Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia Việt Nam (EVNNPT) lần đầu tiên được xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+ với triển vọng ổn định, theo công bố của Fitch Ratings được Ngân hàng Thế giới phát đi thông cáo ngày 10.4.


Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia - ảnh 1

Đánh giá tín nhiệm tạo điều kiện cho ngành điện Việt Nam thu hút vốn thương mại không có bảo lãnh của chính phủ.  Ảnh: EVNNPT.

Xếp hạng trên đồng nghĩa với việc EVNNPT được đánh giá tình hình tài chính tích cực của các công ty thuộc ngành điện Việt Nam. Theo đó, EVNNPT đạt xếp hạng phát hành nợ ngoại tệ dài hạn ở mức BB với "triển vọng ổn định" và xếp hạng tín nhiệm với nợ không đảm bảo có ưu tiên trả trước mức BB.

Như vậy xếp hạng độc lập của EVNNPT ở mức BB+, tương ứng với công ty mẹ là tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong lần xếp hạng hồi tháng 6 năm ngoái.

Fitch xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT trên cơ sở tổng công ty này giữ vai trò độc quyền chi phối thị trường trong lĩnh vực truyền tải điện của Việt Nam; mức độ rủi ro thấp về giá cũng như về khối lượng. Nhờ đó doanh nghiệp này sẽ gia tăng doanh thu và lợi nhuận; khả năng chia sẻ được rủi ro với đối tác và có các khoản thu lành mạnh khác.

WB đã chỉ định ngân hàng Mizuho tư vấn cho EVNNPT thực hiện đánh giá và xếp hạng tín nhiệm, với sự hỗ trợ kỹ thuật của khối nghiệp vụ năng lượng và khai khoáng của WB, quỹ Hạ tầng toàn cầu (GIF) tại Singapore và sự hỗ trợ tài chính của quỹ Tư vấn hạ tầng công tư (PPIAF).

Theo ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, việc xếp hạng tín nhiệm tích cực sẽ giúp EVNNPT tiếp cận các nguồn vốn thương mại không có bảo lãnh của Chính phủ; huy động các khoản đầu tư mới giải quyết các khó khăn của hệ thống truyền tải điện, nhất là việc tích hợp và phát triển nguồn năng lượng điện gió và điện mặt trời.

Fitch ước tính vốn đầu tư của EVNNPT vào khoảng 13.000 tỉ đồng năm 2019 và lên tới 20.000 tỉ đồng hàng năm kể từ 2021. Hồ sơ tài chính của EVNNPT được đánh giá mạnh hơn so với hồ sơ tín dụng độc lập, theo Fitch ước tính thì tỷ lệ đòn bẩy ròng được điều chỉnh theo kinh phí hoạt động (FFO) của EVNNPT ở mức dưới 3,5 lần trong 3-4 năm tới.

Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia - ảnh 2

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVNNPT cho biết mỗi năm EVNNPT cần khoảng 700-800 triệu USD để đáp ứng nhu cầu đầu tư theo quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia 7. “Xếp hạng tín nhiệm do Fitch công bố khẳng định được vị thế tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho EVNNPT thâm nhập thị trường vốn quốc tế.” ông Trường nói trong thông cáo.

Năm 2019, doanh nghiệp này lên kế hoạch khởi công hơn 30 dự án lưới điện truyền tải và đưa vào vận hành 47 dự án có tổng giá trị 19.500 tỉ đồng.

Theo báo cáo thường niên 2017-2018 của EVNNPT, tổng công ty đang hoạt động với 8 công ty thành viên có vốn điều lệ là 24.596 tỉ đồng và tổng tài sản 81.178 tỉ đồng, 7.651 cán bộ nhân viên. Đến nay, EVNNPT quản lý và vận hành tổng số 24.423 km đường dây điện có tổng dung lượng máy biến áp 82.438 MVA.

Đọc thêm >>>
Khai thác mặt trời
Tập đoàn điện lực Việt Nam được Fitch xếp hạng tín dụng
Doanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam chỉ bán được 3% cổ phần IPO
PV Power thu về gần 7.000 tỉ đồng sau IPO thành công

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE