Theo dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến cuối tháng 5, đã có gần 2,5 triệu tài khoản chứng khoán, tăng 128.347 tài khoản so với đầu năm. Chủ yếu đến từ sự gia tăng số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Trung bình mỗi tháng có hơn 25.000 tài khoản mới, con số này gấp đôi so với mức tăng bình quân trong năm 2019.

Với hơn 2,49 triệu tài khoản, nhà đầu tư cá nhân hiện vẫn chiếm hơn 99% tổng số tài khoản giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong đó chủ yếu là nhà đầu tư trong nước.

Gần 130.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong 5 tháng - ảnh 1

 Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đvt: 1.000 tài khoản. Nguồn: VSD

Tính đến tháng 5 này hơn 33.000 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài, chiếm 1,3% tổng số tài khoản. Tuy nhiên giá trị giao dịch chiếm 17% tổng giao dịch toàn thị trường trong 5 tháng, theo thống kê trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). 

Lượng tài khoản gia tăng mạnh kể từ đầu tháng 3 khi thị trường lao dốc bởi sự bùng phát dịch Covid-19.

Đặc biệt thị trường đã có nhịp hồi mạnh 30% của chỉ số VN-Index, từ mức thấp nhất ở 662 điểm cuối tháng 3 lên 864,47 cuối tháng 5. Mức tăng 13,4% trong tháng 5 nhưng vẫn thấp hơn gần 12% so với thời điểm đầu năm.

Thanh khoản tăng mạnh là một trong những động lực phục hồi của thị trường. Trên HoSE, trung bình trong tháng 5 có hơn 5.318 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên, tăng hơn 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng có giá trị giao dịch cao nhất kể từ đầu năm.

Trong báo cáo chiến lược tháng 6 vừa công bố, chứng khoán Rồng Việt cho rằng sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư trong nước cùng áp lực bán ròng có phần giảm nhẹ trong tháng 5 đã khiến thị trường tăng mạnh trong tháng.

Theo đó trong tháng 5 khối ngoại bán ròng hơn 1.135 tỉ đồng trên HoSE, xấp xỉ 20% giá trị bán ròng của tháng trước đó và so với mức bán ròng bình quân 3.200 tỉ đồng/tháng trong năm tháng đầu năm.

Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước và tổ chức nước ngoài đạt lần lượt 77% và 15% trong tháng 5 so với mức trung bình 72% và 17% của 5 tháng.

“Xu hướng tham gia thị trường chứng khoán của các nhà đầu tư trong nước có thể tiếp tục trong tháng 6”, chứng khoán Rồng Việt nhận định và cho rằng bên cạnh những tiến triển khả quan về kiểm soát dịch bệnh, là sự hỗ trợ lớn từ việc nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu vốn của nền kinh tế chưa cao, hoạt động sản xuất trì trệ do các quốc gia đối tác thương mại lớn của Việt Nam vẫn đang đóng cửa.


Đọc thêm>>>
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
Năm 2020 lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo giảm 12%
Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược
85 doanh nghiệp nhà nước bán vốn trong năm 2020 có giá trị ra sao?


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100