Giá dầu giảm trong phiên giao dịch hôm nay khi các kho chứa dầu trên toàn cầu được lấp đầy nhanh chóng, dấy lên nỗi e ngại việc cắt giảm sản lượng không theo kịp để cân bằng sức cầu đang suy giảm mạnh.

Sau ba phiên liên tục tăng giá, hợp đồng tương lai dầu thô WTI giao tháng 6 đã rớt tiếp gần 9%, về lại 15,49 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu Brent giao tháng 6 cũng giảm 2%, về quanh mốc 21 USD/thùng.

Những công ty năng lượng Hoa Kỳ đã cắt giảm một số lượng lớn các giàn khoan dầu, đây là đợt cắt giảm lớn nhất kể từ tháng 4.2015. Thị trường dầu đã có kinh nghiệm khi giá dầu thô WTI hợp đồng tương lai lần đầu tiên trong lịch sử rớt xuống dưới mức âm hôm thứ Hai tuần trước, trong khi dầu Brent hợp đồng tương lai ghi nhận mức đáy của hai thập niên.

Giá dầu lại quay đầu giảm trước thời điểm thoả thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực - ảnh 1

Từ quanh mốc 30 USD/thùng, cả hai loại hợp đồng tương lai dầu Brent và dầu thô WTI giao tháng 6 đã giảm xuống quanh mốc 20 USD/thùng. 

Cơn lũ bán tháo dầu thô của các nhà đầu tư từ những ngày đầu tháng 3, để phản ứng với mức sụt giảm 30% của sức cầu trên thị trường do ảnh hưởng dịch bệnh. Tuần này chính thức là tuần thứ 8 giá dầu liên tục ghi nhận giảm.

Các kho chứa dầu đang nhanh chóng bị lấp đầy, cho dù OPEC và Nga đã đồng ý giảm khoảng 9.7 triệu thùng dầu/ngày, sẽ có hiệu lực từ thứ 6 tuần này (1.5.2020).

"Các nhà sản xuất dầu mỏ ở những quốc gia khác nên chuẩn bị tinh thần rằng họ có thể tiếp tục được đề nghị cắt giảm sản lượng sâu hơn trong tương lai," ANGOP - kênh thông tấn xã của Angola - một thành viên OPEC đưa tin.

Theo quan sát của ông Phan Dũng Khánh - giám đốc tư vấn đầu tư tại Maybank Kim Eng Vietnam, hợp đồng dầu thô WTI tương lai giao tháng 6 và các tháng sau đều đã tăng trở lại, nhưng mức tăng của dầu Brent yếu hơn dầu thô WTI vì trước đó giảm nhẹ hơn.

"Giá dầu tháng 5 sẽ có xu hướng tốt hơn tháng 4 dù vẫn còn nhiều phiên sụt giảm mạnh. Dự báo mức giá sẽ dao động trong khoảng từ trên 10 USD tiệm cận 20 USD/thùng," ông Khánh nói với Forbes Việt Nam.

Lý do hỗ trợ giá dầu là vì các quốc gia sẽ bắt đầu phục hồi kinh tế, cộng với thoả thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên nền kinh tế vẫn cần thời gian để phục hồi và tăng trưởng nên trong ngắn hạn giá dầu dù tăng vẫn khó về lại mốc 30-40 USD/thùng ngay trong tháng 5, theo ông Khánh.

Thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng thứ Hai ghi nhận tăng với tâm điểm chú ý của giới đầu tư là cuộc họp định kỳ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Sáng nay, Nikkei 225 đã tăng gần 2% khi cổ phiếu của công ty sản xuất Robot Fanuc tăng hơn 10%. Chỉ số Topix cũng tăng thêm gần 1%.

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục gặp áp lực đầu phiên khiến chỉ số Shanghai giảm nhẹ và chỉ số Shenzen giảm 0,4%. Tại Nam Hàn, KOSPI tăng thêm 1,14% và ASX200 trên sàn chứng khoán Australia cũng tăng nhẹ thêm 0,32%.

VN Index đóng cửa phiên sáng mất gần 3 điểm, xuống dưới mốc 774 điểm khi nhiều cổ phiếu đảo chiều vào cuối phiên. Trong rổ VN30, nhóm ngân hàng đồng loạt giảm với EIB, VCB dẫn đầu chiều giảm.

Chỉ số USD đo sức mạnh đồng bạc xanh tiếp tục đà giảm từ cuối tuần rồi và mất mốc 100. USD Index hiện đang ở 99,98 điểm. 7 cặp tỷ giá hối đoái giữa đô-la Mỹ với 7 đồng tiền khác theo đó giảm mạnh.

Sáng nay 27.4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam niêm yết tỷ giá trung tâm 23.272 đồng/USD - mức cao nhất kể từ đầu năm. Tỷ giá tại Vietcombank hiện được niêm yết ở 23.400 đồng/1 USD chiều mua và 23.580 đồng chiều bán.

Thị trường vàng ghi nhận không có nhiều biến động so với cuối tuần trước khi vàng SJC niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện ở 47,85 triệu đồng/lượng chiều bán và 48,5 triệu đồng/lượng chiều mua. Tuy nhiên, giới đầu tư trên thế giới dự báo giá vàng thế giới có thể sẽ tăng mạnh trong tương lai gần, vượt xa mốc 1.724 USD/oz hiện tại.


Đọc thêm>>>
Thị trường dầu tiếp tục đà phục hồi
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 484 tỉ USD
“Người khổng lồ ngành dầu” Singapore nộp đơn phá sản
Giá dầu tiếp tục biến động khó lường
Dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm
Chứng khoán Mỹ lao dốc khi giá dầu tương lai về âm và gói cứu trợ mới gặp khó
Chứng khoán Việt rớt mạnh theo diễn biến giá dầu WTI tương lai

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.