Tín hiệu sẽ giữ nguyên lãi suất từ giờ tới cuối năm từ Fed đã tạo đà kéo thị trường chứng khoán Mỹ và giá vàng thế giới đồng loạt tăng. Tại Việt Nam, giá vàng tăng nhẹ, lên vùng 41,5 triệu đồng/lượng và rời khỏi tình trạng lình xình quanh mốc 41,2 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 10,6 USD/oz, tương đương tăng 0,72%, đạt 1.475,6 USD/oz. Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng thêm 0,2 USD/oz so với đóng cửa phiên ở Mỹ, đạt 1.475,8 USD/oz.

Giá vàng thế giới tăng được hỗ trợ từ tín hiệu đã kết thúc chu kỳ giảm lãi suất của Fed. Kết thúc cuộc họp diễn ra trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư, Fed giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở khoảng 1,5-1,75%, đồng thời phát tín hiệu sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức này cho tới hết năm sau.

Việc Fed không có ý định sớm nâng lãi suất có lợi cho vàng, vốn là loại tài sản không có lãi. Trong năm nay, giá vàng được hỗ trợ nhiều bởi ba đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp của Fed.

Ở trong nước, sau 3 ngày giữ nguyên ở khoảng 42,2 -42,4 triệu đồng/lượng, giá vàng đã tăng nhẹ trở lại, nhưng vẫn chưa lên tới mức trung bình của tháng 10.

Hôm nay công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở hai chiều mua và bán lần lượt là 41,27 triệu và 41,5 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mua và bán vàng lần lượt 41,25 triệu và 41,5 triệu đồng/lượng.

Fed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất, chứng khoán và vàng đồng loạt tăng - ảnh 1

Trong vòng nửa đầu thàng 12, vàng tăng giảm liên tục theo những biến động từ thương chiến. 

Đây cũng là ngày thứ ba trong một tuần khởi sắc với chứng khoán Mỹ, sau những tin tốt về khả năng hoãn thuế của Tổng thống Trump, cũng như các dữ liệu thể hiện sự lạc quan của nền kinh tế Mỹ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,11%, đạt 27.911,09 điểm; S&P 500 tăng 0,29%, đạt 3.141,62 điểm và Nasdaq tăng 0,44%, đạt 8.654,05 điểm.

Động thái giữ ổn định lãi suất của Fed có thể xem là nằm trong dự đoán của giới đầu tư, "Tôi không nghĩ sẽ có nhiều thay đổi trong cuộc họp lần này của Fed, thị trường tương lai kỳ vọng cơ quan này chấm dứt đợt cắt giảm lãi suất của mình. Chỉ số SPX đã tăng cao nhất trong khoảng thời gian gần đây, ở mức gần 25% so với đầu năm. Đó là tín hiệu cho thấy các chính sách tiền tệ có thể tác động tới Phố Wall thế nào," Forbes dẫn lời của Kinahan, giám đốc khối Chiến lược và Thị trường của Americatrade trước cuộc họp định kỳ của FED.

Giá dầu thế giới giảm khá mạnh trong phiên thứ Tư, sau khi thống kê cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ bất ngờ tăng. Ngoài ra, giá dầu cũng chịu áp lực giảm trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ đợi tới mốc 15.12 - thời điểm có hiệu lực của thuế quan từ Hoa Kỳ áp lên 160 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,62 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 63,72 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau giảm 48 USD/thùng, tương đương giảm 0,8%, còn 58,76 USD/thùng.

Ngược với vàng và chứng khoán, chỉ số USD Index giảm mạnh, từ 97,5 điểm về mức 97,09 điểm trong phiên sáng thứ Năm tại châu Á.Đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất một tháng so với một rổ tiền tệ gồm 6 đồng tiền chủ chốt sau tuyên bố của Fed.

Sau nhiều ngày đi ngang, tỉ giá đô-la Mỹ niêm yết tại ngân hàng Vietcombank giảm 10 đồng, còn 23.110 đồng và 23.230 đồng, tương ứng giá mua và bán. Tỷ giá trung tâm được ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.165 đồng.

Sự biến động của các loại hàng hoá là tín hiệu cho thấy giới đầu tư toàn cầu đang chờ đợi kết quả cuối cùng của việc thương thảo giữa Mỹ và Trung Quốc khi chỉ còn vài ngày nữa là tới thời hạn thuế quan của Tổng thống Trump áp lên hàng hoá Trung Quốc chính thức có hiệu lực.

Đọc thêm>>>
Tuần khởi sắc của phố Wall sau tin hoãn áp thuế của ông Trump
Thương chiến dùng dằng, vàng nhích nhẹ, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục
Sau tin Mỹ - Trung đồng thuận dỡ bỏ thuế quan: Vàng lao dốc, USD Index tăng vọt
Vàng trong nước phục hồi nhẹ, chứng khoán Mỹ xác lập các kỷ lục mới

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.