GDP ba tháng đầu tiên của năm 2018 tăng trưởng cao bất chấp những gián đoạn trong hoạt động kinh tế do kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tăng trưởng trong quý I.2018 ước đạt 7,41%, theo một thông báo đăng trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ hôm 13.03. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, GDP quý I đạt mức tăng trưởng 5,1%.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay, thấp hơn đà tăng trưởng kỷ lục 6,81% đạt được trong năm 2017.

GDP của Việt Nam năm 2018 có thể đạt mức tăng trưởng 6,83% với sự dẫn dắt của lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia dự báo.

Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Năm 2017, cả nước thu hút gần 36 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm các khoản vốn đăng ký mới, tăng thêm và mua cổ phần, cao hơn gấp đôi năm trước đó.

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã thăng hạng đáng kể so với những năm trước. Báo cáo "Môi trường kinh doanh năm 2018" của Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá Việt Nam xếp ở vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc so với năm trước.

Khảo sát của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) cho thấy gần 90% doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam sẽ duy trì hoặc tăng đầu tư trong năm 2018.

Việt Nam cũng là điểm đến ưa thích thứ hai để mở rộng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản, theo khảo sát của Jetro, tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản.

"Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài nhiều hơn, chất lượng hơn, bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư trên các lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam đã quy định", cổng thông tin điện tử của Chính phủ dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói nhân chuyến thăm và làm việc tại New Zealand.

Trong hai tháng đầu năm 2018, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần đạt 3,34 tỉ đô la Mỹ. Ước tính có 1,7 tỉ đô la Mỹ trong các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được giải ngân trong vòng hai tháng đầu năm nay, theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài.

Số liệu tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được Tổng cục thống kê công bố chính thức vào cuối tháng 03.2018.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL