Công ty cổ phần Gemadept đã chính thức công bố chuyển nhượng một phần mảng vận tải biển và logistics cho tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

Nghị quyết hội đồng quản trị công ty cho biết, vào ngày 1.10.2017, Gemadept đã ký hợp đồng chuyển nhượng 50,9% vốn góp tại công ty Gemadept Shipping và Gemadept Logistics cho CJ Logistics. Sau khi chuyển nhượng, Gemadept vẫn còn nắm giữ 49,1% vốn tại hai công ty phụ trách mảng vận tải biển và logistics này.

Nằm trong chiến lược tái cấu trúc của Gemadept, công ty đang thực hiện việc thoái vốn khỏi các công ty ngoài ngành và tìm kiếm đối tác chiến lược cho các ngành kinh doanh cốt lõi. Sau khi thực hiện việc tái cơ cấu, Gemadept sẽ tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là khai thác cảng và logistics.

Không tiết lộ giá trị thương vụ chuyển nhượng nhưng theo ông Đỗ Văn Minh, tổng giám đốc Gemadept, cho biết tại đại hội đồng cổ đông thường niên hồi cuối tháng 5.2017, hai công ty phụ trách mảng vận tải biển và logistics này được các công ty tư vấn định giá 250 triệu đô la Mỹ. Việc bán gần 51% vốn giúp Gemadept thu về khoảng 125 triệu đô la Mỹ. Công ty sẽ dùng nguồn tiền thu được từ đợt bán vốn này để chia cổ tức đặc biệt với tỉ lệ 85%. Kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông Gemadept phê duyệt.

Trước đó, một tập đoàn Hàn Quốc khác là Tae Kwang cũng quan tâm đến việc mua lại cổ phần Gemadept.

Truyền thông Hàn Quốc hôm 25.9 dẫn lời ông Park Geun-tae, tổng giám đốc CJ Logistics, cho biết Tae Kwang đã ký một biên bản ghi nhớ nhằm mua lại cổ phiếu hoán đổi từ nợ vay của Vietnam Investments Group. Tuy nhiên, thương vụ đã đổ bể khi cả hai bên không đạt được thỏa thuận với giá chuyển nhượng được tiết lộ lên tới 442 triệu đô la Mỹ.

Trong thời gian gần đây, CJ liên tục mua lại các công ty logistics tại châu Á. Năm ngoái, CJ đã chi 130 tỉ won (110 triệu đô la Mỹ) mua lại 31,4% cổ phần của công ty Malaysia Century Logistics và 50% cổ phần Shenzen Speedex Commercial Service (Trung Quốc).

Với ưu thế tham gia vào các hiệp định thương mại thế giới, Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn sản xuất lớn như Samsung, Microsoft, LG... chuyển sản xuất về Việt Nam. Điều này đã giúp tăng sản lượng hàng hóa xuất khẩu, dẫn đến gia tăng nhu cầu của các dịch vụ vận tải biển.

Tuy nhiên các doanh nghiệp logistics nội địa đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các hãng nước ngoài. Theo báo cáo của công ty chứng khoán Vietcombank, thị phần vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước chỉ đạt khoảng 10-12% vào năm 2015.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ