Đáp ứng kỳ vọng thị trường, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã hạ lãi suất điều hành từ 2% xuống còn 1,75% kể từ hôm nay, 18.9. Động thái này nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi những bất ổn thương mại và tình trạng phát triển chậm lại trên toàn cầu.

Fed hạ lãi suất lần hai trong năm, xuống 1,75% - ảnh 1

Phản hồi với lần cắt giảm lãi suất này, tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích ông Powell và Fed: "Không hề có dũng khí, không tinh tế và không có tầm nhìn". Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg

Lần giảm lãi suất này là kết quả của cuộc họp kéo dài hai ngày của Ngân hàng Trung ương Mỹ với chủ tịch Fed Jerome Powell. Đây là lần giảm lãi suất thứ hai trong năm, sau đợt "điều chỉnh lãi suất giữa kỳ" vừa thực hiện vào đầu tháng 7 rồi.

Các đại biểu của Fed đã bỏ phiếu với kết quả 7 - 3, nghiêng về cắt giảm 0,25 điểm % lãi suất cơ bản. Điều này chứng tỏ nội bộ cơ quan này có sự chia rẽ sâu sắc hơn dự kiến. Bảy trong số 17 đại biểu ủng hộ thực hiện cắt giảm lãi suất lần nữa vào cuối năm nay. Tuy vậy hai đại biểu lại kỳ vọng về việc nâng lãi suất trước viễn cảnh mơ hồ của năm 2020.

"Chúng tôi thực hiện điều này để giữ vững nền kinh tế," ông Powell giải thích. Người đứng đầu Fed nhấn mạnh rằng cơ quan này sẽ "hành động phù hợp" nhằm giữ vững mức tăng trưởng "khá" của nền kinh tế.

Vì đã điều chỉnh theo kỳ vọng lãi suất giảm trước đó nên thị trường đã không chịu cú sốc nào khi đón nhận kết quả cuộc họp của Fed. Tuy nhiên tình trạng bất đồng trong nội bộ Fed về chính sách tiền tệ tương lai sẽ khiến tâm lý các nhà đầu tư trở nên bất an.

Phản hồi với lần cắt giảm lãi suất này, tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích ông Powell và Fed trên Twitter: "Powell và Fed lại một lần nữa thất bại. Không hề có dũng khí, không tinh tế và không có tầm nhìn," ông viết. Tổng thống Mỹ trước đó từng bày tỏ mong muốn đưa lãi suất về 0 hoặc thấp hơn.

Để thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại và giảm áp lực lên đường cong lãi suất, Fed có thể cần phải giảm lãi suất thêm vài lần nữa. Vẫn chưa rõ trong năm nay quân bài lãi suất có tiếp tục được sử dụng hay không, nhưng thị trường đang rất cần khoảng trống để tránh né những rủi ro địa chính trị đến từ thương chiến Mỹ - Trung, căng thẳng tại vịnh Ba Tư và cả tình trạng Brexit mơ hồ tại châu Âu. 

Đọc thêm>>>
Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần nữa vào ngày mai, 19.9?
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?
Doanh nghiệp dệt may Việt có thật sự lợi thế trong chiến tranh thương mại?
Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.