Sáng nay 12.8, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tiếp tục đà giảm. Giá vàng thế giới rời xa mốc 2.000 USD/oz từ tối qua, trong khi giá vàng trong nước sáng nay giảm về quanh 47-51 triệu đồng/lượng.

Thời điểm 10g sáng nay, tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng hai chiều mua và bán được niêm yết lần lượt ở 47,4 và 51,4 triệu đồng/lượng - tương đương mất hơn 8 triệu và 5 triệu đồng mỗi lượng so với cùng thời điểm này ngày hôm qua.

Kết phiên chiều hôm qua, giá vàng SJC được niêm yết tại đây đã giảm 2 triệu đồng so với phiên sáng, còn 53,58 và 55,48 triệu đồng/lượng. Với đà giảm như trên, người mua vàng đã lỗ xấp xỉ 20% trong vòng chưa đầy tuần.

Tính từ đỉnh giá kỷ lục khi vàng trong nước vượt trên 62 triệu đồng/lượng vào ngày 7.8, đến phiên hôm nay, giá vàng SJC đã giảm mất lần lượt quanh 13 triệu và 11 triệu tương đương chiều mua và bán. 

Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) 10h sáng nay niêm yết giá vàng SJC ở 48 triệu và 52 triệu đồng/lượng - tương ứng hai chiều mua và bán. Trong khi tập đoàn DOJI cũng hạ giá mua và bán vàng hơn 4 triệu đồng/lượng so với kết phiên chiều qua, hiện neo ở 48 và và 52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm sâu, vàng trong nước thoái về ngưỡng 51 triệu đồng/lượng - ảnh 1

Sau một đợt tăng giá chưa từng có, giới chuyên gia nhận xét vàng đang bước vào chu kỳ giảm giá. 

Cuối giờ chiều 11.8 (giờ Việt Nam), vàng thế giới bị chốt lời mạnh, về dưới mốc 2.000 USD/oz. Vàng giao ngay trên sàn Kitco neo ở mức 1.995 USD/oz, thấp hơn 32 USD (1,6%) so với cuối phiên trước. Lúc 10h sáng, vàng thế giới tiếp tục đà mất giá khi giảm về 1.887 USD/oz.

Lý giải đà giảm của vàng thế giới, ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận xét do ảnh hưởng từ ba sắc lệnh tổng thống Trump ký hồi cuối tuần trước. Trong đó có nội dung quan trọng là cắt giảm trợ cấp thất nghiệp cho người Mỹ từ 600 xuống còn 300 USD/người.

"Lượng cung tiền trên thị trường giảm thì giá vàng giảm từ cuối tuần trước sang tuần này là hệ quả tất yếu", ông Hải nói.  

Vị chuyên gia dẫn chứng đà giảm một mạch của vàng thế giới từ trên 2.060 USD/oz cuối tuần trước (8.8) xuống còn trên 1.990 USD/oz chiều qua (11.8), tương đương giảm 70 USD/oz, xấp xỉ 3,5% trong vòng ba  ngày. Ngoài lý do nói trên, vàng thế giới giảm mạnh còn do yếu tố tâm lý khi giá đã mất ngưỡng 2.000 USD/oz là mốc cực kỳ quan trọng với nhà đầu tư.

Đối với thị trường trong nước, ông Hải nhận xét giá vàng giảm mạnh vì tâm lý nhà đầu tư muốn bán ngay khi giá vừa đảo chiều từ ngưỡng 62 triệu đồng/lượng để chốt lời hoặc cắt lỗ. Điều này khiến cho các công ty vàng cạn nguồn tiền mặt và liên tục phải giảm giá mua, như chiều qua giá mua đã giảm khoảng 3 triệu đồng trong vài tiếng giao dịch buổi chiều.

"Lực bán quá mạnh đưa giá vàng trong nước giảm sâu 11,5% trong ba phiên, trong khi giá vàng thế giới chỉ giảm 3,5%," ông Hải nói.

Thêm vào đó, chủ tịch VGB nhận xét yếu tố tâm lý e ngại cơn ác mộng tháng 8.2011 lặp lại và phải đợi tới gần 10 năm vàng mới quay lại giá cũ để có lời khiến người dân đồng loạt bán ra. Giá vàng trong nước vốn chưa từng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng, thậm chí đỉnh cũ là 49,2 triệu đồng/lượng vào năm 2011.

Nhưng chỉ trong hơn tuần, giá vàng đã tăng lên trên 50 rồi vượt mốc 60 triệu đồng/lượng theo đà tăng của giá vàng thế giới. "Tâm lý đang trên đỉnh rồi tụt xuống, ai cũng sợ ôm lỗ nên phải tranh thủ bán, càng kéo giá vàng giảm sâu”, ông Hải nói.

Dự đoán trong tương lai gần, vị chuyên gia cho rằng giá giảm trong những phiên gần đây không phải là phản ứng nhất thời mà đang bước vào một chu kỳ đảo chiều, nhưng đảo chiều tới đâu thì phải cần thời gian để trả lời. Mốc gần nhất được vị này dự đoán là 1.870 USD/oz.


Đọc thêm>>>>
Vàng tiếp tục đà giảm, mất mốc 57 triệu đồng/lượng
Vàng giảm mạnh mất xa mốc 60 triệu/lượng phiên đầu tuần
Giá vàng lại vượt trên 62 triệu đồng/lượng
Sau ngày biến động mạnh vàng vẫn giữ vững đỉnh giá lịch sử
4 lý do khiến vàng tăng phi mã
Vàng tiến sát mốc 61 triệu đồng/lượng 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ