Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ít nhất tới năm 2022 trong khi nền kinh tế đang nỗ lực phục hồi khỏi cơn suy thoái vì dịch bệnh.

Fed đã chỉ ra viễn cảnh u ám của nền kinh tế, đồng thời cho biết sẽ mất vài năm để mọi thứ phục hồi: Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm 9,3% vào cuối năm 2020, thấp hơn so với con số hơn 13% của tháng Năm và sẽ xuống còn 6,5% vào cuối năm 2021, cơ quan này dự báo.

Fed cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm 6,5% trong năm nay, sẽ hồi phục một phần và tăng tưởng 5% vào năm 2021.

Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng cam kết sẽ duy trì kế hoạch kích thích kinh tế chưa từng có tiền lệ cho tới khi nền kinh tế chống đỡ được những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Fed sẽ giữ lãi suất cận 0 tới năm 2022 - ảnh 1

Cho tới nay Fed đã thực thi hàng loạt sáng kiến khẩn, bao gồm cắt giảm lãi suất, thực hiện các chương trình cho vay và tín dụng để trấn an các nhà đầu tư trong mùa dịch. Ảnh: Jacquelyn Martin. 

Fed hứa hẹn sẽ không giảm tốc tiến trình nới lỏng định lượng. Cơ quan này dự định sẽ tăng sở hữu trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trong những tháng tới. Cục Dự trữ Liên bang cũng cam kết sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu quy mô lớn "với tốc độ ít nhất như hiện tại" trong tương lai gần.

Cho tới nay Fed đã thực thi hàng loạt sáng kiến khẩn, bao gồm cắt giảm lãi suất, thực hiện các chương trình cho vay và tín dụng để trấn an các nhà đầu tư trong mùa dịch.

Một vài trong số các chương trình kể trên, chẳng hạn như dự án cho vay dành cho tầng lớp trung lưu cũng như mua trái phiếu doanh nghiệp, vẫn chưa được tiến hành. Tuy vậy những tuyên bố này đã giúp thị trường bình tĩnh lại và thúc đẩy sự tự tin của nhà đầu tư.

"Khủng khoảng sức khỏe cộng đồng hiện tại sẽ là gánh nặng cho hoạt động kinh tế, tuyển dụng, gây ra rủi ro lạm phát trong ngắn hạn cũng như đe dọa đến bức tranh kinh tế trung hạn," Fed phát biểu trong thông cáo.

"Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới việc tăng lãi suất," chủ tịch Jerome Powell cho biết. "Tương lai đang ẩn chứa bất ổn lớn," ông nhận định, đồng thời nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương cam kết mạnh mẽ sẽ thực hiện "bất cứ điều gì có thể trong thời gian cần thiết" để hỗ trợ nền kinh tế.

"Chúng tôi đã luôn sẵn sàng thích nghi và sẽ tiếp tục như vậy. Sau khi khủng hoảng qua đi và đến lúc, chúng tôi sẽ dừng các công cụ khẩn cấp này đi," ông Powell nói.

Ngữ điệu của ông Powell khi nói đến nền kinh tế vẫn rất cẩn trọng, dù vẫn vui mừng trước báo cáo việc làm tháng Năm, nhà sáng lập của Vital Knowledge Adam Crisafulli nhận định và cho biết nhận xét của ông Powell về tăng trưởng kinh tế "thận trọng hơn nhiều so với những gì đang lan truyền trên thị trường".

"Fed hiểu rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của phục hồi kinh tế. Việc gấp rút thay đổi chính sách hay ra chỉ thị trước chưa phải là điều nên làm lúc này," Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment nhận xét. "Nếu kinh tế tiếp tục phục hồi, các chính sách tiền tệ sẽ từ từ được cắt bớt và các chỉ thị tốt hơn sẽ được ban hành trong những tháng tới," ông cho biết.

Chứng khoán đã tăng sau thông báo của Fed, dù kết thúc phiên ngày 10.6 với các chỉ số lớn đi trái chiều: Dow Jones giảm 0,9%, S&P 500 giảm 0,5% và Nasdaq tăng 0,7% .

Tính từ cuối tháng Hai đến nay, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã bơm gần 3.000 tỉ USD vào thị trường tài chính. Đầu tuần này, chỉ số Nasdaq đã thiết lập kỷ lục mới và S&P 500 đã phục hồi từ sau đợt bán tháo tháng Ba đầu năm. 


Đọc thêm>>>
Cổ phiếu công ty công nghệ tăng vọt đưa Nasdaq xác lập kỷ lục mới
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba
VN-Index tiến sát mốc 900 điểm sau khi EVFTA được phê chuẩn
Gần 130.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong 5 tháng
Các công ty chứng khoán lớn đang “bi quan” với triển vọng thị trường?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100