Công ty năng lượng tái tạo The Blue Circle và đối tác AC Energy đã ký thông báo trao thầu cung cấp tuabin gió thuộc dự án điện gió tại Mũi Né, cho General Electric (GE) Renewable Energy.

General Electric cung cấp tuabin gió lớn nhất châu Á tại Việt Nam - ảnh 1

Dự án điện gió Mũi Né đang đi vào giai đoạn 2 với công suất 40MW, dự kiến bắt đầu hoạt động trong năm 2021. Ảnh: General Electric. 

8 chiếc tuabin Cypress, với công suất mỗi chiếc 5MW, là những tuabin gió có đường kính rotor lớn nhất (158 m) cho một dự án điện gió trên bờ tại châu Á. Đây cũng sẽ là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ cánh hai phân đoạn trong quá trình vận chuyển trước khi lắp ghép hoàn thiện tại công trình.  

“Đây là công nghệ mang tính bước ngoặt cho các dự án điện gió trên bờ vì nó cho phép vận hành tổ máy có công suất lớn hơn, giảm chi phí điện năng và tăng tính cạnh tranh của điện gió,” ông Hervé Grillot, giám đốc công trình của The Blue Circle cho biết.

The Blue Circle và đối tác đang mở rộng dự án Mũi Né giai đoạn hai với công suất 40MW, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2021. Địa bàn dự án điện gió Mũi Né có tiềm năng mở rộng tổng thể tới hơn 170MW nhờ tọa lạc tại một trong những khu vực có nguồn năng lượng gió lớn nhất Việt Nam.

AC Energy, thông qua công ty con là AC Energy Việt Nam Investments 2, sẽ tham gia dự án với 50% vốn có quyền biểu quyết. GE Việt Nam sẽ cung cấp hợp đồng dịch vụ toàn phần lên đến 15 năm và The Blue Circle sẽ vận hành sản xuất theo hợp đồng cung cấp dịch vụ và quản lý tài sản.

Chi phí cho dự án dự kiến khoảng 80 triệu USD, được cấp vốn bằng các khoản vay ngân hàng và vốn góp của chủ đầu tư, lên kế hoạch để đạt chuẩn mức giá bán điện 8,5 cent cho mỗi Kwh điện.

GE Renewable Energy là doanh nghiệp trị giá 15 tỉ USD, hiện đang nắm giữ một trong những danh mục đầu tư có độ phủ rộng nhất ngành công nghiệp năng lượng tái tạo. Công ty cho biết đã lắp đặt hơn 400GW điện tái tạo và trang bị mạng lưới điện cho hơn 90% nhà máy điện trên toàn cầu.

AC Energy là công ty chuyên về mảng phát triển năng lượng của tập đoàn Ayala của Philippines, với 1 tỉ USD vốn cam kết và đầu tư trong lĩnh vực nhiệt điện và năng lượng tái tạo tại Philipines và khu vực. Năm 2019, AC Energy công bố tổng công suất quy đổi đạt hơn 1,8 GW với những dự án đã đi vào hoạt động, đang xây lắp và đang được mở rộng tại Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Giám đốc điều hành AC Energy International Patrice Clausse nhấn mạnh việc mở rộng dự án Mũi Né là một bước tiến dài đến mục tiêu năm 2025 của AC Energy: sản xuất 5GW năng lượng tái tạo tại Philipines và trong toàn khu vực. 

Đọc thêm>>>
Tỉ phú dầu mỏ Phil Anschutz dịch chuyển kinh doanh từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo
Việt Nam sẽ chịu thiệt hại 2,8% GDP mỗi năm vì suy thoái môi trường tự nhiên
Standard Chartered cam kết 75 tỉ USD cho các dự án phát triển bền vững
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100