Gemadept vừa chốt quyền trả cổ tức đặc biệt cho cổ đông sau thương vụ thoái vốn khỏi mảng vận tải biển và logistics.

Tỷ lệ cổ tức đặc biệt là 65%, tương đương mỗi cổ đông sở hữu cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng sẽ được nhận 6.500 đồng cổ tức. Cộng với tỷ lệ cổ tức năm 2016 là 15%, tổng cổ tức mà cổ đông Gemadept sẽ được nhận là 80%.

Mức cổ tức này thấp hơn 20% so với dự kiến trước đó.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, một lãnh đạo của Gemadept cho biết việc thoái vốn không được thực hiện hoàn toàn như kế hoạch trước đó. Gemadept dự kiến tái cấu trúc mảng logistics bằng cách đưa toàn bộ cổ phần mà công ty nắm giữ tại Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) vào Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding trước khi chào bán quá nửa cổ phần của Logistics Holdings. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo, bên mua không chấp thuận do tỷ lệ sở hữu của Gemadept tại SCSC chưa đủ 50%, nếu mua về sẽ không được hợp nhất kết quả kinh doanh. 

Như vậy sau thương vụ bán mảng logistics cho Tập đoàn CJ (Hàn Quốc), Gemadept vẫn trực tiếp nắm giữ trên 37% cổ phần tại SCSC. Đây được coi là khoản đầu tư giá trị của cả Gemadept và ACV – tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, doanh nghiệp nắm giữ trên 15% cổ phần tại đây.

SCSC là đơn vị duy nhất được Cục hàng không công nhận là Ga hàng hóa, cung cấp dịch vụ kho thu gom hàng lẻ hàng không xuất khẩu và kho ngoại quan chuyên dung hàng tươi sống tại Việt Nam, theo công bố từ phía công ty.

Năm 2017, SCSC đạt doanh thu 588 tỉ đồng, tăng 19% so với năm 2016. Công ty đạt 346 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương mức biên lợi nhuận 58,8%, là tỷ lệ hiếm doanh nghiệp nào có được.

Năm 2017, Gemadept đạt lợi nhuận sau thuế 581 tỉ đồng, tăng hơn 31% so với năm 2017 nhờ kết quả chuyển nhượng cổ phần đơn vị vận hành tòa nhà Gemadept Tower cho đối tác CJ. Kết quả chuyển nhượng mảng vận tải biển và logistics chưa được ghi nhận trong báo cáo năm 2017. 

"Cuộc sống không dễ dàng đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Nhưng vậy thì sao? Chúng ta phải có sự kiên trì và hơn hết là tự tin vào chính mình. Chúng ta cần tin rằng mỗi người đều có một năng khiếu nào đó và cần nỗ lực đạt được điều này.". ---- Marie Curie (nhà vật lý học)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 70 tháng 3.2019

 Số 70 tháng 3.2019

Bao Forbes Vietnam so 70
 
  • - DANH SÁCH 50 PHỤ NỮ ẢNH HƯỞNG NHẤT VIỆT NAM
  • - VẺ ĐẸP CUỘC SỐNG (NGUYỄN THỊ VÂN VÀ IMAGTOR)
  • - TẠO LẤY CƠ HỘI (HOA HẬU CHUYỂN GIỚI HƯƠNG GIANG)
  • - 50 CÔNG TY FINTECH HÀNG ĐẦU
  • - TRA CỨU BLOCKCHAIN BẰNG GOOGLE

Các số báo khác