Ngày 29.1, Facebook đã đồng ý chi trả 550 triệu USD để dàn xếp cáo buộc hãng đã thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc của khuôn mặt người dùng. Đây là vụ dàn xếp để giải quyết kiện cáo liên quan tới bảo mật thông tin tốn kém nhất trong lịch sử.   

Facebook trả 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện thu thập dữ liệu gương mặt - ảnh 1

Kể từ khi bê bối dữ liệu người dùng Cambridge Analytica nổ ra vào năm 2018, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích các thông lệ bảo mật thông tin người dùng của Facebook. Ảnh: Chesnot/Getty Images. 

Facebook đã bị buộc tội vi phạm Luật bảo mật thông tin sinh trắc Illinois năm 2008, trong đó quy định các doanh nghiệp không được thu thập thông tin sinh trắc của khách hàng khi chưa được phép.

Vụ kiện cáo buộc Facebook sử dụng các dấu hiệu nhận diện gương mặt để hỗ trợ cho tính năng gắn thẻ hình ảnh. Mỗi cá nhân bên nguyên đơn có thể đòi khoản tiền lên tới 200 USD để hoàn tất việc dàn xếp.

Vụ kiện được phân xử tại bang Illinois - bang duy nhất tại Mỹ có luật bảo mật thông tin sinh trắc.

Facebook không thừa nhận sai phạm khi dàn xếp vụ kiện, nhưng doanh nghiệp này đồng ý sẽ hỏi ý kiến người dùng trước khi thu thập thông tin trong tương lai.

"Thông tin sinh trắc, cùng với thông tin địa lý là hai mảng dữ liệu sẽ định hình quyền bảo vệ riêng tư của người tiêu dùng thế hệ tiếp theo," Jay Edelson, một trong những luật sư của bên nguyên đơn phát biểu trong thông cáo.

Khi các doanh nghiệp và cơ quan hành pháp bắt đầu tận dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhiều người bắt đầu lo ngại về việc công nghệ này có thể dẫn tới các hành vi xâm phạm quyền riêng tư cũng như quyền dân sự của các cá nhân. San Francisco đã trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm các đơn vị hành chính và cảnh sát trực thuộc thành phố sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vào năm 2019.

Kể từ khi bê bối dữ liệu người dùng Cambridge Analytica nổ ra vào năm 2018, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích các thông lệ bảo mật thông tin người dùng của Facebook. Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ từng phạt Facebook 5 triệu USD vì thất bại trong việc bảo vệ thông tin người dùng. Kể từ đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã nhiều lần chịu điều tra cách thức thu thập thông tin cho các quảng cáo nhắm tới các khách hàng cụ thể. 

Đọc thêm>>>
Dự báo về nhu cầu năng lực tính toán năm 2020 và những năm tới
Facebook lại làm lộ tên và số điện thoại của 267 triệu người dùng
Facebook từng thử nghiệm ứng dụng nhận diện gương mặt
Một năm sau bê bối Cambridge Analytica, Facebook vẫn làm lộ thông tin khách hàng
Những tranh cãi xoay quanh công nghệ nhận diện gương mặt
Người dùng iPhone bị đe dọa bảo mật từ các cuộc tấn công mã hóa trên WhatsApp

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.