Facebook tuyên bố sẽ chính thức tấn công thị trường tài chính bằng tiền mã hóa của riêng mình vào năm 2020.

Tháng 5.2019, Facebook đăng ký quyền tạo tiền mã hóa Libra cho công ty tài chính Libra Networks LLC của mình tại Geneva, Thụy Sỹ. Theo sách trắng của Libra, "sứ mệnh của Libra là tạo ra một đơn vị tiền tệ và cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu đơn giản để hàng tỉ người có thể sử dụng."

Đây không phải là sự kiện bất ngờ. Năm 2014, cựu chủ tịch PayPal David Marcus, một cái tên không mấy xa lạ trong giới blockchain với vai trò là cố vấn của Coinbase, đầu quân vào Facebook và điều hành bộ phận blockchain của công ty. Tháng 12.2018, Facebook tuyên bố về dịch vụ tài chính tích hợp trong ứng dụng WhatsApp, tập trung vào thị trường Ấn Độ.

Facebook sẽ phát hành tiền mã hóa Libra - ảnh 1

Facebook sẽ tận dụng lượng khách hàng hoạt động tích cực đạt tới 2,7 tỉ người trên toàn cầu, mang lại cho Libra tiềm năng lớn chưa từng có so với những đồng tiền mã hóa khác. Ảnh: Chesnot/Getty Images.

Được biết tiền mã hóa Libra có thể được dùng trong thanh toán ngang hàng, thương mại trực tuyến và ngay ở cửa hàng thực, đồng thời để thanh toán cho các ứng dụng và các trò chơi trực tuyến (game online). Facebook chắc chắn sẽ tận dụng lượng khách hàng hoạt động tích cực đạt tới 2,7 tỉ người trên toàn cầu, mang lại tiềm năng để Libra được sử dụng lớn chưa từng có so với những đồng tiền mã hóa khác. 

Tiền mã hóa mới của Facebook sẽ được xây dựng trên cơ sở Libra Blockchain nguồn mở và được chống lưng bởi quỹ Libra, bao gồm các đơn vị tiền định danh và nhiều tài sản khác. Dự án này tuyên bố mình mang tính phi tập trung hóa và được vận hành bởi Hiệp hội Libra.

Hiệp hội Libra là một tổ chức phi lợi nhuận, với các thành viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực và trải rộng trên nhiều lãnh thổ. Trong số đó những cái tên đáng kể gồm Mastercard, PayPal, Visa, eBay, Spotify, Uber, Vodafone, Coinbase, Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives... Mỗi đối tác sẽ cần phải đầu tư tối thiểu 10 triệu USD để có thể bước chân vào hệ sinh thái này. Nhiều nguồn tin cho hay Facebook đang gây quỹ 1 tỉ USD để có thể kêu gọi được thêm nhiều tên tuổi lớn khác gia nhập Hiệp hội Libra.

Như vậy có thể thấy Facebook chọn cách vận hành đồng tiền mã hóa của mình một cách gián tiếp thông qua Hiệp hội Libra. Sách trắng của Libra cho biết: "Dù quyền quyết định cuối cùng nằm trong tay hiệp hội, Facebook kỳ vọng sẽ giữ được vai trò lãnh đạo trong năm 2019." Nhiều người tin rằng bất chấp phương thức vận hành kể trên, Facebook vẫn sẽ tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng của mình lên toàn bộ dự án.

Facebook sẽ phát hành tiền mã hóa Libra - ảnh 2

Sau hàng loạt bê bối thông tin người dùng trên mạng, Facebook tuyên bố thông tin tài chính của người dùng trên ví điện tử Calibra sẽ không bị chia sẻ với mạng xã hội Facebook. Ảnh: Getty Images. 

Để sử dụng Libra người tiêu dùng sẽ cần cài đặt ví điện tử Calibra. Đó là một ứng dụng riêng lẻ, có tích hợp trực tiếp với ứng dụng nhắn tin WhatsApp và Messenger. Đặc biệt Calibra sẽ yêu cầu định danh tất cả người dùng và có thể được dùng trong thanh toán ngang hàng cho mọi giao dịch thường nhật. Tuy chi phí của Calibra vẫn chưa được tiết lộ, nhiều người tin rằng đây vẫn sẽ là một mức phí hợp lý. 

"Chúng tôi đã nghe nhiều người bày tỏ rằng họ không muốn thông tin tài chính và thông tin trên mạng xã hội của họ trộn lẫn vào nhau. Vậy nên thông tin tài chính của bạn sẽ không bị chia sẻ với mạng xã hội Facebook." Marcus cho hay.

Câu hỏi đặt ra là: sự ra đời của Libra có ảnh hưởng như thế nào tới tiền mã hóa? Thị trường trước mắt vẫn đang thể hiện phản ứng tích cực khi giá của Bitcoin chạm tới mức trần mới của năm 2019, cổ phiếu Facebook cũng tăng 4,84% ngay sau khi tin tức về Libra được chính thức công bố.

"Việc một doanh nghiệp lớn như Facebook nhúng tay vào phát triển tiền mã hóa sẽ giúp tăng mức độ phổ biến cũng như độ tin cậy vào giá trị của chúng," Jesse Cohen - biên tập viên của tờ Investing nhận định. 

Đọc thêm >>>
Facebook sẽ bước chân vào lĩnh vực thanh toán trực tuyến
Facebook có thể bị phạt tiếp sau khoản nộp phạt kỷ lục 3 tỉ USD
Microsoft bắt tay Truffle phát triển công cụ blockchain cho Azure
Kaspersky Lab: Bảo vệ dữ liệu cá nhân là xu thế của an ninh mạng
Salesforce hưởng lợi từ xu thế chuyển đổi số ngành tiếp thị

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK