Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ít nhất tới năm 2022 trong khi nền kinh tế đang nỗ lực phục hồi khỏi cơn suy thoái vì dịch bệnh.

Fed đã chỉ ra viễn cảnh u ám của nền kinh tế, đồng thời cho biết sẽ mất vài năm để mọi thứ phục hồi: Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm 9,3% vào cuối năm 2020, thấp hơn so với con số hơn 13% của tháng Năm và sẽ xuống còn 6,5% vào cuối năm 2021, cơ quan này dự báo.

Fed cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm 6,5% trong năm nay, sẽ hồi phục một phần và tăng tưởng 5% vào năm 2021.

Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng cam kết sẽ duy trì kế hoạch kích thích kinh tế chưa từng có tiền lệ cho tới khi nền kinh tế chống đỡ được những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Fed sẽ giữ lãi suất cận 0 tới năm 2022 - ảnh 1

Cho tới nay Fed đã thực thi hàng loạt sáng kiến khẩn, bao gồm cắt giảm lãi suất, thực hiện các chương trình cho vay và tín dụng để trấn an các nhà đầu tư trong mùa dịch. Ảnh: Jacquelyn Martin. 

Fed hứa hẹn sẽ không giảm tốc tiến trình nới lỏng định lượng. Cơ quan này dự định sẽ tăng sở hữu trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trong những tháng tới. Cục Dự trữ Liên bang cũng cam kết sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu quy mô lớn "với tốc độ ít nhất như hiện tại" trong tương lai gần.

Cho tới nay Fed đã thực thi hàng loạt sáng kiến khẩn, bao gồm cắt giảm lãi suất, thực hiện các chương trình cho vay và tín dụng để trấn an các nhà đầu tư trong mùa dịch.

Một vài trong số các chương trình kể trên, chẳng hạn như dự án cho vay dành cho tầng lớp trung lưu cũng như mua trái phiếu doanh nghiệp, vẫn chưa được tiến hành. Tuy vậy những tuyên bố này đã giúp thị trường bình tĩnh lại và thúc đẩy sự tự tin của nhà đầu tư.

"Khủng khoảng sức khỏe cộng đồng hiện tại sẽ là gánh nặng cho hoạt động kinh tế, tuyển dụng, gây ra rủi ro lạm phát trong ngắn hạn cũng như đe dọa đến bức tranh kinh tế trung hạn," Fed phát biểu trong thông cáo.

"Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới việc tăng lãi suất," chủ tịch Jerome Powell cho biết. "Tương lai đang ẩn chứa bất ổn lớn," ông nhận định, đồng thời nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương cam kết mạnh mẽ sẽ thực hiện "bất cứ điều gì có thể trong thời gian cần thiết" để hỗ trợ nền kinh tế.

"Chúng tôi đã luôn sẵn sàng thích nghi và sẽ tiếp tục như vậy. Sau khi khủng hoảng qua đi và đến lúc, chúng tôi sẽ dừng các công cụ khẩn cấp này đi," ông Powell nói.

Ngữ điệu của ông Powell khi nói đến nền kinh tế vẫn rất cẩn trọng, dù vẫn vui mừng trước báo cáo việc làm tháng Năm, nhà sáng lập của Vital Knowledge Adam Crisafulli nhận định và cho biết nhận xét của ông Powell về tăng trưởng kinh tế "thận trọng hơn nhiều so với những gì đang lan truyền trên thị trường".

"Fed hiểu rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của phục hồi kinh tế. Việc gấp rút thay đổi chính sách hay ra chỉ thị trước chưa phải là điều nên làm lúc này," Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment nhận xét. "Nếu kinh tế tiếp tục phục hồi, các chính sách tiền tệ sẽ từ từ được cắt bớt và các chỉ thị tốt hơn sẽ được ban hành trong những tháng tới," ông cho biết.

Chứng khoán đã tăng sau thông báo của Fed, dù kết thúc phiên ngày 10.6 với các chỉ số lớn đi trái chiều: Dow Jones giảm 0,9%, S&P 500 giảm 0,5% và Nasdaq tăng 0,7% .

Tính từ cuối tháng Hai đến nay, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã bơm gần 3.000 tỉ USD vào thị trường tài chính. Đầu tuần này, chỉ số Nasdaq đã thiết lập kỷ lục mới và S&P 500 đã phục hồi từ sau đợt bán tháo tháng Ba đầu năm. 


Đọc thêm>>>
Cổ phiếu công ty công nghệ tăng vọt đưa Nasdaq xác lập kỷ lục mới
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba
VN-Index tiến sát mốc 900 điểm sau khi EVFTA được phê chuẩn
Gần 130.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong 5 tháng
Các công ty chứng khoán lớn đang “bi quan” với triển vọng thị trường?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ