Thị trường mất đà bởi sự "góp sức" của khối tự doanh tại các công ty chứng khoán và nhà đầu tư ngoại đồng xả ròng, khiến VN Index mất hơn 30 điểm chỉ trong năm phiên giao dịch tuần qua, đẩy vốn hóa thị trường bay hơi gần 4 tỉ USD. 

Chỉ số chứng khoán trong nước kết phiên giao dịch cuối tuần (22.11) mất gần 15 điểm, dừng ở mức 977,7 điểm, có lúc xuống mức thấp nhất 971 điểm. Kết quả trên nối dài chuỗi giảm ba phiên liên tiếp của VN Index và ghi nhận mức giảm 3,2% so với đầu tuần.  

Đà giảm nới rộng trên toàn thị trường sau khi diễn ra trên các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu trong nhóm VN30 ở những phiên giữa tuần.

Sau khi liên tục “gom hàng” trong các phiên giao dịch từ đầu tháng 11 đến nay, giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán bất ngờ bán mạnh trong tuần qua, là một trong những tác nhân đẩy chỉ số VN Index tiếp tục lùi sâu, sau khi chính thức rời khỏi mốc 1.000 điểm.

Dữ liệu từ công chứng khoán Đông Á cho thấy, khối tự doanh bán mạnh hơn 800 tỉ đồng chỉ trong phiên 21.11. Động thái này của khối tự doanh tuần qua còn có sự trùng hợp của thời điểm đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F1911  khiến cổ phiếu nhóm VN30 biến động mạnh.

Cụ thể phiên giao dịch cùng ngày, VN30 Index giảm 18,77 điểm, tương đương giảm 2,05% xuống còn 898,23 điểm. Hồi tháng 3 rồi VN Index cũng chứng kiến đợt giảm điểm mạnh khi rơi 20 điểm, cũng trùng thời điểm đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F1903.

Khối ngoại cũng góp phần vào đà giảm khi bán ròng mạnh trong tuần. Theo dữ liệu trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng gần 500 tỉ đồng trong tuần, nổi bật là giao dịch thỏa thuận tại các mã CTG (Vietinbank), KDH (nhà Khang Điền) và VRE (Vincom Retail).

Chỉ tính riêng tuần qua, khối ngoại bán ròng gần 700 tỉ đồng, tương đương 42% tổng giá trị bán ròng 1.711 tỉ đồng kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Ngoài các nguyên nhân trên, lý do sâu xa hơn tạo đà giảm thị trường được các chuyên gia nhận định từ ảnh hưởng của Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước quy định về giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thông tư yêu cầu giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo lộ trình, cũng như tăng hệ số rủi ro đối với hoạt động cho vay bất động sản kể từ 1.1.2020.

“Mặc dù dự thảo đã được công bố khá lâu, tuy nhiên khi thông tư chính thức ban hành đã ngay lập tức ảnh hưởng mạnh tới nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Đây là hai nhóm chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chỉ số chứng khoán, gây áp lực giảm điểm khá mạnh tuần vừa qua”, ông Trịnh Duy Viết, trưởng phòng Phân tích công ty Chứng khoán Đông Á.

Với động thái khối ngoại, ông Viết cho rằng giao dịch là bình thường trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bắt đầu khó tăng giá hơn trong bối cảnh dòng vốn bị siết chặt hơn bởi thông tư 22. Ngoài ra, việc các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục hạ lãi suất, tung các gói kích thích để cứu vãn xu hướng kinh tế giảm tốc thì dòng vốn có xu hướng đổ vào các kênh tài sản an toàn hơn, trong đó có trái phiếu.

Ở góc độ kỹ thuật, công ty Chứng khoán Bản Việt dự báo trong phiên giao dịch tới, nếu lực cầu tiếp tục yếu so với cung dẫn đến giảm điểm trong đầu tuần sau, thị trường có khả năng rơi vào vùng giá xuống trong trung hạn. Ngược lại nếu có thể vượt lên các mốc kháng cự 980-983 điểm và 898-900 điểm với khối lượng giao dịch tốt, thị trường có thể xuất hiện tín hiệu tạo đáy ngắn hạn. 

Đọc thêm>>>
Thương chiến dùng dằng, vàng nhích nhẹ, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục
Sau tin Mỹ - Trung đồng thuận dỡ bỏ thuế quan: Vàng lao dốc, USD Index tăng vọt
HoSE đưa vào vận hành bộ ba chỉ số mới hướng đến dòng vốn ngoại
Trái phiếu bất động sản chiếm hơn nửa thị trường trái phiếu

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ