Nhà sản xuất iPhone hàng đầu dự kiến sẽ phân bổ các cơ sở sản xuất của mình sang các quốc gia khác để tránh đòn thuế đến từ thương chiến Mỹ - Trung, từ đó giữ được mức giá cạnh tranh cho khách hàng. 

Trong cuộc họp cổ đông tuần qua, chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết công ty sẽ có thêm các nhà máy tại Ấn Độ, Đông Nam Á và Mỹ, theo thông tin của Bloomberg

Foxconn tính chuyện dời chuỗi cung ra khỏi Trung Quốc - ảnh 1

Chủ tịch Foxconn Young Liu. Ảnh: Ashley Pon/Getty Images. 

Người phát ngôn của Foxconn mô tả thay đổi này là sự phân chia công suất theo lãnh thổ, đồng thời cho biết công ty vẫn chưa tính đến tỷ lệ nhà máy chính xác tại Trung Quốc so với những nơi khác. Hiện tại các khu vực ngoài Trung Quốc đang đóng góp khoảng 30% công suất cho Foxconn, cao hơn con số 25% của năm 2019. 

Thông cáo trước đó của Foxconn cũng cho biết công ty đang “chỉ đạo để đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi biết những thay đổi vĩ mô mới nhất sẽ ảnh hưởng ra sao tới công ty và ngành điện tử tiêu dùng toàn cầu.”

Các công ty công nghệ hiện vẫn đang mắc kẹt giữa mối quan hệ căng thẳng của Mỹ và Trung Quốc, chuỗi cung hiện đang bị đứt gãy, từ đó đe dọa đến khả năng tiếp cận thị trường lớn của các công ty. 

Foxconn, hay còn được biết đến với cái tên Hon Hai Precision Industry, đã bàn bạc để tái định vị các nhà máy từ năm 2018, Brady Wang, chuyên gia phân tích của Counterpoint tại Đài Loan cho biết.

Hầu hết tất cả các nhà sản xuất hàng điện tử Đài Loan đều đang lên kế hoạch để tránh thuế từ Mỹ, cho dù là thiết lập các nhà máy hay tăng cường sản xuất ngoài Trung Quốc, đặc biệt tại Ấn Độ và Việt Nam, ông nói thêm. 

Foxconn hiện đang có kế hoạch mở rộng nhà máy trị giá 1 tỉ USD tại phía Nam Ấn Độ. Công ty này cũng hướng tới việc mở nhà máy màn hình 10 tỉ USD tại Wisconsin (Mỹ). 

Hiện Foxconn đang có mặt ở 16 quốc gia và đã dời các nhánh lắp ráp máy chủ và các thiết bị kết nối ra khỏi Trung Quốc từ năm 2018. 

Việc phân tách chuỗi cung sẽ khiến chi phí Foxconn phải trả gia tăng, nhưng sau cùng sẽ giúp công ty tăng doanh thu, Wang cho biết. Nhà sản xuất iPhone cũng đang phân tách rõ ràng nguồn linh kiện và sản xuất tại mọi đơn vị trực thuộc công ty, Tracy Tsai, phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu của Gartner ở Đài Loan cho hay. 

Trong tuần này, Foxconn cũng thông báo kết quả kinh doanh quý II tốt hơn kỳ vọng với lợi nhuận ròng đạt 778 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy chủ tịch công ty cảnh báo doanh số quý sau sẽ thấp hơn vì Apple đã trì hoãn lịch cho ra mắt iPhone mới. 

Foxconn được thành lập bởi Terry Gou - người giàu nhất Đài Loan từ 45 năm trước. Gou đã tự mình điều hành phần lớn hoạt động của công ty cho tới khi từ chức năm ngoái để tranh cử. Sau nhiều thập niên, Foxconn đã trở thành đối tác lớn của Apple cùng nhiều tên tuổi lớn khác của thế giới như Dell, HP, Google và Tesla.   


Đọc thêm>>>
Dịch chuyển chuỗi cung ứng: Táo Mỹ trồng đất Việt 
Bên trong cứ điểm sản xuất của Nike, Adidas
Dấu chân GE tại Việt Nam
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư vào hạ tầng hàng không Việt Nam
Việt Nam giữa thương chiến: Là điểm đến hay chỉ là nơi tránh bão?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ