Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiếp tục "điều chỉnh giữa kỳ", cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% xuống biên độ 1,5-1,75% vào tối 30.10. Tuy vậy, cho tới khi thực hiện đợt hạ lãi suất tiếp theo, cơ quan này rất có thể sẽ ngừng chu kỳ nới lỏng tiền tệ.

Fed lại hạ lãi suất lần thứ ba trong năm - ảnh 1

Các viên chức của Fed đã bầu chọn quyết định lần cắt giảm lãi suất 0,25% lần này với tỷ lệ ủng hộ 8:2, đồng nghĩa trong nội bộ vẫn còn phân luồng ý kiến về chính sách tiền tệ tương lai. Ảnh: Samuel Corum/Getty Images.

Sau cuộc họp với sự tham gia của chủ tịch Fed Jerome Powell, Fed đã tuyên bố cắt giảm lãi suất. Đây là lần hạ lãi suất thứ ba trong năm và là lần thực hiện "điều chỉnh giữa kỳ" đúng như ông Powell đã tuyên bố vào tháng Bảy vừa qua, khi Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm 2019.

Quyết định này đồng nghĩa trong tương lai, Fed sẽ không thực hiện một đợt điều chỉnh nào nữa mà sẽ chuyển sang tâm thế "chờ đợi và quan sát", đồng thời "suy xét con đường nên theo đuổi" trong tương lai.

Các viên chức của Fed đã bầu chọn cho quyết định cắt giảm lãi suất 0,25% lần này với tỷ lệ ủng hộ 8:2, đồng nghĩa trong nội bộ vẫn còn phân luồng ý kiến về chính sách tiền tệ tương lai, dù tỷ lệ phản đối đã thấp hơn lần trước.

Trong cuộc họp diễn ra vào tháng 7 và tháng 9 trước đây, ông Powell cho biết Fed sẽ không tiến hành chu kỳ nới lỏng tiền tệ dài hơi. Tại một sự kiện đầu năm 2019, ông cũng nhắc về hai đợt chỉnh sửa giữa chu kỳ diễn ra vào năm 1995 và 1998, chủ tịch của Fed lúc đó - ông Alan Greenspan đã cắt giảm lãi suất ba lần trong cả hai chu kỳ và thành công trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế.

"Thị trường đã mong đợi một đợt cắt giảm lãi suất ngày hôm nay, và chúng ta đã có được điều đó," Mark Freeman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Socorro nói. "Thị trường vẫn đang trông đợi một lần hạ lãi suất nữa diễn ra vào năm 2020," ông bổ sung.

"Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) không cam kết bất cứ điều gì, những tuyên bố trước đó của họ cũng không mang hàm ý sẽ thắt chặt hay ôn hòa chính sách tiền tệ," Calvin Norris, giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý tài sản Aegon cho biết. "Trạng thái cân bằng này sẽ mang lại điều tích cực cho thị trường, bởi nhiều người vẫn đang e sợ FOMC sẽ siết chặt và cắt giảm lãi suất," ông nhận định.

Như vậy Fed có thể không hạ lãi suất lần nữa trong cuộc họp vào tháng 12 sắp tới, trừ phi rủi ro kinh tế trở nên tồi tệ hơn. "Bất chấp tín hiệu Fed không giảm lãi suất cơ bản vào tháng 12 tới, tôi cảm thấy Fed vẫn chưa hoàn toàn dừng tay. Cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục theo dõi thông tin thị trường và sẵn sàng dùng tới mọi biện pháp có thể," Ryan Nauman, chuyên viên chiến lược thị trường của Zephyr - trung tâm nghiên cứu tài chính của Informa cho biết.

Thị trường hiện đang tiến triển tích cực kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2009. Đây cũng là quãng thời gian kinh tế liên tục đi lên dài hơi nhất trong lịch sử Mỹ. Tuy vậy nền kinh tế nước này đang ngày càng chịu nhiều sức ép đến từ việc phát triển kinh tế toàn cầu chậm lại cùng những rủi ro địa chính trị như Brexit hay thương chiến Mỹ - Trung.

Kinh tế Mỹ vẫn đang ổn định, nhưng đã xuất hiện vài vết rạn nứt: ngành sản xuất đang dần đi xuống, tăng trưởng kinh tế cũng đang dần chựng lại (đạt 1,9% trong quý III, giảm từ 3,1% quý I và 2% quý II). Sức mua của thị trường tiêu dùng vẫn đang đứng vững, dù cũng bắt đầu thể hiện dấu hiệu mệt mỏi.

Đọc thêm>>>
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất
Fed hạ lãi suất lần hai trong năm, xuống 1,75%
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Fed hạ lãi suất như kỳ vọng, thị trường thận trọng chờ tín hiệu mới
Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỉ USD
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ