Nhiều nước kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về Covid-19 trong bối cảnh đại dịch đã gây nhiễm bệnh cho gần 4,9 triệu người và khiến gần 320.000 người thiệt mạng. WHO khẳng định sẽ thực hiện cuộc điều tra này "vào thời điểm thích hợp".

Đại dịch Covid-19 đến sáng nay đã gây nhiễm bệnh cho gần 4,9 triệu người trên toàn cầu và gần 320.000 người tử vong cùng 1,9 triệu người phục hồi. 24 giờ qua có hơn 88.000 ca nhiễm bệnh và 3.500 ca tử vong, theo Worldometer.

Mỹ vẫn là vùng dịch Covid-19 lớn nhất, chiếm 32% tổng số ca nhiễm và 29% số ca tử vong trên thế giới. Tính đến 7h sáng nay, Mỹ có hơn 1,5 triệu người nhiễm vi-rút corona chủng mới và gần 92.000 người tử vong, sau khi tăng thêm hơn 22.000 ca nhiễm và 995 ca tử vong trong ngày qua.

Gần 4,9 triệu người nhiễm Covid-19, nhiều nước kêu gọi điều tra độc lập về đại dịch - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 19.5. Nguồn: Worldometer

Trong khi Mỹ đã cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thất bại trong việc nắm bắt thông tin thế giới cần biết để chiến đấu với Covid-19, thì nhiều quốc gia cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về đại dịch này.

Tại cuộc họp thường niên Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA - cơ quan ra quyết sách của WHO) vừa khai mạc hôm qua, một nghị quyết được thúc đẩy bởi Liên minh châu Âu (EU) và Úc nhằm kêu gọi xem xét lại nguồn gốc và sự lây lan của vi-rút corona đã được đưa ra. Theo đó, hơn 100 quốc gia gồm 50 nước châu Phi và tất cả thành viên Liên minh châu Âu ủng hộ nghị quyết này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ ủng hộ một “cuộc điều tra khách quan” do WHO lãnh đạo khi đại dịch đã được kiểm soát. Trong một bài phát biểu qua video với WHO, ông Tập khẳng định Trung Quốc đã công khai minh bạch về Covid-19 khi dịch bệnh lần đầu xuất hiện ở nước này vào cuối năm 2019, đồng thời cam kết chi 2 tỉ USD trong hai năm để hỗ trợ chống lại dịch bệnh.

"Bất kỳ loại vắc-xin nào được Trung Quốc phát triển để ngừa bệnh này sẽ trở thành một loại hàng hóa công cộng," theo ông Tập.

Phát biểu tại cuộc họp, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ “bắt đầu nghiên cứu độc lập về sự ứng phó với đại dịch vào thời điểm thích hợp nhất để xem xét các kinh nghiệm và đưa ra các khuyến nghị để chuẩn bị và ứng phó ở cấp quốc gia và toàn cầu”. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định đại dịch Covid-19 đã có thể được khắc phục nhanh hơn nếu thế giới hợp tác cùng nhau. “Không nước nào có thể một mình giải quyết được vi-rút corona. Càng hợp tác quốc tế, chúng ta càng sớm đạt được điều này,” bà Merkel nhấn mạnh thông điệp tại cuộc họp.

Việt Nam hiện có 324 bệnh nhân Covid-19, sáng nay không có thêm ca nhiễm bệnh mới, bước sang ngày thứ 33 không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng kể từ ca nữ bệnh nhân người Mông công bố ngày 16.4.


Đọc thêm>>>
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 là tiếp viên hàng không và du học sinh từ Mỹ về nước
Nga thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Mỹ
Giữa dòng sóng dữ: Thời cuộc tạo sự thay đổi
Tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 dự báo có thể xuống 3,6%
PwC: Lãnh đạo doanh nghiệp lo tái định hình nơi làm việc trong bối cảnh bình thường mới

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC