GDP quý II vừa được ghi nhận tăng 0,36%, đưa mức tăng trưởng GDP của sáu tháng đầu năm nay ở mức 1,81% - là mức tăng thấp nhất tính trong sáu tháng trong ít nhất 30 năm gần đây, theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay 29.6. 

GDP quý II tăng thấp kỷ lục là do chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Trong đó, tiêu dùng cuối tăng chỉ 0,04%, xuất nhập khẩu hàng hoá và dịch giảm mạnh gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng GDP của quý II thấp đã đưa GDP cả hai quý đầu năm tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước. 

GDP 6 tháng tăng thấp kỷ lục của hơn 20 năm - ảnh 1

Mức tăng 1,81% của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 6 tháng đầu năm 2020 là mức tăng thấp kỷ lục trong vòng ít nhất 20 năm qua. 

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế sáu tháng, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,19%, đóng góp 11,89% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 2,98%, đóng góp 73,14%; khu vực dịch vụ tăng 0,57%, đóng góp 14,97%.

Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2020, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất với 42,04%, tiếp đến là công nghiệp xây dựng chiếm 33,44%, nông lâm thuỷ sản đóng góp 14,16% trong toàn nền kinh tế, còn lại là thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dịch vụ, đưa mức tăng của khu vực này trong sáu tháng đầu năm thấp nhất 20 năm qua và kéo tổng GDP hai quý đầu năm giảm.

Trên thị trường hàng hoá, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý II tăng 2,83% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, nhóm hàng dịch vụ ăn uống, giáo dục - y tế, các thiết bị gia đình ghi nhận tăng. Ngược lại, giao thông, văn hoá giải trí và bưu chính viễn thông là những nhóm ghi nhận giảm.

Kết thúc sáu tháng đầu năm, chỉ số CPI tăng 4,19% so với cùng kỳ năm trước, đây cũng là mức tăng khá cao của chỉ số giá tiêu dùng trong bốn năm trở lại đây. Lý do được Tổng cục Thống kê giải thích vì đà tăng của các mặt hàng lương thực, thực phẩm - đặc biệt là thịt lợn, đồng thời nhu cầu đi lại, du lịch của người dân giảm trong khi giá xăng dầu trong nước lại tăng cao do dịch Covid-19.

Lạm phát cơ bản bình quân sáu tháng đầu năm tăng 2,81% so với cùng kỳ 2019. Đối với thị trường vàng và đô-la Mỹ, giá vàng trong nước đạt đỉnh 8 năm vào tuần thứ 3 của tháng 6, theo đà tăng của giá vàng thế giới. Chỉ số giá vàng trong nước tháng 6 tăng 30,18% so với cùng kỳ năm trước trong khi chỉ số giá đô-la Mỹ tháng 6 giảm 0,59%.


Đọc thêm>>>
Covid-19 khiến du khách đến Việt Nam giảm 56% trong sáu tháng
VN-Index mất hơn 22 điểm phiên đầu tuần
Tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 dự báo có thể xuống 3,6%
Du lịch tê liệt khiến doanh thu ngành “bốc hơi” hơn 50.000 tỉ đồng

 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ