Mạng xã hội lớn nhất thế giới gần đây thừa nhận một lỗi trong giao diện lập trình ứng dụng đã làm lộ hình ảnh của người dùng. Hôm 17.12, Facebook đã cung cấp công cụ cho nhà phát triển để xác định ứng dụng nào bị lỗi.

Facebook cung cấp công cụ xác định ứng dụng nào bị rò rỉ hình ảnh - ảnh 1

6,8 triệu người dùng và gần 1.500 ứng dụng đã bị ảnh hưởng bởi vụ ròi rỉ mới nhất của Facebook. Ảnh: Miguel Candela/SOPA Images/LightRocket.

Trang blog của Facebook cho hay các ứng dụng của bên thứ ba đã truy cập vào "một lượng ảnh có quy mô lớn hơn bình thường" trong vòng 12 ngày kể từ 13.9 tới 25.9.2018. Hậu quả là 6,8 triệu người dùng và gần 1.500 ứng dụng được xây dựng bởi 876 nhà phát triển ứng dụng đã bị ảnh hưởng.

Trang blog Facebook giải thích: "Khi người dùng cho phép ứng dụng tiếp cận hình ảnh của họ trên Facebook, chúng tôi thường chỉ cho phép ứng dụng tiếp cập với những hình ảnh khách hàng đã chia sẻ trên dòng thời gian. Tuy nhiên trong trường hợp này, lỗi đã xảy ra. Các nhà phát triển có thể truy cập vào các hình ảnh khác, bao gồm hình ảnh người dùng đã chia sẻ trên Marketplace (nơi trao đổi mua bán) và Facebook Stories (các nội dung chia sẻ và biến mất trong 24 giờ)."

Đáng lo lắng hơn, lỗi này cũng có thể ảnh hưởng tới những bức ảnh người dùng đã tải lên Facebook nhưng không đăng vì không muốn. Mạng xã hội thường lưu giữ một bản sao hình ảnh để người dùng truy cập nếu sau đó họ quyết định đăng tải hình ảnh lên dòng thời gian.

Phản hồi của Facbook

Facebook nói rằng chỉ những ứng dụng bị lỗi mới có thể tiếp cận những hình ảnh nói trên. Tuy nhiên nhiều người tỏ ra hoài nghi trước thông báo mang tính xoa dịu này.

Mạng xã hội cũng đã đưa ra lời xin lỗi công khai: "Chúng tôi hết sức xin lỗi vì vụ việc vừa xảy ra," và cho biết thêm vào khoảng ngày 17.12, công ty sẽ đưa ra công cụ giúp các nhà phát triển xác định những khách hàng nào đang dùng ứng dụng bị ảnh hưởng. "Chúng tôi sẽ làm việc cùng các nhà phát triển để xóa ảnh bị rò rỉ", Facbook cho hay, đồng nghĩa với việc xác nhận các bức ảnh vẫn còn được lưu trữ.

Ngoài ra, Facebook cũng sẽ thông báo cho những người có nguy cơ bị rò rỉ ảnh ngay trên mạng xã hội. Theo đó, thông báo sẽ đưa khách hàng tới đường link của Trung tâm giúp đỡ và cho phép khách hàng rà soát xem họ có dùng bất cứ ứng dụng lỗi nào không.

Như vậy có thể thấy lần này Facebook đã không xử lý vụ việc một cách hiệu quả: mất ba tháng mạng xã hội này mới thừa nhận việc rò rỉ thông tin. Với nhiều người dùng, đây sẽ là động lực để họ tránh xa khỏi Facebook, bất kể là tạm thời khóa hay xóa tài khoản vĩnh viễn. 


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100