Sau một tuần biến động giá thất thường, thậm chí có nhiều phiên mất mốc 50 triệu, giá vàng trong nước chốt phiên cuối tuần quanh 54,5-56 triệu đồng/lượng, giảm khoảng triệu đồng so với thời điểm mở cửa phiên sáng nay và giảm khoảng 6 triệu đồng so với đỉnh giá tuần trước.

Đóng cửa phiên hôm nay 14., vàng SJC niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn ở 54,43 và 56,17 triệu đồng/lượng - tương ứng mua và bán. So với thời điểm mở cửa phiên sáng nay, giá vàng tại đây giảm trung bình triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá hiện tại không chênh lệch nhiều so với cuối phiên hôm qua - ở quanh mốc 56 triệu đồng/lượng.

Tại tập đoàn DOJI, giá vàng SJC được niêm yết tương ứng hai chiều mua và bán cũng ở 54,6 và 56,3 triệu đồng/lượng. Nhỉnh hơn vài trăm nghìn đồng/lượng, công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố giá mua và bán vàng SJC lúc chốt phiên ở 54,6 và 56,3 triệu đồng/lượng.

Dao động giữa giá mua và giá bán hiện tại khoảng 2 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, mức chênh lệch này do các công ty trong nước e ngại giá vàng thế giới tiếp tục biến động đột ngột.

Giá vàng chốt tuần ở quanh mốc 56 triệu đồng - ảnh 1

Một tuần vừa qua, giá vàng đã liên tục giảm, thậm chí có phiên chốt giá ở dưới mốc 50 triệu đồng/lượng - tương đương giảm 6 triệu đồng/lượng trong một ngày giao dịch. 

Trong suốt tuần này, giá vàng đã có nhiều phiên ghi nhận giảm, thậm chí có phiên giảm mạnh về quanh mốc 47 triệu đồng/lượng ở chiều mua và hơn 51 triệu đồng/lượng chiều bán khi giá vàng thế giới tuột mất mốc 1.900 USD/oz.

So sánh với cùng thời điểm tuần trước, vàng trong nước giảm khoảng 5 triệu đồng/lượng - đây là vùng giá thấp nhất kể từ đầu tháng này của vàng trong nước, nhưng vẫn là mức cao của 9 năm qua cũng như tính riêng năm 2020.

Dự báo về biến động sắp tới của giá vàng trong nước, ông Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế nhận xét đà giảm vẫn giữ trong thời gian tới. "Có thể vàng sẽ tăng nhẹ cuối tuần này, nhưng tuần sau sẽ tiếp tục giảm. Đà giảm của vàng sẽ hỗ trợ để đô-la Mỹ mạnh lên trong ngắn hạn, kéo theo tỷ giá giữa tiền đồng và đồng bạc xanh tăng lên," theo ông Thịnh.

Trên thế giới, giá vàng trong phiên thứ Sáu quay đầu giảm, đà giảm này kéo dài chuỗi ngày rớt giá kể từ đầu tuần. Lúc 16g chiều nay (giờ Việt Nam), vàng giao ngay giảm về 1.952 USD/oz, giảm hơn 4% tính từ đầu tuần. Hợp đồng vàng tương lai trên thị trường Mỹ giảm 0,5% về 1.960 USD/oz.

CNBC dẫn lời Edward Meir - nhà phân tích ở ED&F Man Capital Market cho biết, vàng đang chịu áp lực từ đà tăng của lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ, đồng thời cũng gây ra làn sóng bán tháo từ các nhà đầu tư.

Giới đầu tư cũng phần nào dè dặt trước tình thế bế tắc của Washington khi thông báo về gói kích thích kinh tế tiếp theo, và phần còn lại của thế giới vẫn đang chờ xem kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào ngày mai 15.8.

Vàng đã tăng hơn 28% trong năm nay, khi các biện pháp kích thích toàn cầu chưa từng có để giảm bớt tác động kinh tế từ đại dịch đã thúc đẩy các nhà đầu tư sử dụng vàng như một hàng rào chống lại lạm phát có thể xảy ra và giảm giá tiền tệ.

Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu tăng nhẹ vào phiên giao dịch cuối tuần và tiếp tục đà tăng liên tiếp trong hai tuần khi cả thế giới tin tưởng rằng nhu cầu nhiên liệu đang hồi phục trở lại, bất chấp làn sóng Covid-19 thứ hai vẫn đang ảnh hưởng nhiều nền kinh tế. 

Giá vàng chốt tuần ở quanh mốc 56 triệu đồng - ảnh 2

Hợp đồng tương lai hai loại dầu Brent và dầu WTI đều đang ở vùng cao nhất của một tháng qua. 

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent đã tăng 14 cent - tương đương 0,3% lên 45,1 USD/thùng, nếu như không có gì thay đổi, chỉ số hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,6% trong tuần này. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng thêm 11 cent, tương đương 0,3% lên 42,35 USD/thùng. Chỉ số hợp đồng tương lai dầu thô Hoa Kỳ này đã tăng gần 3% kể từ đầu tuần.

Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường cấp cao Jeffrey Halley tại OANDA lại cho biết chỉ số hai loại hợp đồng dầu tương lai dù có tăng trong cuối tháng này cũng khó tạo ra động lực lớn để phục hồi toàn thị trường dầu mỏ.

Hồi đầu tuần, OPEC đưa ra dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới có thể giảm hơn 9 triệu thùng/ngày trong năm nay - mức giảm lớn nhất từ trước tới nay, con số này đã cao hơn 8,95 triệu thùng dầu được dự báo một tháng trước.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng dầu mỏ kể từ tháng 5 ở mức khoảng 10% để chung tay giải quyết hậu quả thừa cung thiếu cầu nhiên liệu trên toàn thế giới.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak trả lời báo chí Nga hôm thứ 5 cho biết ông không mong đợi gì cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ nhanh chóng thống nhất quyết định cắt giảm sản lượng.


Đọc thêm>>>
Vàng đảo chiều tăng lại mốc 56 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sâu, vàng trong nước thoái về ngưỡng 51 triệu đồng/lượng
Vàng tiếp tục đà giảm, mất mốc 57 triệu đồng/lượng
Vàng giảm mạnh mất xa mốc 60 triệu/lượng phiên đầu tuần
Giá vàng lại vượt trên 62 triệu đồng/lượng
Sau ngày biến động mạnh vàng vẫn giữ vững đỉnh giá lịch sử

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ