Nền tảng chuyên cung cấp dữ liệu tài chính và dịch vụ phân tích - Fiingroup cho biết sẽ chính thức cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm (FiinRating) từ ngày 5.6 tới.

Trước đó, Fiingroup đã được Bộ Tài chính cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm vào ngày 20.3.

Việc ra đời này theo Fiingroup nhằm phục vụ cho thị trường trái phiếu đang phát triển khá mạnh thời gian qua, đưa quy mô thị trường đến cuối tháng 3.2020 chiếm hơn 10% GDP 2019 của Việt Nam.

FiinRating như một nền tảng giúp cho nhà đầu tư đánh giá độc lập về khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành và đánh giá công cụ phát hành như trái phiếu, đồng thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư ra quyết định.

Đồng thời, việc xếp hạng cũng giúp các doanh nghiệp phát hành xác định chi phí vốn hợp lý so với điểm xếp hạng tín nhiệm của mình và tiếp cận rộng rãi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho các quyết định huy động vốn của họ, theo đại diện Fiingroup.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, tổng giám đốc của Fiingroup, việc có được giấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm mới là bước khởi đầu trong việc tham gia phát triển thị trường vốn. Fiingroup với 12 năm kinh doanh và phân tích dữ liệu, đã có sự chuẩn bị về phương pháp luận, mô hình xếp hạng, dữ liệu chuẩn so sánh, nhân sự và sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế.

"Chúng tôi tự tin chính thức tham gia cung cấp dịch vụ này cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, qua đó góp phần phát triển hơn nữa thị trường vốn Việt Nam và tạo nền móng cho ngành xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam,” ông Thuân nói trong thông cáo.

FiinGroup là nền tảng dữ liệu tài chính với tên gọi trước đó Stockplus được thành lập lần năm 2008 bởi đội ngũ sáng lập người Việt làm trong lĩnh vực kiểm toán và quản lý đầu tư. Trong cơ cấu cổ đông tính đến cuối tháng 4.2020, 96% vốn của Fiingroup được nắm giữ bởi 7 cổ đông lớn ao gồm 4 cá nhân và 3 tổ chức trong đó CEO Fiingroup nắm 21,6%.

Tháng 9.2014, FiinGroup nhận đầu tư cổ phần và hợp tác chiến lược với tập đoàn Nikkei Inc. và Quick Corp. - công ty con của tập đoàn Nikkei (Nhật Bản). Hai tổ chức này hiện đang sở hữu 35,1% vốn Fiingroup.


Đọc thêm>>>
Bắt máy tính “dạy” con người cách chọn cổ phiếu
Ngân hàng bí mật của fintech
[Infographics] Thị trường trái phiếu 2019 tăng nhanh nhưng vẫn nhỏ
Bất động sản hút đến 55% vốn của kênh trái phiếu
Quản lý quỹ SSI hợp tác phát triến sản phẩm cho quỹ đầu tư Hàn Quốc

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE