Dự báo trí tuệ nhân tạo (AI) có nhiều tiềm năng phổ rộng và có tầm ảnh hưởng lớn với ngành y tế Việt Nam, GE Healthcare đặt tham vọng thúc đẩy công nghệ này vào thị trường gần 100 triệu dân.

Tại hội nghị quản lý bệnh viện châu Á 2019 vừa kết thúc cuối tuần rồi tại Hà Nội, GE Healthcare công bố loạt giải pháp tập trung vào những công nghệ trong lĩnh vực y học chính xác và công cụ kỹ thuật số, tăng cường các giải pháp chăm sóc sức khỏe tích hợp và cá nhân hóa.

"Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm đối tác để ứng dụng công nghệ y tế, đặc biệt là AI, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đang gia tăng tại Việt Nam, sau những thành công nhất định tại thị trường này," GE khẳng định trong thông cáo. 

Các giải pháp tích hợp AI của hãng này như máy MRI tích hợp công cụ quản lý quy trình làm việc tự động, hệ thống siêu âm có thể tự động hóa quá trình đo sóng điện não thai nhi, công cụ tái tạo hình ảnh học sâu giúp cải thiện hiệu quả chẩn đoán hình ảnh…

GE cho biết hiện ở Việt Nam, những dòng máy chụp cắt lớp tích hợp công nghệ AI của GE đã được lắp đặt tại một số bệnh viện như VinMec, bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 và sắp tới là bệnh viện Việt Đức. 

Xu hướng AI được hãng này đánh giá sẽ phát triển mạnh trong ngành y tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vì là “công cụ hữu hiệu để xử lý những công việc nhàm chán”. AI giúp tiết kiệm thời gian cho chuyên viên y tế, để họ tập trung vào chuyên môn và chăm sóc người bệnh. 

“Khi gặp một ca ung thư trực tràng có đến 30 vị trí di căn, thông thường một bác sĩ phải mất đến một giờ để chụp ảnh từng vị trí, nhờ AI quét hình ảnh thông minh, họ có thể dành thời gian làm những việc khác cần sự can thiệp của con người,” GS.TS y khoa Mathias Goyen - giám đốc chuyên môn của GE Healthcare châu Âu nêu dẫn chứng.

Trong tương lai vai trò của các chuyên viên chẩn đoán hình ảnh vẫn quan trọng, nhưng ông Goyen nhận định, những chuyên viên y tế không ứng dụng AI sẽ dần bị thay thế bởi những người biết sử dụng tính năng này. 

"AI hữu dụng nhờ chẩn đoán nhanh và chính xác, tiết kiệm thời gian cho nhân viên y tế để họ có thêm thời gian tương tác, tạo sự tin tưởng và hài lòng cho bệnh nhân đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe,” ông nói. 

Là mảng kinh doanh trị giá 19 tỉ USD của GE trong năm tài chính gần nhất, GE Healthcare là một trong những hãng đi đầu trong lĩnh vực thiết bị y tế. Hãng cung cấp các công nghệ chẩn đoán hình ảnh, quản lý, chế phẩm sinh học, trị liệu tế bào và gen, các thiết bị, dịch vụ và ứng dụng thúc đẩy tính chính xác trong chẩn đoán, trị liệu và quản lý y tế.

Vào thị trườngViệt Nam cách đây 26 năm, mảng y tế của GE có mặt sớm nhất từ năm 1993 và doanh nghiệp này đã có sự hợp tác chặt chẽ với hệ thống bệnh viện công. Những năm gần đây, GE tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tư nhân trong bối cảnh sự khu vực tư ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thị trường y tế Việt Nam. 

Đọc thêm>>

Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng dịch vụ y tế tốt nhất 2019?

Thách thức của y tế số: Lấy bệnh nhân làm trung tâm

Công nghệ sinh học là cuộc chiến tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc? 

Phát triển du lịch y tế: Bắt đầu từ y học cổ truyền và nha khoa

Ngành dược dịch chuyển tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ