Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới hôm nay đã lên đến 1.383, tăng thêm 117 ca so với ngày hôm trước. Hôm qua Nhật Bản công bố ca tử vong đầu tiên, là ca tử vong thứ ba được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục. Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học vào đầu tuần tới.

Sáng nay 14.2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) báo cáo có thêm 4.823 trường hợp mới nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) và thêm 116 người tử vong. Ủy ban Y tế Trung Quốc sau đó cho biết có thêm 121 ca tử vong trên toàn quốc được báo cáo trong một ngày qua và có thêm 5.090 ca nhiễm bệnh mới. Tổng cộng đến nay số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục tăng lên 63.851 và số ca tử vong là 1.380, theo SCMP.

Bắt đầu từ sáng qua 13.2, Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết đã chính thức thay đổi cách thống kê lượng ca mắc bệnh, theo hướng mở rộng phạm vi xác định ca nhiễm, bao gồm cả những ca có triệu chứng lâm sàng và được khám lâm sàng cho thấy dấu hiệu nhiễm bệnh, không nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hôm qua, thay vì tổng kết số liệu vào buổi sáng như thường lệ, đến gần cuối giờ chiều, Ủy ban Y tế Trung Quốc mới công bố số lượng ca nhiễm bệnh và tử vong trên toàn quốc. Theo đó, từ ngày 12.2 đến ngày 13.2, có 15.152 ca nhiễm bệnh mới và thêm 254 ca tử vong trên cả nước. Các con số được báo cáo đã bao gồm 14.840 ca nhiễm mới và 242 ca tử vong do ủy ban Y tế Hồ Bắc công bố trước đó vào buổi sáng. 

Gần 1.400 người chết vì corona, Nhật có ca tử vong đầu tiên - ảnh 1

Sự thay đổi cách thống kê diễn ra trùng hợp với một cuộc cách chức đồng loạt nhiều quan chức tại Hồ Bắc, trong bối cảnh chính quyền địa phương này trở thành mục tiêu của sự phẫn nộ diễn ra trên toàn quốc về cách phản ứng với dịch bệnh. Sáng nay 14.2, thành phố Vũ Hán, thủ phủ của Hồ Bắc, cũng vừa báo cáo có thêm 3.900 trường hợp nhiễm bệnh mới và thêm 88 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang thúc đẩy hơn nữa “sự minh bạch” trong cập nhật các số liệu thống kê từ phía Trung Quốc, liên quan đến cách ghi nhận ca nhiễm bệnh đến quy trình báo cáo đối với dịch Covid-19. Để thống nhất, cơ quan này vẫn cập nhật số liệu dựa trên kết quả xét nghiệm từ phòng thí nghiệm, và yêu cầu có thêm thông tin về các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng.

Thế giới cũng vừa qua ghi nhận ca tử vong thứ ba bên ngoài Trung Quốc, xảy ra tại Nhật Bản. Hôm 13.2, bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này đã ca tử vong đầu tiên do dịch Covid-19. Bệnh nhân tử vong là một bà cụ 80 tuổi, trước đó được xác nhận dương tính với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona.

Như vậy đến nay có tổng cộng 3 ca tử vong vì Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục, gồm 1 ở Philippines, 1 ở Hong Kong và 1 ở Nhật Bản. 

Tính đến 10h sáng nay, Việt Nam có tổng cộng 16 người nhiễm bệnh Covid-19, gồm 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi bệnh và xuất viện), 6 người Việt trở về từ Vũ Hán (4 người đã khỏi và xuất viện), 7 người Việt có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (1 người đã khỏi và xuất viện), 1 Việt kiều Mỹ đến Việt Nam sau khi quá cảnh tại Vũ Hán.

Gần 1.400 người chết vì corona, Nhật có ca tử vong đầu tiên - ảnh 2

Việt Nam hiện đang có 82 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly theo dõi để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra có 602 trường hợp sức khỏe bình thường (không có dấu hiệu bệnh) nhưng vẫn được cách ly theo dõi vì có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm bệnh. Cả nước đến 7h tối ngày 13.2 có 840 trường hợp xét nghiệm âm tính với vi-rút corona chủng mới.

Trong bối cảnh học sinh – sinh viên cả nước sắp đi học trở lại sau kỳ nghỉ được kéo dài vì dịch bệnh Covid-19, trong cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sáng nay, phó thủ tướng Vũ Đức Đam chobiết chỉ nên cho đi học trở lại khi tình hình an toàn xét cả ở góc độ chuyên môn lẫn đảm bảo an tâm về mặt suy nghĩ cho học sinh và phụ huynh, không còn lo sợ tình trạng lây nhiễm bệnh.

Theo đó, bộ Giáo dục và Đào tạo cần hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu để nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh đềuthực hiện biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏekhi trở lại trường. Trước hết cần thực hiện các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn.

Đọc thêm>>>
Thêm 242 người chết vì corona ở Hồ Bắc, số ca nhiễm mới hôm qua tăng hơn 9 lần
Wynn Resorts thiệt hại 2,6 triệu USD mỗi ngày vì dịch bệnh
Các nhà kinh doanh bảo hiểm tung sản phẩm theo mùa dịch corona
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.