Nền tảng chuyên cung cấp dữ liệu tài chính và dịch vụ phân tích - Fiingroup cho biết sẽ chính thức cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm (FiinRating) từ ngày 5.6 tới.

Trước đó, Fiingroup đã được Bộ Tài chính cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm vào ngày 20.3.

Việc ra đời này theo Fiingroup nhằm phục vụ cho thị trường trái phiếu đang phát triển khá mạnh thời gian qua, đưa quy mô thị trường đến cuối tháng 3.2020 chiếm hơn 10% GDP 2019 của Việt Nam.

FiinRating như một nền tảng giúp cho nhà đầu tư đánh giá độc lập về khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành và đánh giá công cụ phát hành như trái phiếu, đồng thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư ra quyết định.

Đồng thời, việc xếp hạng cũng giúp các doanh nghiệp phát hành xác định chi phí vốn hợp lý so với điểm xếp hạng tín nhiệm của mình và tiếp cận rộng rãi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho các quyết định huy động vốn của họ, theo đại diện Fiingroup.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, tổng giám đốc của Fiingroup, việc có được giấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm mới là bước khởi đầu trong việc tham gia phát triển thị trường vốn. Fiingroup với 12 năm kinh doanh và phân tích dữ liệu, đã có sự chuẩn bị về phương pháp luận, mô hình xếp hạng, dữ liệu chuẩn so sánh, nhân sự và sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế.

"Chúng tôi tự tin chính thức tham gia cung cấp dịch vụ này cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, qua đó góp phần phát triển hơn nữa thị trường vốn Việt Nam và tạo nền móng cho ngành xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam,” ông Thuân nói trong thông cáo.

FiinGroup là nền tảng dữ liệu tài chính với tên gọi trước đó Stockplus được thành lập lần năm 2008 bởi đội ngũ sáng lập người Việt làm trong lĩnh vực kiểm toán và quản lý đầu tư. Trong cơ cấu cổ đông tính đến cuối tháng 4.2020, 96% vốn của Fiingroup được nắm giữ bởi 7 cổ đông lớn ao gồm 4 cá nhân và 3 tổ chức trong đó CEO Fiingroup nắm 21,6%.

Tháng 9.2014, FiinGroup nhận đầu tư cổ phần và hợp tác chiến lược với tập đoàn Nikkei Inc. và Quick Corp. - công ty con của tập đoàn Nikkei (Nhật Bản). Hai tổ chức này hiện đang sở hữu 35,1% vốn Fiingroup.


Đọc thêm>>>
Bắt máy tính “dạy” con người cách chọn cổ phiếu
Ngân hàng bí mật của fintech
[Infographics] Thị trường trái phiếu 2019 tăng nhanh nhưng vẫn nhỏ
Bất động sản hút đến 55% vốn của kênh trái phiếu
Quản lý quỹ SSI hợp tác phát triến sản phẩm cho quỹ đầu tư Hàn Quốc

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC