Hiện tại FPT đang nắm giữ 55% cổ phần tại FPT Retail nhưng sẽ giảm tỷ lệ xuống dưới mức 50% ngay trong năm nay. 

Tập đoàn FPT sẽ niêm yết cổ phiếu công ty bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) tại sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) muộn nhất vào tháng 4.2018, thông báo mới nhất của FPT cho biết.

Việc niêm yết sẽ được tiến hành sau khi FPT thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) để chào bán 10% cho các nhà đầu tư cá nhân.

Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch thoái bớt vốn khỏi mảng bán lẻ để giảm sở hữu xuống dưới 50% của FPT. Thông tin cụ thể về kế hoạch niêm yết và giá bán chưa được công bố.

Động thái thoái bớt vốn khỏi mảng bán lẻ và mới đây nhất là mảng phân phối - hai mảng kinh doanh chiếm quá nửa doanh thu tập đoàn FPT, là nhằm tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi công nghệ và viễn thông thay vì đa ngành như hiện nay.

Vào giữa tháng 8.2017, FPT công bố đã chuyển nhượng 30% vốn FPT Retail cho các quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital và VinaCapital. Thương vụ không tiết lộ giá trị này đã giảm tỉ lệ sở hữu của FPT từ mức 85% hiện tại xuống 55%.

Tuần trước, FPT đã bán 47% cổ phần công ty thương mại FPT (FPT Trading) cho tập đoàn Synnex với giá 35 triệu đô la Mỹ, tương đương 795 tỷ đồng. Trong thương vụ mà FPT Trading được định giá 80 triệu đô la Mỹ này, FPT nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Nghị quyết hội đồng quản trị FPT cho biết tập đoàn cũng sẽ bán tối đa 5% cổ phần FPT Trading cho cán bộ, nhân viên và chuyển công ty này thành công ty cổ phần.

Thông cáo báo chí của FPT cho biết, sau khi thoái bớt vốn khỏi FPT Retail và FPT Trading, kết quả kinh doanh của 2 đơn vị này sẽ không còn được hợp nhất vào báo cáo tài chính của FPT. Khối công nghệ và viễn thông sẽ trở thành động cơ tăng trưởng chính với tỷ trọng đóng góp 95% vào tổng doanh thu FPT. 

Điều đó có nghĩa là FPT sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại FPT Trading và FPT Retail xuống dưới 50% ngay trong năm nay. Khi đó, các khoản lỗ/lãi từ việc thoái vốn sẽ được ghi nhận trực tiếp vào kết quả kinh doanh 2017 của công ty, căn cứ quy định của Thông tư 202 do Bộ tài chính ban hành năm 2014. 

Năm 2016, phân phối và bán lẻ đóng góp tới 57% vào tổng doanh thu nhưng chỉ chiếm 18% lợi nhuận trước thuế của tập đoàn FPT.

8 tháng đầu năm nay, FPT ước tính đạt tổng doanh thu 27.340 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.992 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 11% và 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK