Công nghệ tài chính - fintech là trọng tâm cần được đưa vào chiến lược xây dựng và phát triển của các doanh nghiệp công nghệ, truyền thông- viễn thông và nhóm các doanh nghiệp dịch vụ tài chính, theo khảo sát về Fintech toàn cầu 2019 do hãng tư vấn PwC vừa công bố.

Trong số 500 nhà lãnh đạo đến từ hai nhóm doanh nghiệp công nghệ -truyền thông và viễn thông (TMT) và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính được khảo sát, gần 50% khẳng định họ đã, đang và sẽ tích hợp fintech cách toàn diện vào mô hình hoạt động chiến lược.

Ở nhóm các doanh nghiệp TMT, con số này là 47% -  trong khi 48% người đứng đầu những nhóm doanh nghiệp dịch vụ tài chính cho rằng xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp phải lấy fintech làm trọng tâm. 

Fintech thành trọng tâm xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp - ảnh 1

Có đến 76% các doanh nghiệp muốn tìm một đối tác hoạt động cùng lĩnh vực hơn là hợp tác liên ngành. Nguồn: PwC

Hai nhóm doanh nghiệp được khảo sát có những thế mạnh riêng trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, để thành công trong việc sử dụng các sản phẩm fintech, nhà phân tích từ PwC khuyến nghị các công ty nên đẩy mạnh việc hợp tác, mua bán và sáp nhập liên ngành thay vì chỉ hợp tác với những công ty cùng lĩnh vực.

78% doanh nghiệp thuộc nhóm TMT cho biết muốn tìm kiếm đối tác cùng lĩnh vực; ở nhóm ngành dịch vụ tài chính cũng có tới 76% trả lời sẽ hợp tác với một công ty kinh doanh cùng lĩnh vực tài chính.

Hiện nay, các doanh nghiệp dịch vụ tài chính đang cố gắng nâng cao năng lực công nghệ, trong khi bài toán của các doanh nghiệp TMT là cần sự hiểu biết chuyên môn về sản phẩm và các hành lang pháp lý quy định để cạnh tranh trong thị trường tài chính. Các doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển nếu họ không nghĩ tới chuyện hợp tác liên ngành, khảo sát chỉ ra.

“Việc hợp tác liên ngành sẽ giúp tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ toàn diện phục vụ khách hàng trong cuộc sống hàng ngày. Để lập nên các hệ sinh thái như vậy sẽ cần tích hợp các quy trình kinh doanh và công nghệ giữa các nhà cung cấp" ông Võ Tấn Long - phó tổng giám đốc dịch vụ tư vấn CNTT của PwC Việt Nam nhận định.

Ông Wilson Chow, lãnh đạo toàn cầu phụ trách khối TMT của PwC chỉ ra xu hướng hợp tác giữa doanh nghiệp công nghệ và tài chính đang tăng tốc tại Trung Quốc. Ví dụ dễ thấy nhất là sự hợp tác giữa 4 doanh nghiệp lớn nhất trong ngành TMT với 4 ngân hàng lớn nhất. Trong đó doanh nghiệp TMT cung cấp nền tảng công nghệ còn doanh nghiệp dịch vụ tài chính phân phối sản phẩm tới khách hàng.

Cả hai nhóm doanh nghiệp chó biết đang gặp khó khăn về nhân sự để vận hành các nền tảng và sản phẩm fintech. Gần 80% cho rằng fintech đang tạo ra những vị trí công việc mới, 42% thừa nhận đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự phù hợp cho những công việc mới.

Fintech thành trọng tâm xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp - ảnh 2Đa số các nhà điều hành doanh nghiệp tỏ vẻ lạc quan khi nhìn vào triển vọng tăng trưởng doanh thu nhờ vào fintech trong 2 năm tiếp theo. Nguồn: PwC

73% doanh nghiệp dịch vụ tài chính đang tuyển dụng từ khối công nghệ nhưng chỉ có 52% doanh nghiệp TMT đang tìm kiếm nhân sự từ ngành dịch vụ tài chính. "Việc trao đổi nhân sự giữa hai ngành là rất quan trọng cho thành công trong tương lai bởi vì mỗi lĩnh vực đều cần chuyên môn của bên còn lại. Cần nhiều sự tương tác và trao đổi để tìm kiếm được nguồn nhân lực tốt nhất," nhóm phân tích từ PwC khuyến nghị.

Có đến 3/4 các nhà điều hành trong khảo sát của PwC cho biết, họ sẽ đẩy mạnh đầu tư vào fintech trong hai năm tới. Hơn 90% cho rằng fintech là động lực để tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp của họ trong hai năm tiếp theo.

Các ngành dịch vụ tài chính, công nghệ, truyền thông và viễn thông đang sử dụng fintech để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu các chi phí, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, gia tăng sức hấp dẫn của sản phẩm và dịch vụ.

Khảo sát Fintech toàn cầu 2019 của PwC được thực hiện với 500 nhà điều hành trên toàn thế giới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ, truyền thông & viễn thông. Mục đích của nghiên cứu này là tìm hiểu những yếu tố quyết định cho sự thành công hay thất bại của các doanh nghiệp với các mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng fintech.

Đọc thêm>>>
Công bố hội nghị toàn cảnh CNTT 2019: Định hình tương lai fintech VN
FE Credit tìm startup sáng giá trong lĩnh vực fintech
Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động mạnh tới ngành dịch vụ tài chính
PVOil triển khai thanh toán qua ví điện tử MoMo trên toàn hệ thống

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100