Nền tảng chuyên cung cấp dữ liệu tài chính và dịch vụ phân tích - Fiingroup cho biết sẽ chính thức cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm (FiinRating) từ ngày 5.6 tới.

Trước đó, Fiingroup đã được Bộ Tài chính cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm vào ngày 20.3.

Việc ra đời này theo Fiingroup nhằm phục vụ cho thị trường trái phiếu đang phát triển khá mạnh thời gian qua, đưa quy mô thị trường đến cuối tháng 3.2020 chiếm hơn 10% GDP 2019 của Việt Nam.

FiinRating như một nền tảng giúp cho nhà đầu tư đánh giá độc lập về khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành và đánh giá công cụ phát hành như trái phiếu, đồng thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư ra quyết định.

Đồng thời, việc xếp hạng cũng giúp các doanh nghiệp phát hành xác định chi phí vốn hợp lý so với điểm xếp hạng tín nhiệm của mình và tiếp cận rộng rãi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho các quyết định huy động vốn của họ, theo đại diện Fiingroup.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, tổng giám đốc của Fiingroup, việc có được giấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm mới là bước khởi đầu trong việc tham gia phát triển thị trường vốn. Fiingroup với 12 năm kinh doanh và phân tích dữ liệu, đã có sự chuẩn bị về phương pháp luận, mô hình xếp hạng, dữ liệu chuẩn so sánh, nhân sự và sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế.

"Chúng tôi tự tin chính thức tham gia cung cấp dịch vụ này cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, qua đó góp phần phát triển hơn nữa thị trường vốn Việt Nam và tạo nền móng cho ngành xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam,” ông Thuân nói trong thông cáo.

FiinGroup là nền tảng dữ liệu tài chính với tên gọi trước đó Stockplus được thành lập lần năm 2008 bởi đội ngũ sáng lập người Việt làm trong lĩnh vực kiểm toán và quản lý đầu tư. Trong cơ cấu cổ đông tính đến cuối tháng 4.2020, 96% vốn của Fiingroup được nắm giữ bởi 7 cổ đông lớn ao gồm 4 cá nhân và 3 tổ chức trong đó CEO Fiingroup nắm 21,6%.

Tháng 9.2014, FiinGroup nhận đầu tư cổ phần và hợp tác chiến lược với tập đoàn Nikkei Inc. và Quick Corp. - công ty con của tập đoàn Nikkei (Nhật Bản). Hai tổ chức này hiện đang sở hữu 35,1% vốn Fiingroup.


Đọc thêm>>>
Bắt máy tính “dạy” con người cách chọn cổ phiếu
Ngân hàng bí mật của fintech
[Infographics] Thị trường trái phiếu 2019 tăng nhanh nhưng vẫn nhỏ
Bất động sản hút đến 55% vốn của kênh trái phiếu
Quản lý quỹ SSI hợp tác phát triến sản phẩm cho quỹ đầu tư Hàn Quốc

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI