Mặc dù sản lượng khí tiêu thụ nửa đầu năm 2018 của Tổng công khi Việt Nam - CTCP chỉ xấp xỉ con số cùng kỳ, doanh thu và lợi nhuận của công ty vẫn tăng mạnh nhờ thị trường nhiên liệu diễn biến tích cực. 

Nửa đầu năm 2018, PV GAS đạt lợi nhuận trên 5.300 tỉ đồng sau thuế, tăng 30% so với cùng kỳ 2017, theo thông cáo báo chí của công ty. Doanh thu PV GAS đạt trên 37 nghìn tỉ đồng, tăng 12% và tương đương 66% kế hoạch doanh thu cả năm do đại hội đồng cổ đông thường niên đề ra hồi cuối tháng Tư vừa qua. 

Giá dầu thô bình quân nửa đầu năm 2017 đạt 71 đô la Mỹ/thùng, trong khi cùng kỳ mức giá chỉ đạt gần 61 đô la Mỹ/thùng. Giá dầu có xu hướng phục hồi khá rõ rệt trong một năm trở lại đây, trong khi mức giả định của PV GAS khi đưa ra kế hoạch là mức giá dầu 50 đô la Mỹ/thùng. Không hoàn toàn biến động theo giá dầu, giá khí tự nhiên, một loại sản phẩm thay thế, là sản phẩm của PV GAS cũng tăng theo mức tăng của giá dầu. Đầu năm 2018, giá khí thậm chí đạt đỉnh trong bốn năm, ở mức 4,65 đô la Mỹ/thùng. 

Giá dầu tăng, PV GAS công bố lợi nhuận trên 5.300 tỉ đồng nửa đầu năm 2018 - ảnh 1

  Biến động giá dầu thô và giá khí tự nhiên trong năm năm gần nhất - đơn vị: đô la Mỹ/thùng (Nguồn: Macrotrend)

Nửa cuối năm 2018, PV GAS đặt kế hoạch doanh thu giảm 30% và lợi nhuận giảm trên 40% so với kết quả nửa đầu năm. Mặc dù vậy, nếu hoàn thành kế hoạch nửa cuối năm, PV GAS vẫn vượt 13% doanh thu và 30% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Kế hoạch này của PV GAS đưa ra vẫn dựa trên giả định giá dầu 50 đô la Mỹ/thùng, là giả định đã được thống nhất tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2018.

PV GAS đánh giá trong thông cáo báo chí, giá dầu nửa cuối năm vẫn tiếp tục ở mức cao so với kế hoạch (50 đô la Mỹ/thùng). Theo đánh giá của Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA), giá dầu thô nửa cuối năm 2018 sẽ ở mức 68 đô la Mỹ/thùng và giảm xuống còn 62 đô la Mỹ/thùng vào năm 2019. 

Kế hoạch khai thác, tiêu thụ khí trong nửa cuối năm của PV GAS cũng giảm sút so với đầu năm với lý do nhu cầu sử dụng khí cho nhiệt điện khí sụt giảm vào mùa mưa, khi năng lượng thuỷ điện trở nên dồi dào. Theo các hợp đồng bảo dưỡng đã được ký trước, nửa cuối năm là thời gian mà PV GAS tiến hành bảo duõng máy móc, khiến sản lượng thấp hơn đầu năm, đại diện công ty nói với Forbes Việt Nam. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC