Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) và Mirae Asset Finance Việt Nam hôm qua (22.10) công bố hợp tác toàn diện. Việc đầu tiên là triển khai mô hình trả góp không cần nhân viên tư vấn của công ty tài chính tại mỗi cửa hàng FPT Shop.  

Hợp tác này cho phép việc khách mua hàng tại FPT Shop được hỗ trợ dịch vụ tài chính trả góp của Mirae Asset Finance Việt Nam mà không cần đến nhân viên tài chính trực tiếp thực hiện, rút ngắn đáng kể thời gian thẩm định và hoàn thiện hồ sơ. 

FPT Retail hợp tác Mirae Asset Finance mở dịch vụ “trả góp” không cần nhân viên tư vấn - ảnh 1

Ông Lee Yun Hyoung - tổng giám đốc Mirae Asset Finance Việt Nam và bà Nguyễn Bạch Điệp ký hợp tác hôm 22.10

Trong giai đoạn đầu, để kiểm soát rủi ro, chương trình áp dụng cho một số sản phẩm Samsung trước khi mở rộng ra nhiều sản phẩm khác.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, phó tổng giám đốc FPT Retail, việc đưa ra các giải pháp hỗ trợ tài chính là một trong những nỗ lực kích thích tiêu dùng các sản phẩm công nghệ trong bối cảnh thị trường này đã đang ở giai đoạn bão hòa.

Ông Ko Sung Jung, giám đốc kinh doanh của Mirae Asset Finance Việt Nam cũng cho biết việc có kinh nghiệm triển khai các chương trình hỗ trợ tài chính là lý do công ty chọn hợp tác với FPT Retail trong việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý rủi ro, nợ xấu.

Trước đó, FPT Shop cũng đã hợp tác với một số công ty tài chính như FE Credit, HD Saison, Home Credit…  để cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng có nhu cầu vay trả góp. Theo mô hình này, mỗi cửa hàng phải có nhân viên công ty tài chính tại chỗ thực hiện hồ sơ.

Dựa trên nền tảng công nghệ do Mirae Asset Finance cung cấp, toàn bộ quy trình mua trả góp sẽ được thực hiện trên hệ thống của FPT Shop, từ khâu nhập dữ liệu khách hàng, chuyển dữ liệu từ ảnh chứng minh thư sang dữ liệu chữ, xét duyệt dựa trên lịch sử tín dụng của khách hàng và ký kết chứng từ khi có kết quả xét duyệt trả về. Toàn bộ quy trình này hiện chỉ trong vòng 15 phút.

Kể từ năm 2016, FPT Shop đã triển khai chương trình “lên đời” sản phẩm với chương trình F.Friend thông qua hợp tác với các doanh nghiệp để bán sản phẩm trả góp cho nhân viên công ty đó. Đến nay chương trình thu hút được hàng ngàn doanh nghiệp tham gia với số hội viên khoảng trăm ngàn.

Tại đại hội cổ đông năm 2019 hồi đầu năm, tổng giám đốc FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp đã nhấn mạnh một trong những chiến lược gia tăng doanh thu là đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ tài chính, trong đó có F.Friends. Năm 2018, doanh thu FPT Retail đạt gần 15.300 tỉ đồng, trong đó doanh thu trả góp chiếm khoảng 35%, riêng doanh thu qua F.Friends chiếm khoảng 40% tổng doanh thu từ bán trả góp của FPT Retail.

Đại diện FPT Retail cũng nói thêm trong tương lai sẽ tiếp tục mở rộng chương trình bán trả góp nhưng không đưa ra con số cụ thể. Tuy nhiên trong lĩnh vực kinh doanh của mình, bà Điệp nhìn nhận thị trường tài chính tiêu dùng thông qua hoạt động cho vay trả góp còn rất nhiều tiềm năng. Điều này thể hiện qua tỷ trọng doanh thu trả góp đã tăng từ 15% lên 35% chỉ trong hai năm trở lại đây.

Đọc thêm >>>
FPT Retail bước chân vào lĩnh vực giao nhận
Sau dược phẩm, FPT Retail muốn thử nghiệm bán lẻ hàng điện máy
Chặng đua rút của các chuỗi bán lẻ dược phẩm
Mở trung tâm laptop, MWG tham vọng giành 50% thị phần hàng IT
Thế Giới Di Động mở riêng chuỗi bán điện thoại giá rẻ


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ