Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu tiên cán mốc 400 tỉ đô la Mỹ, với sự đóng góp lớn nhất từ khu vực các doanh nghiệp FDI. 

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt gần 405,28 tỉ đô la Mỹ tính đến ngày 15.12.2017, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải Quan. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt đạt 204 và 201,2 tỉ đô la Mỹ. Thặng dư thương mại ước đạt 3 tỉ đô la Mỹ. Kim ngạch xuất nhập khẩu hiện gấp bốn lần thời điểm 10 năm trước. Năm 2007, kim ngạch xuất nhập khẩu mới chỉ trên 111 tỉ đô la Mỹ.

FDI vẫn là động lực chính cho hoạt động ngoại thương - ảnh 1

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng gần bốn lần sau 10 năm (Nguồn: Tổng cục Hải Quan, Tổng cục Thống Kê).

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) luôn đóng góp đáng kể vào xuất nhập khẩu của Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Từ năm 2013, tỉ trọng đóng góp của khối FDI vào giá trị xuất khẩu luôn trên 60%. Các doanh nghiệp FDI đóng góp 61% vào kim ngạch xuất khẩu và 56,3% vào kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam năm 2013. Cơ cấu trên ít thay đổi từ nhiều năm nay. Tính đến giữa tháng 12.2017, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của khối FDI tăng lên mức 72%, đồng thời cũng chiếm 60% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

FDI vẫn là động lực chính cho hoạt động ngoại thương - ảnh 2
Cơ cấu xuất khẩu (trái) và nhập khẩu (phải) của Việt Nam kể từ năm 2013 - Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Điện thoại, máy tính, các loại linh kiện và hàng dệt may là những ngành hàng dẫn đầu trong kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay. Các mặt hàng máy vận tải, sản phẩm điện thoại, linh kiện, các loại phụ tùng là những mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất.

11 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lên tới trên 33 tỉ đô la Mỹ, dẫn đầu là hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút nhiều vốn nhất, chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài. 

"Cuộc sống không dễ dàng đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Nhưng vậy thì sao? Chúng ta phải có sự kiên trì và hơn hết là tự tin vào chính mình. Chúng ta cần tin rằng mỗi người đều có một năng khiếu nào đó và cần nỗ lực đạt được điều này.". ---- Marie Curie (nhà vật lý học)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 70 tháng 3.2019

 Số 70 tháng 3.2019

Bao Forbes Vietnam so 70
 
  • - DANH SÁCH 50 PHỤ NỮ ẢNH HƯỞNG NHẤT VIỆT NAM
  • - VẺ ĐẸP CUỘC SỐNG (NGUYỄN THỊ VÂN VÀ IMAGTOR)
  • - TẠO LẤY CƠ HỘI (HOA HẬU CHUYỂN GIỚI HƯƠNG GIANG)
  • - 50 CÔNG TY FINTECH HÀNG ĐẦU
  • - TRA CỨU BLOCKCHAIN BẰNG GOOGLE

Các số báo khác