Đáp ứng kỳ vọng thị trường, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã hạ lãi suất điều hành từ 2% xuống còn 1,75% kể từ hôm nay, 18.9. Động thái này nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi những bất ổn thương mại và tình trạng phát triển chậm lại trên toàn cầu.

Fed hạ lãi suất lần hai trong năm, xuống 1,75% - ảnh 1

Phản hồi với lần cắt giảm lãi suất này, tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích ông Powell và Fed: "Không hề có dũng khí, không tinh tế và không có tầm nhìn". Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg

Lần giảm lãi suất này là kết quả của cuộc họp kéo dài hai ngày của Ngân hàng Trung ương Mỹ với chủ tịch Fed Jerome Powell. Đây là lần giảm lãi suất thứ hai trong năm, sau đợt "điều chỉnh lãi suất giữa kỳ" vừa thực hiện vào đầu tháng 7 rồi.

Các đại biểu của Fed đã bỏ phiếu với kết quả 7 - 3, nghiêng về cắt giảm 0,25 điểm % lãi suất cơ bản. Điều này chứng tỏ nội bộ cơ quan này có sự chia rẽ sâu sắc hơn dự kiến. Bảy trong số 17 đại biểu ủng hộ thực hiện cắt giảm lãi suất lần nữa vào cuối năm nay. Tuy vậy hai đại biểu lại kỳ vọng về việc nâng lãi suất trước viễn cảnh mơ hồ của năm 2020.

"Chúng tôi thực hiện điều này để giữ vững nền kinh tế," ông Powell giải thích. Người đứng đầu Fed nhấn mạnh rằng cơ quan này sẽ "hành động phù hợp" nhằm giữ vững mức tăng trưởng "khá" của nền kinh tế.

Vì đã điều chỉnh theo kỳ vọng lãi suất giảm trước đó nên thị trường đã không chịu cú sốc nào khi đón nhận kết quả cuộc họp của Fed. Tuy nhiên tình trạng bất đồng trong nội bộ Fed về chính sách tiền tệ tương lai sẽ khiến tâm lý các nhà đầu tư trở nên bất an.

Phản hồi với lần cắt giảm lãi suất này, tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích ông Powell và Fed trên Twitter: "Powell và Fed lại một lần nữa thất bại. Không hề có dũng khí, không tinh tế và không có tầm nhìn," ông viết. Tổng thống Mỹ trước đó từng bày tỏ mong muốn đưa lãi suất về 0 hoặc thấp hơn.

Để thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại và giảm áp lực lên đường cong lãi suất, Fed có thể cần phải giảm lãi suất thêm vài lần nữa. Vẫn chưa rõ trong năm nay quân bài lãi suất có tiếp tục được sử dụng hay không, nhưng thị trường đang rất cần khoảng trống để tránh né những rủi ro địa chính trị đến từ thương chiến Mỹ - Trung, căng thẳng tại vịnh Ba Tư và cả tình trạng Brexit mơ hồ tại châu Âu. 

Đọc thêm>>>
Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần nữa vào ngày mai, 19.9?
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?
Doanh nghiệp dệt may Việt có thật sự lợi thế trong chiến tranh thương mại?
Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100