Giữa bối cảnh kinh tế bất ổn và nhiều ý kiến trái chiều bàn về định hướng chính sách tiền tệ tương lai của Mỹ, nhiều người vẫn đang kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nước này sẽ cắt giảm lãi suất từ 2% xuống còn 1,75% vào ngày mai, 19.9.

Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần nữa vào ngày mai, 19.9? - ảnh 1

"Định hướng tương lai rất quan trọng. Tình thế của ông Powell rất chông chênh," Mark Freeman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Socorro. Ảnh: Xinhua Liu Jie/ Getty Images

Những tin tức tích cực đã đẩy giá thị trường cổ phiếu lên gần chạm mức kỷ lục vào tuần trước, tuy nhiên đà tăng đã bị cắt ngang bởi tin cơ sở sản xuất dầu mỏ chủ chốt tại Ả Rập Saudi bị tấn công, khiến giá dầu thế giới tăng mạnh.

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang cảm thấy bất an trước những luồng tin trái chiều về nền kinh tế Mỹ: sản suất giảm sút, lạm phát ở mức thấp dù sức mua của người tiêu dùng và tỷ lệ người lao động có việc làm vẫn đang ổn định, song song với đó là những rủi ro địa chính trị đến từ thương chiến Mỹ - Trung và biến động lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã khởi đầu cuộc họp kéo dài hai ngày kể từ hôm qua, 17.9 và cả thị trường đang chờ đợi kết quả của sự kiện này.

Đầu tháng 7.2019, sau hơn một thập kỷ, Fed đã cắt giảm lãi suất điều hành từ 2,25% xuống còn 2%. Chủ tịch Fed Jerome Powell gọi đây là "đợt điều chỉnh giữa kỳ".     

Trong khi đó, tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích chính sách tiền tệ của Fed, nhấn mạnh rằng để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, lãi suất cần được giảm xuống mức 0 hoặc thấp hơn nữa. Lãi suất âm, kịch bản đang xảy ra tại châu Âu và Nhật Bản, sẽ mang lại lợi thế cho người đi vay và áp thuế hiệu quả lên các khoản tiền gửi ngân hàng.

Nhìn lại lịch sử, cổ phiếu thường có biểu hiện tốt hơn khi Fed chọn cách tiếp cận thận trọng. Khi Fed cắt lãi suất ba lần vào năm 1995 và 1998, nền kinh tế đã tiếp tục đi lên với chỉ số S&P 500 tăng lần lượt 15% và 8,5%. Tuy vậy khi chính phủ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào năm 2001 và 2007, các chỉ số chứng khoán này đã lần lượt giảm mạnh 28% và 40%.

Edward Moya, chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao của công ty chứng khoán OANDA, dự đoán Fed sẽ chuyển sang đường lối ôn hòa hơn và chỉ mạnh tay cắt giảm lãi suất lần nữa khi thị trường rơi vào trạng thái bất ổn. "Tốt nhất Fed cần hạ lãi suất vào ngày mai và thực hiện thêm một lần cắt giảm nữa vào cuối năm," Edward nhận định.

"Định hướng tương lai rất quan trọng. Tình thế của ông Powell rất chông chênh," Mark Freeman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Socorro nhận định và cho rằng: "Fed không thể cam kết trước về việc sẽ cắt giảm lãi suất nhưng cơ quan này cần chuẩn bị sẵn sàng khi cần. Đó là cách tiếp cận có trách nhiệm và là điều cả thị trường trông đợi."

Theo thống kê của CME Group, một tuần trước đây khả năng Fed giảm lãi suất là 92%, tuy vậy con số này hiện đã tụt xuống còn 47%. 

Đọc thêm>>>

Giá dầu thế giới tăng vọt, giá dầu trong nước đang đi ngược dòng

Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?

Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi

Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỉ USD

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100