cả hai loại dầu Brent và WTI giảm mạnh phiên sáng nay trên thị trường châu Á.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ giảm 60 cent, tương đương 1,32%, xuống 39,72 USD/thùng, trong khi dầu Brent giao sau giảm 44 cent, tương đương xuống 41,96 USD/thùng. Cả hai loại hợp đồng được xem là chuẩn của thị trường đã tăng 8% hôm thứ Hai - là mức tăng hàng ngày lớn nhất trong vòng 5 tháng qua.

Giá vàng phục hồi, dầu giảm giá trước tin tức về vaccine - ảnh 2

Sau phiên giao dịch hôm thứ Hai ghi nhận tăng khoảng 8%, hợp đồng tương lai cả hai loại dầu Brent và WTI giảm trở lại vì nhà đầu tư cho rằng vaccine có thể kiềm chế sự sụt giảm nguồn cung.  

JP Morgan cho biết, “Một loại vaccine khả thi đang thay đổi cuộc chơi rõ ràng đối với dầu mỏ - một thị trường mà một nửa nhu cầu đến từ việc di chuyển mọi người và mọi thứ xung quanh.”

Rystad Energy cho biết việc ngừng hoạt động ở châu Âu có thể khiến nhu cầu dầu giảm thêm 1 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, trong khi phải vài tháng nữa mới có vaccine. 

Theo Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, “Tiến độ thử nghiệm nhanh của nhiều loại vaccine không làm giảm nguy cơ nhiều bang của Hoa Kỳ sẽ phải quay trở lại một số hình thức đóng cửa vào mùa thu/đông này."

Mức giảm giá dầu hôm thứ Ba được kiềm chế bởi những bình luận từ Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, rằng các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), có thể điều chỉnh thỏa thuận cắt giảm nguồn cung nếu nhu cầu giảm trước khi vaccine có hiệu quả.

OPEC+ đã đồng ý cắt giảm nguồn cung 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12 và sau đó giảm mức cắt xuống 5,7 triệu thùng/ngày từ tháng 1.


Đọc thêm>>>
Phố Wall hưng phấn trước tin vắc-xin của Pfizer cho hiệu quả 90%
Chứng khoán Mỹ trải qua tuần giao dịch trong bầu cử tăng cao nhất thế kỷ 
Thị trường biến động trong lúc chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 
Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng bất chấp kết quả bầu cử chưa ngã ngũ 
Những cổ phiếu nào tăng trong ngày bầu cử đầy sóng gió?  

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.