Thông qua thương vụ với giá trị không được tiết lộ, Facebook và Paypal đã gia nhập cùng Alphabet (công ty mẹ của Google), Tencent và các công ty khác đầu tư vào kỳ lân Indonesia Gojek để hỗ trợ các dịch vụ thanh toán và dịch vụ tài chính trong khu vực.

Facebook và Paypal rót tiền vào công ty mẹ GoViet để thúc đẩy tài chính số Đông Nam Á - ảnh 1

Hai đồng tổng giám đốc Kevin Aluwi và Andre Soelisty của Gojek. Ảnh: Gojek

Facebook hiện đang có kế hoạch xây dựng dịch vụ thanh toán và thương mại xoay quanh ứng dụng liên lạc WhatsApp trên cơ sở cho phép các doanh nghiệp sử dụng nền tảng để tương tác với khách hàng. Trong bài đăng trên blog doanh nghiệp, giám đốc vận hành WhatsApp Matt Idema cho hay công ty ông sẽ bắt tay Gojek để "hỗ trợ sự phát triển của hàng triệu doanh nghiệp nhỏ."

Đây là thương vụ đầu tư quốc tế lớn thứ hai của Facebook được thực hiện trong vòng sáu tuần qua. Trước đó vào tháng 4, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bỏ ra 5,7 tỉ USD để sở hữu 10% cổ phần của công ty viễn thông Ấn Độ Reliance Jio. WhatsApp hiện có hơn 400 triệu người dùng tại Ấn Độ và hơn 100 triệu người dùng tại Indonesia.

Cũng nằm trong một phần của thỏa thuận thương mại, các tính năng thanh toán của PayPal sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Gojek, và hai công ty cũng sẽ hợp tác để cho phép khách hàng của GoPay - ví điện tử của Gojek - có quyền truy cập vào mạng lưới hơn 25 triệu đối tác nhà hàng của PayPal trên toàn thế giới.

“Việc hợp tác cùng các công ty công nghệ toàn cầu sẽ giúp chúng tôi có cơ hội đạt được những mục tiêu đặc biệt và khác biệt, nhằm giúp các doanh nghiệp triển khai số hóa nhiều hơn và đảm bảo cho hàng triệu triệu người tiêu dùng được tận hưởng những lợi ích mà nền kinh tế kỹ thuật số có thể mang lại,” ông Andre Soelistyo, đồng CEO của Gojek phái biểu trong thông cáo phát đi hôm nay 3.6.

Gojek được thành lập từ năm 2010, tập trung vào các dịch vụ chuyển phát nhanh và gọi xe, trước khi ra mắt ứng dụng điện thoại vào tháng 1.2015 tại Indonesia. Từ đó, công ty hướng tới trở thành siêu ứng dụng của khu vực Đông Nam Á, kết nối người tiêu dùng với một loạt các dịch vụ, từ vận chuyển và thanh toán điện tử, đến giao đồ ăn, giao hàng và nhiều dịch vụ theo yêu cầu khác.

Theo CB Insights, hiện giá trị vốn hóa của kỳ lân Indonesia này là 10 tỉ USD và vừa kết thúc một đợt gọi vốn trị giá 1,2 tỉ USD trong tháng Ba vừa qua.

Facebook và Paypal rót tiền vào công ty mẹ GoViet để thúc đẩy tài chính số Đông Nam Á - ảnh 2

Nguồn: Google và Temasek

Google và Temasek ước tính nền kinh tế số Đông Nam Á trị giá 72 tỉ USD vào năm 2018 và dự kiến sẽ chạm mức 240 tỉ USD vào năm 2024. Trong đó Indonesia sẽ là quốc gia có nền kinh tế Internet lớn và phát triển nhanh nhất khu vực, với giá trị có thể lên tới 100 tỉ USD vào năm 2025.

Gojek ra mắt chính thức tại Việt Nam từ năm 2018 thông qua GoViet, hiện ứng dụng đang hoạt động với các dịch vụ gọi xe (GoBike), giao hàng (GoSend) và giao đồ ăn (GoFood). Hãng công bố đến tháng 3 rồi đã kết nối hơn 150.000 đối tác tài xế và 80.000 đối tác nhà hàng và hàng triệu người dùng Việt Nam.


Đọc thêm>>>
Thị trường Việt Nam chiếm 60% người dùng ở thị trường nước ngoài của Gojek
GoViet đạt mốc 200 triệu đơn hàng sau 18 tháng
Ứng dụng gọi xe Go-Jek trở thành siêu kỳ lân của Đông Nam Á
Go-Viet thay tướng
Go-Jek dự kiến rót 150 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100