Sự sẵn sàng của doanh nghiệp Việt Nam khi ứng dụng các thành tựu công nghệ từ trí tuệ nhân tạo (AI) hay blockchain thua xa các doanh nghiệp nước ngoài. 

Khảo sát của Navigos Search với các ứng viên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ cao thuộc nhiều ngành nghề cho thấy có gần 70% các doanh nghiệp chưa quan tâm hoặc có quan tâm nhưng chưa có điều kiện để ứng dụng AI hay blockchain vào hoạt động kinh doanh, hoặc e ngại về vấn đề hành lang pháp lý. 

Hơn 30% còn lại cho biết doanh nghiệp của họ đang có kế hoạch ứng dụng các công nghệ này trong ba năm tới. 

56% các ứng viên tham gia khảo sát của Navigos Search cho rằng các doanh nghiệp nước ngoài quy mô lớn rất nhạy bén với công nghệ mới và áp dụng rất nhanh các ứng dụng AI và blockchain, một phần năm trong số đó còn cho rằng các doanh nghiệp đó đã ứng dụng từ ba năm trở lại đây. Phần còn lại cho rằng các đối thủ đến từ nước ngoài cũng có sự nhận thức và cập nhật về công nghệ mới nhưng ứng dụng rất chậm. 

Sự khác biệt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang dẫn đến hệ quả hơn một nửa ứng viên được hỏi cho biết họ sẵn sàng dịch chuyển nếu có điều kiện, thậm chí là ra nước ngoài làm việc. Những rào cản của lao động công nghệ Việt Nam trước trào lưu cách mạng công nghệ là không có cơ hội thực hành, không có trường lớp đào tạo chuyên nghiệp, và trình độ ngoại ngữ hạn chế khi tiếp cận các tài liệu/trang tin chuyên ngành từ nước ngoài. 

Nguyên nhân AI và blockchain chưa được ứng dụng nhiều, có thể do sự mới mẻ của các công nghệ này. Tốp 3 các công nghệ đang được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất là điện toán đám mây, dữ liệu lớn và tự động hoá. 

Trong một báo cáo của Microsoft và đại học quốc gia Singapore công bố hồi tháng 10.2017, Việt Nam được đánh giá là thị trường phát triển điện toán đám mây nhanh nhất Đông Nam Á.  Phát biểu tại diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 giữa tháng Bảy vừa qua, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho biết hai ưu tiên cần thiết của ngành ngân hàng hiện tại là điện toán đám mây và dữ liệu lớn. 

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.