Sáng 29.1, số người chết vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc tăng lên 132, tổng số ca nhiễm tăng lên 5.974, theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Việt Nam hôm qua công bố hotline về dịch bệnh tại 19003228.

Như vậy số ca chết vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona ngày hôm qua đã tăng thêm 26 người, và số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã tăng hơn 840. Cơ quan y tế Trung Quốc cũng cho biết đang theo dõi hơn 9.000 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi-rút corona.

Số liệu cập nhật bên ngoài Trung Quốc, cho thấy dịch vi-rút corora tiếp tục lan rộng đến gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm Việt Nam (2), Singapore (4), Malaysia (4), Thái Lan (14), Đài Loan (5), Macau (6), Hong Kong (8), Nhật Bản (7), Hàn Quốc (4), Australia (5), Nepal (1), Mỹ (5), Pháp (4), Canada (3), Campuchia (1), Bờ Biển Ngà (1), Sri Lanka (1), Canada (1), Nepal (1) và Đức (1).

Trong đó, bệnh nhân người Đức là trường hợp đầu tiên tại châu Âu ghi nhận sự lây lan dịch bệnh từ người sang người, The Local Germany trích dẫn lời các quan chức cho biết. 

Cụ thể, bệnh nhân 33 tuổi ngày 21.1 đã tham gia một khóa đào tạo được tổ chức bởi một đồng nghiệp Trung Quốc vừa đến thăm nước Đức. Trong khi người phụ nữ Trung Quốc bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trên chuyến bay về nước ngày 23.1, bệnh nhân người Đức được xét nghiệm dương tính với vi-rút corona vào tối 27.1 khi có các dấu hiệu giống cảm cúm.

Đối với các trường hợp nhiễm 2019-nCoV trước đó tại châu Âu đều liên quan đến việc các bệnh nhân từng đến Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Từ báo cáo được đăng tải ngày 27.1, WHO đánh giá tình hình nguy cơ dịch bệnh ở Trung Quốc là “rất cao”, ở cấp khu vực và toàn cầu là “cao”. Tổ chức này cũng cho biết việc đánh giá tình hình dịch bệnh do vi-rút corona ở cấp toàn cầu thuộc mức “vừa phải” trong các báo cáo trước đó là do sai sót.

Tại Việt Nam, hôm qua 28.1, thủ tướng chính phủ đã ra chỉ thị lập đội phản ứng nhanh nhằm chống dịch viêm phổi cấp 2019-nCoV, do phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng ban, trong bối cảnh dịch bệnh đã lan rộng đến 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Bộ Y tế thông báo tính đến 10h ngày 29.1 Việt Nam có 64 trường hợp nghi nhiễm, trong đó 25 trường hợp đã được xét nghiệm âm tính, 39 người đang được cách ly theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm. Trong hai bệnh nhân nhiễm virus nCoV điều trị tại Chợ Rẫy, một người đã khỏi bệnh. 

Bộ Y tế cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 nhằm tiếp nhận thông tin về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống bệnh. 


Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, WHO khuyến nghị:

- Tránh tiếp xúc gần với người bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính
- Rửa tay thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc môi trường của người bệnh
- Tránh tiếp xúc trực tiếp mà không có các trang thiết bị bảo vệ tại trang trại hoặc đối với động vật hoang dã
- Những người có triệu chứng nhiễm bệnh khi ho cần duy trì khoảng cách với người khác, dùng khăn giấy một lần che khi ho và rửa tay sau khi ho
- Trong các cơ sở chăm sóc y tế, cần tăng cường kiểm soát và nâng cao tiêu chuẩn phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt trong phòng cấp cứu.


Đọc thêm>>>
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
Healthtech 2020: Công nghệ sẽ thay đổi ngành y tế thế nào?
WHO cảnh báo các thách thức cấp bách về y tế toàn cầu thập niên tới


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100