Quy mô của vụ việc lần này lớn hơn nhiều so với 87 triệu người bị ảnh hưởng trong vụ bê bối Cambridge Analytica.

Facebook lại làm lộ tên và số điện thoại của 267 triệu người dùng - ảnh 1

Thời gian gần đây Facebook đã dính vào những vụ lùm xùm lớn, chủ yếu là do phương thức bảo mật lỏng lẻo. Ảnh: Nurphoto/Getty Images. 

Bon Diachenko, một nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tìm thấy ổ dữ liệu chứa thông tin cá nhân, bao gồm tên và số điện thoại, của 267 triệu người dùng Facebook. Dữ liệu được tìm thấy trong tình trạng không được bảo vệ và xuất phát từ một diễn đàn dành cho các tin tặc (hacker).

Đây sẽ là một kho tàng béo bở cho giới tiếp thị điện thoại và chuyên gửi tin rác, bởi các thông tin này có vẻ rất đáng tin cậy và có nguồn gốc từ mạng xã hội Facebook. Trong một số trường hợp khác, dữ liệu bị lộ thường đã quá cũ và không xác thực bởi tên và số điện thoại thường không chính xác.

Các chuyên gia phân tích cho rằng dữ liệu có thể đến từ giao diện lập trình ứng dụng, nơi các lập trình viên có thể truy cập vào thông tin trong máy chủ (server), bao gồm danh sách bạn bè, các nhóm tham gia và hình ảnh.

Bon Diachenko cho biết ổ thông tin hoàn toàn không được che đậy, kể cả khi xuất hiện trên diễn đàn dành cho các hacker và bất cứ ai cũng có thể tiếp cận và tải về trong vòng hai tuần.

Thông thường, các hacker sẽ tải những thông tin tương tự hoặc mua chúng từ các trang web ngầm bất hợp pháp. Việc dữ liệu của 267 triệu người hoàn toàn được phơi bày đồng nghĩa hacker có thể dùng để tạo ra những cuộc tấn công mạng tinh vi trên cả số điện thoại và hòm mail.

Thời gian gần đây Facebook đã dính vào những vụ lùm xùm lớn, chủ yếu là do phương thức bảo mật lỏng lẻo. Trong đó vụ bê bối lớn nhất là Cambridge Analytica, với thông tin khách hàng bị thu thập thông qua một ứng dụng khảo sát trong trường học. Tuy vậy khảo sát chỉ thu thập thông tin của 87 triệu người, con số thấp hơn nhiều so với 267 triệu của vụ bê bối mới nhất.   

Đọc thêm>>>
Các bệnh viện ở TP.HCM đang ứng dụng công nghệ để báo cáo sự cố như thế nào?
VNG và VNPT hợp tác phát triển công nghệ đám mây cho doanh nghiệp
Facebook từng thử nghiệm ứng dụng nhận diện gương mặt
Một năm sau bê bối Cambridge Analytica, Facebook vẫn làm lộ thông tin khách hàng

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.