Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm nay chính thức tuyên bố giảm lãi suất điều hành từ 2% xuống còn 1,75%. Động thái của Fed không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư, thị trường tiền tệ trong nước vì vậy không có nhiều biến động.

Mô tả về triển vọng kinh tế của Mỹ là “thuận lợi”, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất được đưa ra nhằm mục đích "phòng vệ trước những rủi ro" đang diễn ra, bao gồm tăng trưởng toàn cầu chậm lại và căng thẳng thương mại tiếp diễn.

Bình luận về quyết định giảm lãi suất của Fed, các chuyên gia cho rằng là hệ quả "nằm trong kỳ vọng" và "có thể dự đoán". Đây là lần thứ hai trong năm Fed cắt giảm lãi suất, sau hơn mười năm giữ thang lãi suất ổn định. 

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Ngô Đăng Khoa - giám đốc khối ngoại hối và thị trường vốn của HSBC cho biết, đô-la Mỹ đã có một phiên tích cực hơn so với hầu hết các đồng tiền khác (ngoại trừ yen Nhật).

Cụ thể, kết thúc phiên sáng, nhân dân tệ mất giá 0,2%, ringgit Malaysia mất giá 0,3%, won Hàn Quốc mất 0,4%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng từ 1,75% lên 1,79%. Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 1,75% lên mức 1,79% trong khi thị trường chứng khoán có phiên giảm điểm.

Thị trường tiền tệ Việt Nam gần như không có biến động đáng chú ý, "Động thái của Fed là nằm trong dự đoán, vì vậy không tác động nhiều đến thị trường ngoại hối Việt Nam," theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh - giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân của SSI.

Sáng nay 19.9, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.147 VND/1 USD, tăng 4 đồng so với ngày hôm qua. Tại Vietcombank, giá mỗi đô-la Mỹ công bố ở mức 23.160 đồng và 23.280 đồng, tương ứng hai chiều mua và bán.

Dự báo về khả năng biến động của tỷ giá tiền đồng so với đô-la Mỹ sau động thái giảm lãi suất từ Fed, ông Linh nhận xét tỷ giá đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, cụ thể là nguồn cung ngoại tệ và vòng đàm phán tiếp theo giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc. 

Trong nửa đầu tháng 9, thặng dư thương mại của Việt Nam là 190 triệu USD, lũy kế từ đầu năm thặng dư 5,57 tỉ USD. Bên cạnh đó là dòng vốn nước ngoài đầu tư trực tiếp (FDI) và cả dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) được duy trì tích cực. Quý 4 cũng thường là mùa cao điểm kiều hối nên nguồn cung ngoại tệ được tiếp sức từ giờ đến cuối năm.

Một yếu tố nữa sẽ góp phần hỗ trợ tỷ giá là tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc đã tăng giá nhân dân tệ để khẳng định thiện chí trước khi đại diện hai bên gặp nhau, theo SSI.

"Kinh nghiệm điều hành, nguồn cung ngoại tệ tốt và diễn biến quốc tế lắng dịu đang hỗ trợ cho tỷ giá. Có trong tay nguồn dự trữ ngoại hối đã được củng cố và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, vì thế, nếu có biến động về tỷ giá, chúng tôi tin rằng ngân hàng trung ương vẫn có đủ công cụ điều tiết tỷ giá trong mục tiêu đặt ra", ông Hùng Linh nói với Forbes Việt Nam.

Để thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại và giảm áp lực lên đường cong lãi suất, Fed có thể cần phải giảm lãi suất thêm vài lần nữa, theo Forbes. Tuy nhiên, quan điểm của các thành viên đang bị chia rẽ sẽ khiến các quyết định trong thời gian tới "trở nên khó lường", ông Linh bình luận.

Bên cạnh đó, ông Ngô Đăng Khoa nhận định, sự thận trọng khi đưa ra quan điểm của chủ tịch Fed có lẽ đã dập tắt kỳ vọng của giới đầu tư về một chu kỳ giảm lãi suất liên tiếp. 

Đọc thêm>>>
Fed hạ lãi suất lần hai trong năm, xuống 1,75%
Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi
Giá dầu thế giới tăng vọt, giá dầu trong nước đang đi ngược dòng
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?
Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỉ USD
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.