Quý 2.2018 ghi nhận đột biến về giá trị các thương vụ đầu tư vào các công ty fintech. Riêng Ant Financial, công ty tài chính của Alibaba, đã nhận 14 tỉ đô la Mỹ đầu tư, chiếm 70% tổng lượng vốn mà các công ty fintech huy động được trong thời gian này. 

20,34 tỉ đô la Mỹ được các quỹ đầu tư mạo hiểm bỏ vào tổng cộng 383 thương vụ fintech trong quý 2.2018, theo báo cáo Global Fintech Report mới công bố của CBInsights. Đây là con số kỷ lục từ trước tới nay về cả giá trị và số lượng các thương vụ đầu tư trong lĩnh vực fintech. 

Ant Financial, công ty cung cấp dịch vụ tài chính của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, với vòng huy động vốn 14 tỉ đô la Mỹ hồi đầu tháng Sáu cũng thiết lập một kỷ lục khác, khi trở thành thương vụ gọi vốn lớn nhất trong ngành fintech từ trước đến nay.

Đọc thêm: Dịch vụ tài chính của Alibaba hoàn tất gọi vốn 14 tỉ đô la Mỹ mở rộng hoạt động toàn cầu

Nguồn tin của Forbes cho biết, sau vòng gọi vốn này, công ty có trụ sở ở Hàng Châu trị giá 150 tỉ đô la Mỹ, trở thành công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị cao nhất thế giới, vượt qua cả nền tảng cung cấp dịch vụ gọi xe Uber Technologies của Mỹ.

Fintech hút vốn kỷ lục - ảnh 1

Số lượng và giá trị vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vào fintech toàn cầu. Nguồn: CB Insights

Hai năm trước, thương vụ gọi vốn 4,5 tỉ đô la Mỹ của Ant Financial cũng khiến vốn đầu tư vào ngành fintech trong quý 2.2016 lên mức cao kỷ lục.

Nếu loại trừ Ant Financial, số vốn đầu tư rót vào các công ty fintech còn lại vẫn đủ để thiết lập một kỷ lục với tổng giá trị đầu tư 6,3 tỉ đô la Mỹ, tăng so với 5,6 tỉ đô la Mỹ đạt được trong quý trước đó. Số thương vụ đầu tư vào startup trong lĩnh vực fintech trong giai đoạn đầu (early stage) chiếm phần lớn, đặc biệt ở châu Á.

Theo thống kê của CB Insights, có tổng cộng 29 startup kỳ lân (trị giá trên một tỉ đô la) trong ngành fintech với tổng giá trị định giá đạt trên 84 tỉ đô la Mỹ, tính đến quý II.2018.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE