Ngày 29.4, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục sử dụng "mọi công cụ" để nâng đỡ nền kinh tế trước tác động của dịch Covid-19.

Fed giữ nguyên lãi suất cận 0, cam kết hành động quyết liệt để hỗ trợ kinh tế - ảnh 1

"Chúng tôi sẽ không vội vã dỡ bỏ các biện pháp. Chúng tôi sẽ chờ cho tới khi chúng ta tự tin rằng nền kinh tế đang trên đà phục hồi," ông Powell nhấn mạnh. Ảnh: Getty Images. 

Ông Powell cũng nhấn mạnh rằng sức mạnh của Fed bị hạn chế bởi Quốc hội, đồng thời cho hay Mỹ sẽ không đạt được kết quả tài khóa tích cực trong nhiều tháng và nhiều năm tới vì đại dịch.

Trước bối cảnh hàng chục triệu người đã mất việc, tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng đang thụt lùi với mức độ chưa từng có tính từ khủng hoảng tài chính 10 năm trước, Fed quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản cận 0 vào ngày 29.4 cho tới khi kinh tế phục hồi.

"Con đường này rất bất ổn, nhưng chúng ta sẽ đến đích với những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và giúp kinh tế phục hồi," Powell nói.

Chủ tịch Fed cho biết ông đang hy vọng các cơ quan tín dụng doanh nghiệp sẽ "vận hành sớm". Dưới các chương trình hỗ trợ tín dụng, Fed sẽ mua các loại nợ doanh nghiệp có rủi ro cao, điều mà trước đây cơ quan này vẫn né tránh.

Ông Powell nhắc lại rằng các công cụ của Fed chỉ giới hạn ở việc cho vay chứ không phải chi ra hay trao tặng. Cục dự trữ liên bang Mỹ có thể cung cấp các khoản tín dụng cho doanh nghiệp chịu thiệt hại vì dịch bệnh, nhưng chỉ làm vậy khi doanh nghiệp đi vay có khả năng trả nợ.

Hiện tại nợ chính phủ của Mỹ đang gia tăng nhanh chóng, dự kiến sẽ chạm mức 3.700 tỉ USD vào cuối năm tài khóa. Tuy vậy "bây giờ không phải là lúc giải quyết những quan ngại này," Powell nhận định.

Chủ tịch Fed thừa nhận khủng hoảng hiện tại nhấn mạnh tầm quan trọng của sắp xếp tình hình tài khóa. "Chúng ta sẽ đối mặt với cú sốc không lường trước dễ dàng hơn nếu có khả năng tài khóa vững mạnh hơn."

Trong một tháng vừa qua, Fed đã thực hiện hàng loạt những động thái can thiệp chưa từng có tiền lệ để chống đỡ nền kinh tế. Cơ quan này đã ban hành các sáng kiến trị giá hàng ngàn tỉ đô la, bao gồm các chương trình dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính quyền địa phương và các bang.

Fed cũng đã cắt lãi suất về cận 0, chống lưng cho chương trình cho vay khẩn cấp dành cho các doanh nghiệp nhỏ trị giá 350 tỉ USD thực hiện bởi Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ, đồng thời mua hàng tỉ USD nợ chính phủ và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp.

"Chúng tôi sẽ không vội vã dỡ bỏ các biện pháp. Chúng tôi sẽ chờ cho tới khi chúng ta tự tin rằng nền kinh tế đang trên đà phục hồi," ông Powell nhấn mạnh.   


Đọc thêm>>>
GDP quý I của Mỹ giảm 4,8%
Phố Wall khởi sắc khi thuốc trị Covid-19 của Gilead cho dữ liệu tích cực
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Vòng xoáy suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100