Nhiều nước kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về Covid-19 trong bối cảnh đại dịch đã gây nhiễm bệnh cho gần 4,9 triệu người và khiến gần 320.000 người thiệt mạng. WHO khẳng định sẽ thực hiện cuộc điều tra này "vào thời điểm thích hợp".

Đại dịch Covid-19 đến sáng nay đã gây nhiễm bệnh cho gần 4,9 triệu người trên toàn cầu và gần 320.000 người tử vong cùng 1,9 triệu người phục hồi. 24 giờ qua có hơn 88.000 ca nhiễm bệnh và 3.500 ca tử vong, theo Worldometer.

Mỹ vẫn là vùng dịch Covid-19 lớn nhất, chiếm 32% tổng số ca nhiễm và 29% số ca tử vong trên thế giới. Tính đến 7h sáng nay, Mỹ có hơn 1,5 triệu người nhiễm vi-rút corona chủng mới và gần 92.000 người tử vong, sau khi tăng thêm hơn 22.000 ca nhiễm và 995 ca tử vong trong ngày qua.

Gần 4,9 triệu người nhiễm Covid-19, nhiều nước kêu gọi điều tra độc lập về đại dịch - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 19.5. Nguồn: Worldometer

Trong khi Mỹ đã cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thất bại trong việc nắm bắt thông tin thế giới cần biết để chiến đấu với Covid-19, thì nhiều quốc gia cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về đại dịch này.

Tại cuộc họp thường niên Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA - cơ quan ra quyết sách của WHO) vừa khai mạc hôm qua, một nghị quyết được thúc đẩy bởi Liên minh châu Âu (EU) và Úc nhằm kêu gọi xem xét lại nguồn gốc và sự lây lan của vi-rút corona đã được đưa ra. Theo đó, hơn 100 quốc gia gồm 50 nước châu Phi và tất cả thành viên Liên minh châu Âu ủng hộ nghị quyết này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ ủng hộ một “cuộc điều tra khách quan” do WHO lãnh đạo khi đại dịch đã được kiểm soát. Trong một bài phát biểu qua video với WHO, ông Tập khẳng định Trung Quốc đã công khai minh bạch về Covid-19 khi dịch bệnh lần đầu xuất hiện ở nước này vào cuối năm 2019, đồng thời cam kết chi 2 tỉ USD trong hai năm để hỗ trợ chống lại dịch bệnh.

"Bất kỳ loại vắc-xin nào được Trung Quốc phát triển để ngừa bệnh này sẽ trở thành một loại hàng hóa công cộng," theo ông Tập.

Phát biểu tại cuộc họp, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ “bắt đầu nghiên cứu độc lập về sự ứng phó với đại dịch vào thời điểm thích hợp nhất để xem xét các kinh nghiệm và đưa ra các khuyến nghị để chuẩn bị và ứng phó ở cấp quốc gia và toàn cầu”. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định đại dịch Covid-19 đã có thể được khắc phục nhanh hơn nếu thế giới hợp tác cùng nhau. “Không nước nào có thể một mình giải quyết được vi-rút corona. Càng hợp tác quốc tế, chúng ta càng sớm đạt được điều này,” bà Merkel nhấn mạnh thông điệp tại cuộc họp.

Việt Nam hiện có 324 bệnh nhân Covid-19, sáng nay không có thêm ca nhiễm bệnh mới, bước sang ngày thứ 33 không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng kể từ ca nữ bệnh nhân người Mông công bố ngày 16.4.


Đọc thêm>>>
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 là tiếp viên hàng không và du học sinh từ Mỹ về nước
Nga thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Mỹ
Giữa dòng sóng dữ: Thời cuộc tạo sự thay đổi
Tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 dự báo có thể xuống 3,6%
PwC: Lãnh đạo doanh nghiệp lo tái định hình nơi làm việc trong bối cảnh bình thường mới

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE