Theo dữ liệu ước tính sơ bộ của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia tỉ dân trong ba quý đầu năm đạt 72.278,6 tỉ nhân dân tệ, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. GDP tăng 4,9% trong quý III, cao hơn 2,7% so với quý trước.

Cụ thể, GDP quý đầu tiên của năm 2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau đó GDP tăng 3,2% trong quý II và tăng 4,9% trong quý III. 

Theo báo cáo mới nhất về kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia được dự báo GDP tăng trưởng dương trong năm 2020, với tăng trưởng GDP trong năm 2020 của Trung Quốc là 1,9%. 

Xét theo ngành, giá trị gia tăng của ngành công nghiệp chính đạt 4.812,3 tỉ nhân dân tệ, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) của quốc gia này đạt 51,5 điểm, tiếp tục có tháng thứ bảy liên tiếp tăng điểm. Tính theo quý, PMI trung bình nước này đã cải thiện lên 51,2 điểm trong quý III, từ 50,8 điểm quý thứ II.  

Trong ba quý tính từ đầu năm, khu vực dịch vụ của Trung Quốc cũng chứng kiến sự phục hồi ổn định. Trong quý III, tổng giá trị gia tăng của ngành công nghiệp dịch vụ tăng 4,3%, hơn 2,4 điểm phần trăm so với quý II.

GDP Trung Quốc ba quý đầu năm 2020 tăng 0,7% - ảnh 1

Theo báo cáo mới nhất về kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia duy nhất được dự báo GDP tăng trưởng dương trong năm 2020. Ảnh: Forbes.com. 

Cũng trong ba quý đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng đạt 27.332,4 tỉ nhân dân tệ, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, mức giảm đã thu hẹp được 4,2 điểm phần trăm so với nửa đầu năm nay. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng quý III đã tăng 0,9% - mức tăng trưởng quý dương đầu tiên trong năm 2020. 

Trong tháng 9, tổng doanh thu bán lẻ hàng tiêu dùng Trung Quốc đạt 3.529,5 tỉ nhân dân tệ, tăng 3,3% so với cùng kỳ, duy trì được mức tăng trưởng trong hai tháng liên tiếp.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng do công ty nghiên cứu thị trường đa quốc gia Ipsos đo lường cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục dẫn đầu thế giới, với 70,9 điểm - cao hơn cả mức trước đại dịch.

Xét ba quý đầu năm, tổng số người có việc làm mới tăng thêm ở khu vực thành thị tại Trung Quốc đạt 8,89 triệu người, hoàn thành 99,8% kế hoạch cả năm. Trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát ở thành thị là 5,4%, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với tháng 8. 

"Trung Quốc đã không có trường hợp nhiễm Covid-19 địa phương nào kể từ ngày 16.8. Chúng tôi nghĩ rằng điều này đã củng cố niềm tin của chính phủ trong việc khơi thông tâm lý của các hộ gia đình, giúp họ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoại tuyến," Jian Chang, kinh tế trưởng về Trung Quốc của Barclays Capital Hồng Kông lý giải.

Đọc thêm>>>

IMF dự báo GDP Việt Nam năm 2020 tăng 1,6% 

Mỹ định đưa công ty fintech của Alibaba vào danh sách đen

Chuỗi bán lẻ Miniso lên sàn chứng khoán New York 

Người tiêu dùng Trung Quốc đặt niềm tin cao nhất vào phục hồi kinh tế toàn cầu 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.