Facebook đang chịu sức ép mạnh mẽ từ chính quyền lẫn người dùng mạng xã hội của công ty công nghệ này trước các cáo buộc sử dụng trái phép thông tin người dùng.

Chiến dịch #DeleteFacebook (tạm dịch: xóa tài khoản Facebook) đang lan rộng trên mạng xã hội. Brian Acton, một trong những người đồng sáng lập WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin di động của Facebook, đã góp thêm tiếng nói cho làn sóng này.

Sáng 21.03, Brian Acton đã đăng tải trên trang Twitter cá nhân thông điệp: đã đến lúc xóa tài khoản Facebook. Facebook từng mua lại WhatsApp với giá 19 tỉ đô la Mỹ vào năm 2014.

Facebook đối mặt cáo buộc sử dụng trái phép thông tin người dùng - ảnh 1

  Một trong những người đồng sáng lập WhatsApp kêu gọi xóa tài khoản Facebook. Ảnh chụp Twitter của Brian Acton.

Cổ phiếu Facebook đã giảm hơn 9% sau hai ngày giao dịch đầu tuần, thổi bay 50 tỉ đô la Mỹ vốn hóa của công ty này.

Tài sản của tỉ phú Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập và nắm giữ khoảng 16% cổ phần Facebook, cũng giảm gần tám tỉ đô la Mỹ. Tính tới ngày 21.03, tài sản của Mark còn 67,7 tỉ đô la Mỹ, theo bảng xếp hạng tài sản của tạp chí Forbes.

Cổ phiếu Facebook bắt đầu sụt giảm ngay từ phiên giao dịch hôm thứ Hai, 19.03, sau khi các bài báo từ The New York TimesThe Guardian cuối tuần trước đưa ra cáo buộc công ty dữ liệu Cambridge Analytica thu thập trái phép thông tin từ hơn 50 triệu người dùng Facebook.

Cambridge Analytica cũng là công ty từng làm việc cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng giám đốc Alexander Nix của Cambridge Analytica hôm 20.03 đã bị công ty này đình chỉ công tác nhằm phục vụ cho một cuộc điều tra độc lập, theo một thông báo đăng trên website của Cambridge Analytica.

Cambridge Analytica cũng đưa ra tuyên bố đã tuân thủ đầy đủ điều khoản dịch vụ của Facebook và chỉ nhận và sử dụng dữ liệu được thu thập một cách hợp pháp và công bằng.

Facebook cũng phát đi thông báo tạm dừng hợp tác với Strategic Communication Laboratories, công ty sở hữu Cambridge Analytica.

Thông tin về việc thu thập trái phép dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh Facebook bị chỉ trích vì không có hành động gì để bảo vệ người dùng khỏi tin tức giả mạo (fake news) và có mục đích thiên vị. Hôm thứ Hai, tờ The New York Times cho biết Alex Stamos, giám đốc an ninh thông tin của Facebook, dự định rời khỏi công ty vào tháng Tám tới do những bất đồng trong việc xử lý tin tức giả mạo.

Facebook đang đối mặt sức ép điều tra từ giới chức Mỹ và châu Âu.

Ủy ban thương mại liên bang của Mỹ hôm qua, 20.03, ra thông báo mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu Facebook có vi phạm một thỏa thuận mà cơ quan này và Facebook đã đạt được hồi năm 2011 rằng cần phải có sự cho phép của người dùng mới được chia sẻ dữ liệu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ tư pháp tiểu bang New York Eric T. Schneiderman cùng với Bộ trưởng Bộ tư pháp bang Massachusetts Maura Healey đã gửi một lá thư yêu cầu tới Facebook, bước đầu tiên trong quá trình điều tra.

Mọi người đều có quyền được biết thông tin của họ được sử dụng như thế nào và những công ty như Facebook có trách nhiệm cơ bản phải bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, ông Eric T. Schneiderman nói trong một thông báo đăng trên website Bộ Tư pháp New York và cho biết sẽ buộc công ty hoặc cá nhân có vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm.

Anh cũng đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào tính hợp pháp trong việc mua và sử dụng dữ liệu của Facebook.

Facebook hiện là công ty công nghệ cung cấp nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới. Mạng xã hội Facebook hiện có hơn 2 tỉ người sử dụng hàng tháng tính đến cuối năm 2017. Mạng xã hội hình ảnh Instagram của công ty này cũng có hơn 800 triệu người dùng, trong khi hai ứng dụng nhắn tin di động là WhatsApp và Messenger cũng đang có khoảng 1,5 tỉ và 1,3 tỉ người dùng hàng tháng.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC