Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu tiên cán mốc 400 tỉ đô la Mỹ, với sự đóng góp lớn nhất từ khu vực các doanh nghiệp FDI. 

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt gần 405,28 tỉ đô la Mỹ tính đến ngày 15.12.2017, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải Quan. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt đạt 204 và 201,2 tỉ đô la Mỹ. Thặng dư thương mại ước đạt 3 tỉ đô la Mỹ. Kim ngạch xuất nhập khẩu hiện gấp bốn lần thời điểm 10 năm trước. Năm 2007, kim ngạch xuất nhập khẩu mới chỉ trên 111 tỉ đô la Mỹ.

FDI vẫn là động lực chính cho hoạt động ngoại thương - ảnh 1

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng gần bốn lần sau 10 năm (Nguồn: Tổng cục Hải Quan, Tổng cục Thống Kê).

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) luôn đóng góp đáng kể vào xuất nhập khẩu của Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Từ năm 2013, tỉ trọng đóng góp của khối FDI vào giá trị xuất khẩu luôn trên 60%. Các doanh nghiệp FDI đóng góp 61% vào kim ngạch xuất khẩu và 56,3% vào kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam năm 2013. Cơ cấu trên ít thay đổi từ nhiều năm nay. Tính đến giữa tháng 12.2017, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của khối FDI tăng lên mức 72%, đồng thời cũng chiếm 60% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

FDI vẫn là động lực chính cho hoạt động ngoại thương - ảnh 2
Cơ cấu xuất khẩu (trái) và nhập khẩu (phải) của Việt Nam kể từ năm 2013 - Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Điện thoại, máy tính, các loại linh kiện và hàng dệt may là những ngành hàng dẫn đầu trong kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay. Các mặt hàng máy vận tải, sản phẩm điện thoại, linh kiện, các loại phụ tùng là những mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất.

11 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lên tới trên 33 tỉ đô la Mỹ, dẫn đầu là hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút nhiều vốn nhất, chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100