Các yếu tố về thuế quan và hạn chế thương mại có thể khiến GDP toàn cầu thất thoát khoảng 10.000 tỉ USD mỗi năm kể từ năm 2025, theo báo cáo được công bố hôm nay 21.9 do HSBC và Boston Consulting Group (BCG) thực hiện.

Báo cáo sẽ được đưa ra tại Diễn đàn kinh doanh G20 (Business 2020) - nơi các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đưa ra khuyến nghị chính sách cho nhóm G20. Các nhà phân tích tại BCG và HSBC đã sử dụng mô hình đã được kiểm chứng của BCG để phân tích, đưa ra các kịch bản giữa hai lựa chọn: gia tăng chủ nghĩa bảo hộ hay gia tăng tự do thương mại giữa các quốc gia thuộc G20.

Trong kịch bản thương mại được tự do hoá, giá trị thương mại tăng từ 2-2,6 điểm phần trăm mỗi năm, kéo theo GDP tăng trưởng từ 1,8-2,3 điểm phần trăm mỗi năm. Nghiên cứu chỉ tính đến thương mại hàng hóa, nếu bao gồm cả thương mại dịch vụ, giá trị sẽ còn cao hơn.

Nếu thương mại được tự do hóa, nền kinh tế các quốc gia thuộc G20 có thể tăng thêm khoảng 4.700-6.300 tỉ USD tính đến năm 2025, tương đương tăng 30% tổng giá trị thương mại của hàng hóa xuất khẩu toàn cầu so với hiện nay.

Nếu kịch bản bảo hộ gia tăng, giá trị hàng hóa giao dịch sẽ chững lại và kéo lùi tăng trưởng GDP. Giá trị thương mại của các quốc gia này có thể mất từ 3.400-5.000 tỉ USD, tính đến 2025.

Ông Sukand Ramachandran, giám đốc điều hành BCG nhận xét rằng thương mại mở sẽ mang lại lợi ích cho toàn nhóm G20 và nền kinh tế toàn cầu nói chung. Mức tăng trưởng thương mại sẽ được chuyển hoá thành các việc làm mới trên toàn thế giới.

Báo cáo cũng đưa ra những rủi ro kinh doanh trong bối cảnh thương mại mở, thậm chí những rủi ro này rõ nét hơn trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Sự phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia hoặc nguồn đơn lẻ nào có thể làm cho chuỗi cung ứng của khu vực tư nhân trở nên mỏng manh hơn.

Đối với các quốc gia chỉ dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài để đáp ứng các nguồn cung thiết yếu (chẳng hạn như thiết bị bảo vệ cá nhân, thiết bị y tế, vắc xin hoặc vật tư không liên quan đến đại dịch như chip máy tính hoặc vật liệu quan trọng) có thể tạo ra lỗ hổng.

Các nhà phân tích cũng cho rằng giải pháp không phải là hạn chế thương mại mà cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng theo các linh hoạt và đa năng hơn, theo đó khả năng phục hồi sẽ cao hơn, có tính đến nhu cầu dài hạn và tạo cơ hội cho mọi quốc gia tham gia.

Các nhà phân tích đưa ra 5 khuyến nghị đối với những lãnh đạo G20, bao gồm: Tăng cường các thể chế quốc tế; xem xét lại các quy tắc thương mại; đảm bảo công nghệ thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và kinh tế số; thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ và hàng hoá phi vật lý bằng cách giảm các hạn chế về thương mại dịch vụ; và thúc đẩy tác động tích cực của thương mại trong xã hội.

Theo bà Natalie Blyth, giám đốc toàn cầu khối thanh toán quốc tế và tài trợ chuỗi cung ứng của HSBC, các khuyến nghị và chính sách dành cho G20 sẽ đẩy mạnh vai trò của thương mại, đảm bảo sự phục hồi kinh tế hậu Covid-19. "Các chính sách cởi mở hơn sẽ mang lại cho nền kinh tế toàn cầu một khởi đầu thuận lợi," bà nhận định. 


Đọc thêm>>>
5 xu hướng chuyển động trong đại dịch
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE