Tác động tích cực của làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng và các hiệp định thương mại tự do (FTA) là có nhưng sẽ chưa phản ánh trong ngắn hạn, ban lãnh đạo công ty cổ phần Gemadetp, nhà khai thác cảng tư nhân lớn nhất nói với cổ đông tại đại hội thường niên 2020 sáng nay 22.6.

Xu hướng này tác động rõ rệt hơn đối với ngành cảng biển ít nhất từ năm 2021, khi môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi hơn.

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động giao thương giữa các nước khiến hoạt động kinh doanh năm 2020 của GMD đối mặt với nhiều thách thức. 

Kết quả kinh doanh quý 1 của GMD ghi nhận doanh thu và lợi nhuận 601 tỉ và 122 tỉ đồng, giảm lần lượt 4,3% và 16,4%. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Gemadept, tác động trong quý 1 là chưa rõ rệt vì nhiều đơn hàng vẫn được duy trì nhưng từ quý 2 trở đi sản lượng hàng hóa, đơn hàng càng sụt giảm mạnh.

Gemadept: Dịch chuyển chuỗi cung ứng là cơ hội nhưng không phải tức thời - ảnh 1

Đại hội cổ đông thường niên GMD ghi nhận nhiều cổ đông quan tâm đến dự án cảng Gemalink. Ảnh: Ngọc Nhi

Năm 2020, Gemadept đề ra kế hoạch kinh doanh dựa trên hai kịch bản gắn với dự báo tăng trưởng GDP theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cụ thể, với giả định GDP đạt mức 4,8%, GMD dự kiến doanh thu giảm 19% - đạt 2.150 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 500 tỉ đồng - giảm 29%.

Trong kịch bản tiêu cực nếu GDP chỉ tăng 4%, doanh thu và lợi nhuận GMD dự kiến 2.000 tỉ đồng và 430 tỉ đồng, giảm lần lượt 24% và 39% so với năm 2019.  

Ông Đỗ Văn Minh, tổng giám đốc Gemadept cho rằng năm 2020 vô cùng thách thức với công ty khi Gemadept nằm trong nhóm 9 ngành bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19. Những tháng đầu năm khi dịch bùng phát, hoạt động giao thương gần như tê liệt, sản lượng hàng hóa thông quan qua các cảng sụt giảm mạnh.

Các giải pháp Gemadept đưa ra là tập trung cắt giảm chi phí, quản lý dòng tiền và tìm cách gia tăng doanh thu. Theo ông Minh, hầu hết các cấp từ lãnh đạo đến nhân viên đều phải chấp nhận giảm lương để không sa thải nhân sự nào.

Để đảm bảo dòng tiền Gemadept cũng thông qua việc giảm cổ tức bằng tiền xuống mức 10% so với bình quân các năm trước 15-20%; đồng thời tập trung thu hồi công nợ để duy trì dòng tiền cho kinh doanh và nắm bắt cơ hội mua bán sáp nhập nếu có.  

Tuy nhiên, Gemadept vẫn nhìn nhận các cơ hội lớn mở ra từ các xu hướng của thế giới trong ngành cảng biển. Đầu tiên là xu hướng đầu tư tàu trọng tấn lớn (Mega Port – Mega Ship), theo số liệu Lloydslis, có đến 46% đơn đặt hàng trên thế giới là tàu có sức chở từ 14.000 TEU trở lên. Đây là cơ hội lớn cho các nhà khai thác cảng có năng lực đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thứ hai là dòng dịch chuyển chuỗi cung ứng và các hiệp định thương mại tự do mở ra cơ hội trong việc gia tăng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Ông Nguyễn Thanh Bình, phó tổng giám đốc công ty cho biết các FTAs sẽ giúp cho việc tăng trưởng hàng hóa, tăng thu hút vốn đầu tư, tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và cải cách thủ tục hành chính.

Gemadept đang hoàn thành giai đoạn 1 dự án cảng nước sâu Gemalink tại Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) để khai thác vào quý I.2021. Cảng nước sâu này có quy mô lớn nhất nước với tổng chiều dài cầu cảng 1.500m được Gemadept tái khởi động đầu năm 2019, giai đoạn 1 sẽ khai thác 800m cầu cảng cho khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 200.000 tấn với tổng công suất đến 1,5 triệu TEU.

Gemalink là liên doanh 75%-25% giữa Gemadept với hãng tàu lớn thứ 4 thế giới CMA-CGM. Đầu năm 2020, có thông tin cho rằng hãng giảm tỷ lệ sở hữu hơn nửa cổ phần cho một liên doanh giữa hãng và China Merchants Port.

Trong khi GMD đang khai thác 8 cảng trên cả nước. Trong lĩnh vực logistics, năm 2018 công ty hoàn tất thương vụ bán một phần tài sản tại hai công ty con cho tập đoàn CJ Logistics của Hàn Quốc. Phần lớn doanh thu và lợi nhuận hiện chủ yếu đến từ việc khai thác cụm cảng tại Hải Phòng.

Vài năm trở lại đây Gemadept cũng tham gia vào lĩnh vực logistics cho thương mại điện tử. Lãnh đạo công ty cho biết "sẽ tiếp tục tập trung vào mảng này, đầu tư cho đội ngũ kỹ thuật, công nghệ, cơ sở hạ tầng, tìm kiếm đối tác, tập trung các hoạt động logistics liên quan đến trung tâm phân phối (fullfillment center) của các sàn thương mại điện tử."

Năm 2020, GMD có năm thứ 4 liên tiếp góp mặt vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất, theo đánh giá của Forbes Việt Nam. Vốn hóa thị trường tính đến cuối phiên hôm nay đạt gần 6.000 tỉ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu tính đến cuối quý 1 đạt hơn 6.683 tỉ đồng trên tổng tài sản hơn 10.290 tỉ đồng.


Đọc thêm>>>
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
FVN công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Cổ phiếu giảm sâu, doanh nghiệp cấp tập mua cổ phiếu quỹ
Gemadept: Nhà đầu tư tư nhân tiên phong trong ngành cảng biển
Cảng nước sâu chiếm 30% tổng nhu cầu cảng biển

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ