Facebook đã phải dành ra 3 tỉ USD để nộp phạt cho Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) vì các vi phạm liên quan tới vụ bê bối Cambridge Analytica. Tuy vậy mọi chuyện vẫn chưa kết thúc.

Facebook có thể bị phạt tiếp sau khoản nộp phạt kỷ lục 3 tỉ USD - ảnh 1

Tổng chưởng lý New York Letitia James đang tiến hành điều tra Facebook sau khi công ty này tuyên bố mình đã "vô tình" đăng tải email của 1,5 triệu người dùng. Ảnh: AP Photo/Seth Wenig

Facebook có thể phải nộp phạt thêm một khoản phạt khác. Hiện Tổng chưởng lý New York Letitia James đang tiến hành điều tra Facebook sau khi công ty này tuyên bố mình đã "vô tình" đăng tải email của 1,5 triệu người dùng vào tuần trước.

"Đã đến lúc Facebook phải chịu trách nhiệm về cách thức xử lý thông tin cá nhân của người dùng," bà Letitia James cho biết trong một thông cáo báo chí. Bà chỉ ra rằng những người bị ảnh hưởng bởi việc thu thập dữ liệu có thể lên tới hàng trăm triệu.

Nhiều người tin rằng việc Facebook tự ý thu thập thông tin người dùng đã diễn ra được khoảng ba năm. Trước tháng 5.2016, người dùng được quyền tùy chọn để cho phép Facebook truy cập vào danh bạ email của họ từ email dùng để đăng ký tài khoản Facebook. Nhưng sau khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh thay đổi quy trình xác nhận thông tin, danh bạ trong email của họ bắt đầu được tự động đăng tải lên Facebook. Công ty tuyên bố mình không hay biết về vấn đề này. Bên cạnh đó, một số người dùng khác còn bị thu thập cả mật khẩu đăng nhập email. 

Mục đích của việc thu thập dữ liệu là để cải thiện độ chính xác của các thuật toán chọn đối tượng để quảng cáo trên nền tảng của Facebook.

"Facebook đã nhiều lần thể hiện sự thiếu tôn trọng thông tin của người tiêu dùng, đồng thời thu lợi từ việc khai thác dữ liệu đó," bà James viết trên trang Twitter của mình.

Văn phòng Tổng chưởng lý vẫn chưa nêu rõ liệu Facebook sẽ phải nộp phạt nữa hay không. Công ty này vốn đã phải dành ra 3 tỉ USD để nộp phạt cho FTC vì các vi phạm liên quan tới vụ bê bối Cambridge Analytica. 

Facebook trong tuần qua đã báo cáo doanh thu quý 1.2019 vô cùng thuận lợi với khoản lãi trị giá 2,4 tỉ USD. Nhờ vậy Mark Zuckerberg đã vươn lên vị trí người giàu thứ năm thế giới, cao hơn ba bậc so với khi Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới hàng năm vào tháng Ba vừa qua. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC