Trong suốt một năm qua, Facebook đã tổ chức rất nhiều sự kiện và các buổi diễn thuyết dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung, bao gồm cả các Youtuber, nhằm mục đích chiêu mộ họ vào đội ngũ của mình.

Facebook theo đuổi tài nguyên quý giá nhất của Youtube - ảnh 1

"Facebook vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Họ công nhận tầm quan trọng của những nhà sáng tạo nội dung và làm mọi thứ có thể để giúp họ phát triển," Jau Shetty, một nhà phát triển nội dung trên Facebook cho hay. Ảnh: © 2019 Bloomberg Finance LP

Tháng 8.2018, Facebook chính thức bước chân vào lãnh địa nội dung video của Youtube bằng Facebook Watch. Vài tháng sau đó, công ty mở rộng chương trình chia sẻ lợi nhuận từ quảng cáo với những người sáng tạo nội dung.

Nhưng mạng xã hội lớn nhất thế giới chưa dừng chân tại đó. Trong suốt một năm qua, Facebook tổ chức rất nhiều sự kiện và các buổi diễn thuyết dành riêng cho các nhà sáng tạo nội dung. Gần đây tại sự kiện VidCon London, Facebook đã mang tới hàng loạt các hoạt động quảng bá nhằm chiêu mộ những nhà sáng tạo nội dung, bao gồm cả những Youtuber (những người sáng tạo nội dung của Youtube).

Jau Shetty, một nhà sáng tạo nội dung với 20 triệu lượt người theo dõi trên Facebook và là một trong số những diễn giả của chương trình, cho biết ông đã thu được một triệu đô la Mỹ trong năm qua. "Facebook vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Họ công nhận tầm quan trọng của những nhà sáng tạo nội dung và làm mọi thứ có thể để giúp họ phát triển," Shetty chia sẻ - "Tôi may mắn vì nắm bắt cơ hội đúng thời điểm."

Trả lời về vấn đề có "giành giật" nhân tài từ Youtube hay các nền tảng video khác hay không, Patrick Walker, giám đốc truyền thông khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi của Facebook phủ nhận và nhấn mạnh rằng mục tiêu của Facebook là trở thành một "nền tảng độc nhất vô nhị", giúp các nhà sáng tạo nội dung đạt được mức lương tương xứng để họ có thể dành toàn thời gian theo đuổi đam mê của mình.   

Vì sao Facebook lại đẩy mạnh chiêu mộ các nhà sáng tạo nội dung?

Chiêu mộ nhân tài đang và có thể làm việc cho Youtube là bước tiến mới của Facebook nhằm thu hút những người trẻ đang có xu hướng rời xa mạng xã hội này. Vài người có thể cho rằng động thái này không cần thiết, bởi hầu hết những người trẻ rời Facebook đều chuyển sang sử dụng Instagram, một mạng xã hội khác của Facebook. Nhưng đừng quên đẩy mạnh nội dung video có thể giúp Facebook tạo ra được nhiều lợi nhuận, mang lại nhiều phương án và sản phẩm cho các nhà quảng cáo lựa chọn hơn.   

Một lý do khác khiến Facebook bắt đầu chú trọng thu hút những tài năng sáng tạo video là bởi vị thế hiện tại của Facebook Watch. Nhiều người không ưa chuộng Facebook Watch vì những video có chất lượng không cao và thường xuyên bị lỗi khi tua lại. Trong khi đó Youtube lại nổi tiếng vì chất lượng hiển thị video cao và ổn định, một vài video còn có thể được phát dưới định dạng 8K. Như vậy trong khi dần cải thiện chất lượng hiển thị video, chất lượng video sẽ là yếu tố quan trọng để có thể lôi kéo khán giả và khiến họ trở nên trung thành hơn.

Trở thành người sáng tạo nội dung của Facebook không phải là vấn đề đơn giản. Giống như Youtube, Facebook cũng có một loạt các yêu cầu để trả lương cho các nhà sáng tạo nội dung. Họ phải có ít nhất 10.000 người theo dõi và 30.000 lượt xem với thời lượng của mỗi lượt xem kéo dài ít nhất một phút. Những nhà sáng tạo này cũng cần có mặt trong các video trong vòng ba phút hoặc lâu hơn.

Điều kiện nói trên có vẻ khắt khe hơn so với Youtube. Youtube chỉ yêu cầu người làm nội dung có được 4.000 giờ xem trong vòng 12 tháng và có nhiều hơn 1.000 người theo dõi. Tuy vậy có thể thấy điểm chung của cả hai nền tảng nội dung video là đều nói không với những ai muốn kiếm tiền nhất thời. Cả hai nhắm tới những nhà sáng tạo nội dung có kinh nghiệm, hoặc những người quyết tâm xây dựng một đội ngũ người hâm mộ trung thành trên mạng xã hội, bởi chính họ mới là nhân tố quan trọng nhất tạo nên lợi nhuận lâu dài cho công ty.   

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.