Quý 2.2018 ghi nhận đột biến về giá trị các thương vụ đầu tư vào các công ty fintech. Riêng Ant Financial, công ty tài chính của Alibaba, đã nhận 14 tỉ đô la Mỹ đầu tư, chiếm 70% tổng lượng vốn mà các công ty fintech huy động được trong thời gian này. 

20,34 tỉ đô la Mỹ được các quỹ đầu tư mạo hiểm bỏ vào tổng cộng 383 thương vụ fintech trong quý 2.2018, theo báo cáo Global Fintech Report mới công bố của CBInsights. Đây là con số kỷ lục từ trước tới nay về cả giá trị và số lượng các thương vụ đầu tư trong lĩnh vực fintech. 

Ant Financial, công ty cung cấp dịch vụ tài chính của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, với vòng huy động vốn 14 tỉ đô la Mỹ hồi đầu tháng Sáu cũng thiết lập một kỷ lục khác, khi trở thành thương vụ gọi vốn lớn nhất trong ngành fintech từ trước đến nay.

Đọc thêm: Dịch vụ tài chính của Alibaba hoàn tất gọi vốn 14 tỉ đô la Mỹ mở rộng hoạt động toàn cầu

Nguồn tin của Forbes cho biết, sau vòng gọi vốn này, công ty có trụ sở ở Hàng Châu trị giá 150 tỉ đô la Mỹ, trở thành công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị cao nhất thế giới, vượt qua cả nền tảng cung cấp dịch vụ gọi xe Uber Technologies của Mỹ.

Fintech hút vốn kỷ lục - ảnh 1

Số lượng và giá trị vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vào fintech toàn cầu. Nguồn: CB Insights

Hai năm trước, thương vụ gọi vốn 4,5 tỉ đô la Mỹ của Ant Financial cũng khiến vốn đầu tư vào ngành fintech trong quý 2.2016 lên mức cao kỷ lục.

Nếu loại trừ Ant Financial, số vốn đầu tư rót vào các công ty fintech còn lại vẫn đủ để thiết lập một kỷ lục với tổng giá trị đầu tư 6,3 tỉ đô la Mỹ, tăng so với 5,6 tỉ đô la Mỹ đạt được trong quý trước đó. Số thương vụ đầu tư vào startup trong lĩnh vực fintech trong giai đoạn đầu (early stage) chiếm phần lớn, đặc biệt ở châu Á.

Theo thống kê của CB Insights, có tổng cộng 29 startup kỳ lân (trị giá trên một tỉ đô la) trong ngành fintech với tổng giá trị định giá đạt trên 84 tỉ đô la Mỹ, tính đến quý II.2018.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC