Quý 2.2018 ghi nhận đột biến về giá trị các thương vụ đầu tư vào các công ty fintech. Riêng Ant Financial, công ty tài chính của Alibaba, đã nhận 14 tỉ đô la Mỹ đầu tư, chiếm 70% tổng lượng vốn mà các công ty fintech huy động được trong thời gian này. 

20,34 tỉ đô la Mỹ được các quỹ đầu tư mạo hiểm bỏ vào tổng cộng 383 thương vụ fintech trong quý 2.2018, theo báo cáo Global Fintech Report mới công bố của CBInsights. Đây là con số kỷ lục từ trước tới nay về cả giá trị và số lượng các thương vụ đầu tư trong lĩnh vực fintech. 

Ant Financial, công ty cung cấp dịch vụ tài chính của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, với vòng huy động vốn 14 tỉ đô la Mỹ hồi đầu tháng Sáu cũng thiết lập một kỷ lục khác, khi trở thành thương vụ gọi vốn lớn nhất trong ngành fintech từ trước đến nay.

Đọc thêm: Dịch vụ tài chính của Alibaba hoàn tất gọi vốn 14 tỉ đô la Mỹ mở rộng hoạt động toàn cầu

Nguồn tin của Forbes cho biết, sau vòng gọi vốn này, công ty có trụ sở ở Hàng Châu trị giá 150 tỉ đô la Mỹ, trở thành công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị cao nhất thế giới, vượt qua cả nền tảng cung cấp dịch vụ gọi xe Uber Technologies của Mỹ.

Fintech hút vốn kỷ lục - ảnh 1

Số lượng và giá trị vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vào fintech toàn cầu. Nguồn: CB Insights

Hai năm trước, thương vụ gọi vốn 4,5 tỉ đô la Mỹ của Ant Financial cũng khiến vốn đầu tư vào ngành fintech trong quý 2.2016 lên mức cao kỷ lục.

Nếu loại trừ Ant Financial, số vốn đầu tư rót vào các công ty fintech còn lại vẫn đủ để thiết lập một kỷ lục với tổng giá trị đầu tư 6,3 tỉ đô la Mỹ, tăng so với 5,6 tỉ đô la Mỹ đạt được trong quý trước đó. Số thương vụ đầu tư vào startup trong lĩnh vực fintech trong giai đoạn đầu (early stage) chiếm phần lớn, đặc biệt ở châu Á.

Theo thống kê của CB Insights, có tổng cộng 29 startup kỳ lân (trị giá trên một tỉ đô la) trong ngành fintech với tổng giá trị định giá đạt trên 84 tỉ đô la Mỹ, tính đến quý II.2018.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI