Song song với những bất ổn đang diễn ta trên toàn cầu thì chúng ta cũng đang sống trong một kỷ nguyên tự do về thông tin - kỷ nguyên số. Bên cạnh những xung đột truyền thống là sự xuất hiện những xung đột mới về nền tảng thông tin đang xảy ra hàng ngày, xu hướng số hóa trỗi dậy cũng kéo theo nhiều rủi ro mới.

Đó là một trong những nội dung mà các chuyên gia, diễn giả sẽ bàn luận tại Diễn đàn Kinh doanh 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức, khai mạc chiều nay, 15.8. 

Theo ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch công ty TNHH Truyền thông Tương Tác, diễn đàn kinh doanh lần thứ 7 do Forbes Việt Nam tổ chức nhằm tìm hướng đi trong kỷ nguyên số đang diễn ra ở khắp mọi lĩnh vực, từ khu vực tư đến khu vực công, doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ đều tham gia vào xu thế chuyển đổi số.

Forbes Việt Nam khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2019: Tiến vào kỷ nguyên số - ảnh 1

Ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch công ty TNHH Truyền thông Tương Tác, phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam

"Cách đây một năm, không ai có thể dự đoán được những diễn biến thương mại toàn cầu. Mỹ dưới sự lãnh đạo của Donald Trump đã không còn nhìn thương mại ở góc độ đa phương, thương chiến đã chỉ ra những bất định không riêng với Việt Nam. Việt Nam được cho sẽ hưởng lợi ích về giao dịch thương mại - sản xuất nhưng những dấu hiệu vẫn chưa thực sự rõ ràng vể sự hưởng lợi này", ông Hoàng nói. 

Sự biến động diễn ra mỗi ngày cũng đang tạo ra sân chơi cho các bên. Bên cạnh các thách thức trong bối cảnh thương mại mới là các cơ hội doanh nghiệp có thể khai thác nếu biết cách "đi tắt đón đầu". "Có nhiều cơ hội khi Việt Nam vẫn đang ở vào giai đoạn phát triển sơ khai, nhưng làm sao chuyển thách thức thành cơ hội là câu chuyện của tương lai," ông Hoàng nói. 

Diễn đàn Kinh doanh 2019 lấy chủ đề “Tiến vào kỷ nguyên số” quy tụ hơn 400 khách mời là lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế hàng đầu cùng thảo luận về những đối sách ứng phó trong điều kiện kinh tế thế giới bất ổn, cũng như gợi mở các suy nghĩ về năng lực cạnh tranh mới.

Với ba phiên thảo luận chính, diễn đàn sẽ cung cấp các góc nhìn, cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề thời sự như thương chiến Mỹ - Trung, các nguy cơ của chiến tranh tiền tệ và cách thức thế nào để hợp tác khai thác hiệu quả lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do mang lại.

Các diễn giả cũng đề cập đến chiến lược phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung thông qua xây dựng năng lực cạnh tranh trong thời đại số. Đồng thời bàn về áp lực phát triển nguồn nhân lực chất lượng đủ khả năng thích ứng với sự thay đổi không ngừng do công nghệ mang lại.

Phiên thảo luận 1 với chủ đề “Việt Nam trong bối cảnh thương mại mới” với sự tham gia của ông Chua Hak Bin - chuyên gia kinh tế cao cấp của MayBank Kim Eng; chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên - Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia; ông Nguyễn Đức Thuấn - nhà sáng lập và chủ tịch TBS Group; ông Lê Anh Tuấn - phó tổng giám đốc đầu tư, trưởng phòng Nghiên cứu Dragon Capital. Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch &CEO công ty cổ phần đầu tư U&I điều phối phiên thảo luận.

Forbes Việt Nam khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2019: Tiến vào kỷ nguyên số - ảnh 2

Khách mời tham dự Diễn đàn Kinh doanh 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam. 

Phiên 2 với chủ đề “Cưỡi trên ngọn sóng số” với sự bàn luận của các diễn giả: ông Bruce Delteil - đối tác điều hành McKinsey&Company; bà Joan Ziegler - CEO của Sequent, Inc.; ông Nguyễn An Nguyên - CEO và nhà sáng lập Trusting Social và ông Lê Trí Thông - CEO PNJ. Các nhà tọa đàm sẽ bàn về các cơ hội và thách thức khi doanh nghiệp thực hiện quy trình chuyển đổi số, các yếu tố cần và đủ để quản trị sự thay đổi. Ông Vũ Minh Anh, sáng lập và giám đốc điều hành Terraverde Travel, điều phối phiên thảo luận.

Phiên cuối cùng tập trung thảo luận về cách thức xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng trong bối cảnh gia tăng dịch chuyển lao động và sự tác động của công nghệ làm thay đổi các mô hình vận hành công ty. Các diễn giả bàn luận gồm ông Trần Ngọc Thái Sơn - nhà sáng lập và CEO của Tiki; ông Dương Trí Thành - tổng giám đốc Vietnam Airlines; bà Lê Diệp Kiều Trang, CEO Go-Viet và người điều phối - bà Nguyễn Thị Việt Thanh, giám đốc điều hành Anphabe.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, chiều cùng ngày, Forbes Vietnam tổ chức lễ vinh danh Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2019 theo danh sách công bố hồi tháng 6.2019. Tổng giá trị vốn hóa 50 công ty này đạt 94 tỉ USD, tương đương 63% vốn hóa hai sàn niêm yết vào trung tuần tháng 5.2019 và tổng lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 127.530 tỉ đồng, tăng 19,2% so với năm 2017.

Đọc thêm >>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2019
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019
Diễn đàn kinh doanh 2018: Những hình ảnh ấn tượng
Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất 2018
VN góp bốn doanh nghiệp trong danh sách Forbes' Global 2000 năm 2019

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100