Giữa bối cảnh kinh tế bất ổn và nhiều ý kiến trái chiều bàn về định hướng chính sách tiền tệ tương lai của Mỹ, nhiều người vẫn đang kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nước này sẽ cắt giảm lãi suất từ 2% xuống còn 1,75% vào ngày mai, 19.9.

Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần nữa vào ngày mai, 19.9? - ảnh 1

"Định hướng tương lai rất quan trọng. Tình thế của ông Powell rất chông chênh," Mark Freeman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Socorro. Ảnh: Xinhua Liu Jie/ Getty Images

Những tin tức tích cực đã đẩy giá thị trường cổ phiếu lên gần chạm mức kỷ lục vào tuần trước, tuy nhiên đà tăng đã bị cắt ngang bởi tin cơ sở sản xuất dầu mỏ chủ chốt tại Ả Rập Saudi bị tấn công, khiến giá dầu thế giới tăng mạnh.

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang cảm thấy bất an trước những luồng tin trái chiều về nền kinh tế Mỹ: sản suất giảm sút, lạm phát ở mức thấp dù sức mua của người tiêu dùng và tỷ lệ người lao động có việc làm vẫn đang ổn định, song song với đó là những rủi ro địa chính trị đến từ thương chiến Mỹ - Trung và biến động lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã khởi đầu cuộc họp kéo dài hai ngày kể từ hôm qua, 17.9 và cả thị trường đang chờ đợi kết quả của sự kiện này.

Đầu tháng 7.2019, sau hơn một thập kỷ, Fed đã cắt giảm lãi suất điều hành từ 2,25% xuống còn 2%. Chủ tịch Fed Jerome Powell gọi đây là "đợt điều chỉnh giữa kỳ".     

Trong khi đó, tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích chính sách tiền tệ của Fed, nhấn mạnh rằng để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, lãi suất cần được giảm xuống mức 0 hoặc thấp hơn nữa. Lãi suất âm, kịch bản đang xảy ra tại châu Âu và Nhật Bản, sẽ mang lại lợi thế cho người đi vay và áp thuế hiệu quả lên các khoản tiền gửi ngân hàng.

Nhìn lại lịch sử, cổ phiếu thường có biểu hiện tốt hơn khi Fed chọn cách tiếp cận thận trọng. Khi Fed cắt lãi suất ba lần vào năm 1995 và 1998, nền kinh tế đã tiếp tục đi lên với chỉ số S&P 500 tăng lần lượt 15% và 8,5%. Tuy vậy khi chính phủ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào năm 2001 và 2007, các chỉ số chứng khoán này đã lần lượt giảm mạnh 28% và 40%.

Edward Moya, chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao của công ty chứng khoán OANDA, dự đoán Fed sẽ chuyển sang đường lối ôn hòa hơn và chỉ mạnh tay cắt giảm lãi suất lần nữa khi thị trường rơi vào trạng thái bất ổn. "Tốt nhất Fed cần hạ lãi suất vào ngày mai và thực hiện thêm một lần cắt giảm nữa vào cuối năm," Edward nhận định.

"Định hướng tương lai rất quan trọng. Tình thế của ông Powell rất chông chênh," Mark Freeman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Socorro nhận định và cho rằng: "Fed không thể cam kết trước về việc sẽ cắt giảm lãi suất nhưng cơ quan này cần chuẩn bị sẵn sàng khi cần. Đó là cách tiếp cận có trách nhiệm và là điều cả thị trường trông đợi."

Theo thống kê của CME Group, một tuần trước đây khả năng Fed giảm lãi suất là 92%, tuy vậy con số này hiện đã tụt xuống còn 47%. 

Đọc thêm>>>

Giá dầu thế giới tăng vọt, giá dầu trong nước đang đi ngược dòng

Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?

Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi

Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỉ USD

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ