Theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến thời điểm hiện tại 11.4, khoảng 2 triệu tỉ đồng, tương đương 23% dư nợ hiện hữu của hệ thống ngân hàng có thể chịu tác động của dịch Covid-19. Con số này gấp khoảng 2,15 lần so với con số báo cáo sơ bộ cách đây khoảng một tháng.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trong việc hỗ trợ khách hàng chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh. Đặc biệt chỉ thị số 1.2020 đã được ban hành ngày 13.3 trên cơ sở đánh giá có hơn 926.000 tỉ đồng dư nợ tại 23 tổ chức tín dụng chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19 Ngân hàng Nhà nước đưa ra hồi giữa tháng 3.

Kết quả triển khai gần một tháng qua tại các tổ chức tín dụng cho thấy, tổng số tiền cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay khoảng trên 300.000 tỉ đồng. Trong đó cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là khoảng 18.000 tỉ, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất khoảng 126.500 tỉ đồng và cho vay mới xấp xỉ 180.000 tỉ đồng.

Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 - ảnh 1

Cập nhật triển khai các gói tín dụng hỗ trợ khách hàng trước Covid-19 của một số nhà băng. Nguồn: SSI

Kết quả trên chủ yếu đến từ việc các tổ chức tín dụng đồng loạt giảm 2% lãi suất cho vay đối với các khoản dư nợ hiện hữu cũng như các khoản vay mới, theo Ngân hàng Nhà nước.

Theo chỉ thị, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với trên 40.000 khách hàng với dư nợ tín dụng khoảng 1.400 tỉ đồng; cho 275.000 khách hàng vay mới 12.000 tỉ đồng. Để triển khai Nghị quyết của Chính phủ về an sinh xã hội, ngân hàng chính sách cũng sẽ tiếp nhận khoản vay tái cấp vốn 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0% để cho vay đối với người lao động bị ngừng việc tạm thời.

Các nhà phân tích cho rằng hiện đã kết thúc quý 1 nhưng tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn, tác động đối với ngành ngân hàng sẽ rõ rệt hơn trong quý 2, không chỉ trên thu nhập và lãi mà còn cả chất lượng tài sản.

Công ty Chứng khoán SSI dự báo kết quả kinh doanh quý 2 của nhiều nhà băng sẽ giảm bao gồm thu nhập lãi, phí và thu hồi nợ xấu khi các ngân hàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua cung cấp các gói lãi suất cho vay ưu đãi và cắt giảm chi phí giao dịch và thanh toán.

Nhận định SSI dựa trên kịch bản cơ sở là dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong quý 2. Tuy nhiên trong kịch bản xấu nhất nếu dịch kéo dài đến hết năm nay, các tác động sẽ thể hiện rõ vào kết quả kinh doanh của ngân hàng năm 2021 khi tỷ lệ hình thành nợ xấu sẽ gia tăng cao hơn.

Chất lượng tài sản cũng được lãnh đạo ngân hàng cổ phần thương mại Quân đội nhấn mạnh trong báo cáo thường niên 2019 vừa phát hành mới đây. Chủ tịch HĐQT MBBank Lê Hữu Đức cho rằng dịch bệnh có tác động mạnh bao đến hầu hết các ngành kinh tế, từ du lịch, hàng không, lưu trú, dịch vụ cho đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

"Hàng loạt doanh nghiệp sẽ phá sản nếu dịch tiếp tục kéo dài. Đây là thách thức rất lớn với các mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ và ngành ngân hàng, đặc biệt là khả năng tăng trưởng và chất lượng tài sản và nguy cơ nợ xấu tăng cao,” theo chủ tịch MBBank.

Ngân hàng Nhà nước ước tính tăng trưởng tín dụng năm nay trong khoảng 11-14%, tương đương khoảng 900.000-1,1 triệu tỉ đồng bổ sung vào nền kinh tế. Tuy nhiên ngay từ quý I, tăng trưởng tín dụng đã chậm lại với mức tăng chỉ 1,3% - là mức tăng thấp nhất theo quý trong vòng 6 năm trở lại đây.

“Trong bất kỳ tình huống nào, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều hành hoạt động ngân hàng để đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn,” theo Ngân hàng Nhà nước.

Theo phân tích từ công ty chứng khoán SSI, tăng trưởng tín dụng ghi nhận chậm lại tại ba ngân hàng thương mại quốc doanh cũng như các ngân hàng thương mại như MBB và ACB. Điều này có thể xuất phát từ việc các ngân hàng này thận trọng hơn khi giải ngân mới nhằm hạn chế rủi ro tín dụng trong tương lai.

Trong khi đó, một số ngân hàng như VPB, HDB và TPB đã phá bỏ khuôn mẫu và bùng nổ với tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cao; khoảng 4,8% tính đến hết tháng 2.2020 đối với VPB; 5% tính đến hết tháng 2.2020 đối với HDB và 9% tính đến hết tháng 3.2020 đối với TPB. 

“Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng các phương án can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết liên quan đến các diễn biến bất lợi. Từ đầu năm đến nay, chúng ta chưa phải can thiệp ngoại tệ vào thị trường với nguồn lực dự trữ của Việt Nam hiện trên 84 tỉ USD, chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.


Đọc thêm >>>
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Tín dụng quý I tăng mức thấp nhất trong sáu năm
Chính thức ban hành thông tư hỗ trợ doanh nghiệp chịu thiệt hại vì Covid-19
WB tăng viện trợ tài chính lên 14 tỉ USD để đẩy mạnh hỗ trợ khối tư nhân

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC