Công ty năng lượng tái tạo The Blue Circle và đối tác AC Energy đã ký thông báo trao thầu cung cấp tuabin gió thuộc dự án điện gió tại Mũi Né, cho General Electric (GE) Renewable Energy.

General Electric cung cấp tuabin gió lớn nhất châu Á tại Việt Nam - ảnh 1

Dự án điện gió Mũi Né đang đi vào giai đoạn 2 với công suất 40MW, dự kiến bắt đầu hoạt động trong năm 2021. Ảnh: General Electric. 

8 chiếc tuabin Cypress, với công suất mỗi chiếc 5MW, là những tuabin gió có đường kính rotor lớn nhất (158 m) cho một dự án điện gió trên bờ tại châu Á. Đây cũng sẽ là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ cánh hai phân đoạn trong quá trình vận chuyển trước khi lắp ghép hoàn thiện tại công trình.  

“Đây là công nghệ mang tính bước ngoặt cho các dự án điện gió trên bờ vì nó cho phép vận hành tổ máy có công suất lớn hơn, giảm chi phí điện năng và tăng tính cạnh tranh của điện gió,” ông Hervé Grillot, giám đốc công trình của The Blue Circle cho biết.

The Blue Circle và đối tác đang mở rộng dự án Mũi Né giai đoạn hai với công suất 40MW, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2021. Địa bàn dự án điện gió Mũi Né có tiềm năng mở rộng tổng thể tới hơn 170MW nhờ tọa lạc tại một trong những khu vực có nguồn năng lượng gió lớn nhất Việt Nam.

AC Energy, thông qua công ty con là AC Energy Việt Nam Investments 2, sẽ tham gia dự án với 50% vốn có quyền biểu quyết. GE Việt Nam sẽ cung cấp hợp đồng dịch vụ toàn phần lên đến 15 năm và The Blue Circle sẽ vận hành sản xuất theo hợp đồng cung cấp dịch vụ và quản lý tài sản.

Chi phí cho dự án dự kiến khoảng 80 triệu USD, được cấp vốn bằng các khoản vay ngân hàng và vốn góp của chủ đầu tư, lên kế hoạch để đạt chuẩn mức giá bán điện 8,5 cent cho mỗi Kwh điện.

GE Renewable Energy là doanh nghiệp trị giá 15 tỉ USD, hiện đang nắm giữ một trong những danh mục đầu tư có độ phủ rộng nhất ngành công nghiệp năng lượng tái tạo. Công ty cho biết đã lắp đặt hơn 400GW điện tái tạo và trang bị mạng lưới điện cho hơn 90% nhà máy điện trên toàn cầu.

AC Energy là công ty chuyên về mảng phát triển năng lượng của tập đoàn Ayala của Philippines, với 1 tỉ USD vốn cam kết và đầu tư trong lĩnh vực nhiệt điện và năng lượng tái tạo tại Philipines và khu vực. Năm 2019, AC Energy công bố tổng công suất quy đổi đạt hơn 1,8 GW với những dự án đã đi vào hoạt động, đang xây lắp và đang được mở rộng tại Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Giám đốc điều hành AC Energy International Patrice Clausse nhấn mạnh việc mở rộng dự án Mũi Né là một bước tiến dài đến mục tiêu năm 2025 của AC Energy: sản xuất 5GW năng lượng tái tạo tại Philipines và trong toàn khu vực. 

Đọc thêm>>>
Tỉ phú dầu mỏ Phil Anschutz dịch chuyển kinh doanh từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo
Việt Nam sẽ chịu thiệt hại 2,8% GDP mỗi năm vì suy thoái môi trường tự nhiên
Standard Chartered cam kết 75 tỉ USD cho các dự án phát triển bền vững
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ