Ngày 29.1, Facebook đã đồng ý chi trả 550 triệu USD để dàn xếp cáo buộc hãng đã thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc của khuôn mặt người dùng. Đây là vụ dàn xếp để giải quyết kiện cáo liên quan tới bảo mật thông tin tốn kém nhất trong lịch sử.   

Facebook trả 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện thu thập dữ liệu gương mặt - ảnh 1

Kể từ khi bê bối dữ liệu người dùng Cambridge Analytica nổ ra vào năm 2018, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích các thông lệ bảo mật thông tin người dùng của Facebook. Ảnh: Chesnot/Getty Images. 

Facebook đã bị buộc tội vi phạm Luật bảo mật thông tin sinh trắc Illinois năm 2008, trong đó quy định các doanh nghiệp không được thu thập thông tin sinh trắc của khách hàng khi chưa được phép.

Vụ kiện cáo buộc Facebook sử dụng các dấu hiệu nhận diện gương mặt để hỗ trợ cho tính năng gắn thẻ hình ảnh. Mỗi cá nhân bên nguyên đơn có thể đòi khoản tiền lên tới 200 USD để hoàn tất việc dàn xếp.

Vụ kiện được phân xử tại bang Illinois - bang duy nhất tại Mỹ có luật bảo mật thông tin sinh trắc.

Facebook không thừa nhận sai phạm khi dàn xếp vụ kiện, nhưng doanh nghiệp này đồng ý sẽ hỏi ý kiến người dùng trước khi thu thập thông tin trong tương lai.

"Thông tin sinh trắc, cùng với thông tin địa lý là hai mảng dữ liệu sẽ định hình quyền bảo vệ riêng tư của người tiêu dùng thế hệ tiếp theo," Jay Edelson, một trong những luật sư của bên nguyên đơn phát biểu trong thông cáo.

Khi các doanh nghiệp và cơ quan hành pháp bắt đầu tận dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhiều người bắt đầu lo ngại về việc công nghệ này có thể dẫn tới các hành vi xâm phạm quyền riêng tư cũng như quyền dân sự của các cá nhân. San Francisco đã trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm các đơn vị hành chính và cảnh sát trực thuộc thành phố sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vào năm 2019.

Kể từ khi bê bối dữ liệu người dùng Cambridge Analytica nổ ra vào năm 2018, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích các thông lệ bảo mật thông tin người dùng của Facebook. Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ từng phạt Facebook 5 triệu USD vì thất bại trong việc bảo vệ thông tin người dùng. Kể từ đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã nhiều lần chịu điều tra cách thức thu thập thông tin cho các quảng cáo nhắm tới các khách hàng cụ thể. 

Đọc thêm>>>
Dự báo về nhu cầu năng lực tính toán năm 2020 và những năm tới
Facebook lại làm lộ tên và số điện thoại của 267 triệu người dùng
Facebook từng thử nghiệm ứng dụng nhận diện gương mặt
Một năm sau bê bối Cambridge Analytica, Facebook vẫn làm lộ thông tin khách hàng
Những tranh cãi xoay quanh công nghệ nhận diện gương mặt
Người dùng iPhone bị đe dọa bảo mật từ các cuộc tấn công mã hóa trên WhatsApp

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100