Hội đồng quản trị FPT hôm nay, 8-3, công bố đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khoa vào vai trò tổng giám đốc FPT thay cho ông Bùi Quang Ngọcngười vừa kết thúc hai nhiệm kỳ liên tục điều hành FPT, kể từ năm 2013 khi ông Trương Đình Anh từ chức.

Ông Nguyễn Văn Khoa, 42 tuổi, khởi đầu là một nhân viên kỹ thuật tại FPT từ năm 1997 và trải nghiệm qua nhiều vị trí tại nhiều công ty con của FPT suốt 22 năm qua. Trước khi được bổ nhiệm, ông Khoa là phó tổng giám đốc FPT kiêm tổng giám đốc công ty Hệ thống thông tin FPT từ tháng 3-2018.

Trong thông cáo phát đi hôm nay, ông Trương Gia Bình – sáng lập và chủ tịch HĐQT FPT, đánh giá cao ông Khoa về năng lực tập hợp và tổ chức lực lượng; là người truyền cảm hứng và động viên đội ngũ hướng về mục tiêu chung. “Chúng tôi tin tưởng với tình yêu FPT và sức trẻ, ông Khoa cùng ban lãnh đạo sẽ đưa FPT chinh phục những mục tiêu và đỉnh cao mới,” ông Bình nói.


FPT bổ nhiệm tân CEO Nguyễn Văn Khoa thay ông Bùi Quang Ngọc - ảnh 1

   Tân tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa

Ông Khoa cũng là lãnh đạo công ty thành viên trẻ nhất FPT khi được bổ nhiệm làm tổng giám đốc FPT Telecom năm 35 tuổi. Ông Khoa được cho đã dẫn dắt FPT Telecom giữ vững vị trí top 3 công ty cung cấp dịch vụ internet hàng đầu Việt Nam, liên tục thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và phương pháp quản trị mới.

Trong thông điệp nhận trách nhiệm mới, ông Khoa nói, “Tôi tin tưởng sẽ cùng các cộng sự thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược của tập đoàn. Cơ hội của chuyển đổi số, cuộc cách mạng 4.0 đang trước mặt và chúng tôi sẽ cùng nhau đưa FPT trở thành một trong những trụ cột quan trọng của đất nước.”

FPT cũng công bố ban điều hành của FPT kể từ 29-3 tới gồm tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa (1977) và các phó tổng giám đốc Nguyễn Thế Phương (1977) và Hoàng Việt Anh (1975) cùng các giám đốc nghiệp vụ khác.

Đội ngũ FPT tiếp tục được trẻ hóa trong nhiệm kỳ này với đa số người thuộc thế hệ 7x. Năm 2011, FPT đã từng trẻ hóa đội hình lãnh đạo bằng việc bổ nhiệm ông Trương Đình Anh (lúc đó 41 tuổi) làm CEO FPT, nhưng chỉ hơn một năm sau ông Anh từ bỏ chức vụ này và rời FPT. Người đồng sáng lập FPT Bùi Quang Ngọc (sinh năm 1956) quay lại làm CEO FPT đến nay.

FPT là một trong những tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam. Năm 2018 tập đoàn này công bố doanh thu đạt hơn 1 tỉ USD (23.213 tỉ đồng), thị trường nước ngoài mang về gần 40%. Doanh thu này giảm mạnh 46% so với năm trước và tổng lợi nhuận sau thuế giảm 8%, sụt giảm mạnh do hoàn tất thoái vốn khỏi khối phân phối và bán lẻ từ năm 2017.  

Nếu loại trừ khoản thoái vốn thu về cho năm trước, trong điều kiện so sánh tương đương thì mức tăng trưởng doanh thu 2018 là 17% và lợi nhuận tăng 30%.

Năm 2018 gia công phần mềm vẫn là động lực tăng trưởng chính của khối công nghệ FPT, đạt 8.443 tỉ đồng, tăng 35% so với trước và chiếm 63% tổng doanh thu khối công nghệ. Tỷ trọng mảng này cũng chiếm gần 93% tổng doanh thu từ thị trường nước ngoài của tập đoàn.

Đọc thêm >>>

Gia công phần mềm vẫn đang dẫn dắt khối công nghệ FPT

Shinhan Bank bắt tay FPT phát triển ngân hàng số

Sen Đỏ nhận đầu tư 51 triệu đô la Mỹ từ các quỹ lớn châu Á

FPT chi 30 triệu đô la Mỹ mua lại một công ty tư vấn công nghệ Mỹ

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.