Ngày 29.1, Facebook đã đồng ý chi trả 550 triệu USD để dàn xếp cáo buộc hãng đã thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc của khuôn mặt người dùng. Đây là vụ dàn xếp để giải quyết kiện cáo liên quan tới bảo mật thông tin tốn kém nhất trong lịch sử.   

Facebook trả 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện thu thập dữ liệu gương mặt - ảnh 1

Kể từ khi bê bối dữ liệu người dùng Cambridge Analytica nổ ra vào năm 2018, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích các thông lệ bảo mật thông tin người dùng của Facebook. Ảnh: Chesnot/Getty Images. 

Facebook đã bị buộc tội vi phạm Luật bảo mật thông tin sinh trắc Illinois năm 2008, trong đó quy định các doanh nghiệp không được thu thập thông tin sinh trắc của khách hàng khi chưa được phép.

Vụ kiện cáo buộc Facebook sử dụng các dấu hiệu nhận diện gương mặt để hỗ trợ cho tính năng gắn thẻ hình ảnh. Mỗi cá nhân bên nguyên đơn có thể đòi khoản tiền lên tới 200 USD để hoàn tất việc dàn xếp.

Vụ kiện được phân xử tại bang Illinois - bang duy nhất tại Mỹ có luật bảo mật thông tin sinh trắc.

Facebook không thừa nhận sai phạm khi dàn xếp vụ kiện, nhưng doanh nghiệp này đồng ý sẽ hỏi ý kiến người dùng trước khi thu thập thông tin trong tương lai.

"Thông tin sinh trắc, cùng với thông tin địa lý là hai mảng dữ liệu sẽ định hình quyền bảo vệ riêng tư của người tiêu dùng thế hệ tiếp theo," Jay Edelson, một trong những luật sư của bên nguyên đơn phát biểu trong thông cáo.

Khi các doanh nghiệp và cơ quan hành pháp bắt đầu tận dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhiều người bắt đầu lo ngại về việc công nghệ này có thể dẫn tới các hành vi xâm phạm quyền riêng tư cũng như quyền dân sự của các cá nhân. San Francisco đã trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm các đơn vị hành chính và cảnh sát trực thuộc thành phố sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vào năm 2019.

Kể từ khi bê bối dữ liệu người dùng Cambridge Analytica nổ ra vào năm 2018, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích các thông lệ bảo mật thông tin người dùng của Facebook. Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ từng phạt Facebook 5 triệu USD vì thất bại trong việc bảo vệ thông tin người dùng. Kể từ đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã nhiều lần chịu điều tra cách thức thu thập thông tin cho các quảng cáo nhắm tới các khách hàng cụ thể. 

Đọc thêm>>>
Dự báo về nhu cầu năng lực tính toán năm 2020 và những năm tới
Facebook lại làm lộ tên và số điện thoại của 267 triệu người dùng
Facebook từng thử nghiệm ứng dụng nhận diện gương mặt
Một năm sau bê bối Cambridge Analytica, Facebook vẫn làm lộ thông tin khách hàng
Những tranh cãi xoay quanh công nghệ nhận diện gương mặt
Người dùng iPhone bị đe dọa bảo mật từ các cuộc tấn công mã hóa trên WhatsApp

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.