Facebook đã phải dành ra 3 tỉ USD để nộp phạt cho Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) vì các vi phạm liên quan tới vụ bê bối Cambridge Analytica. Tuy vậy mọi chuyện vẫn chưa kết thúc.

Facebook có thể bị phạt tiếp sau khoản nộp phạt kỷ lục 3 tỉ USD - ảnh 1

Tổng chưởng lý New York Letitia James đang tiến hành điều tra Facebook sau khi công ty này tuyên bố mình đã "vô tình" đăng tải email của 1,5 triệu người dùng. Ảnh: AP Photo/Seth Wenig

Facebook có thể phải nộp phạt thêm một khoản phạt khác. Hiện Tổng chưởng lý New York Letitia James đang tiến hành điều tra Facebook sau khi công ty này tuyên bố mình đã "vô tình" đăng tải email của 1,5 triệu người dùng vào tuần trước.

"Đã đến lúc Facebook phải chịu trách nhiệm về cách thức xử lý thông tin cá nhân của người dùng," bà Letitia James cho biết trong một thông cáo báo chí. Bà chỉ ra rằng những người bị ảnh hưởng bởi việc thu thập dữ liệu có thể lên tới hàng trăm triệu.

Nhiều người tin rằng việc Facebook tự ý thu thập thông tin người dùng đã diễn ra được khoảng ba năm. Trước tháng 5.2016, người dùng được quyền tùy chọn để cho phép Facebook truy cập vào danh bạ email của họ từ email dùng để đăng ký tài khoản Facebook. Nhưng sau khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh thay đổi quy trình xác nhận thông tin, danh bạ trong email của họ bắt đầu được tự động đăng tải lên Facebook. Công ty tuyên bố mình không hay biết về vấn đề này. Bên cạnh đó, một số người dùng khác còn bị thu thập cả mật khẩu đăng nhập email. 

Mục đích của việc thu thập dữ liệu là để cải thiện độ chính xác của các thuật toán chọn đối tượng để quảng cáo trên nền tảng của Facebook.

"Facebook đã nhiều lần thể hiện sự thiếu tôn trọng thông tin của người tiêu dùng, đồng thời thu lợi từ việc khai thác dữ liệu đó," bà James viết trên trang Twitter của mình.

Văn phòng Tổng chưởng lý vẫn chưa nêu rõ liệu Facebook sẽ phải nộp phạt nữa hay không. Công ty này vốn đã phải dành ra 3 tỉ USD để nộp phạt cho FTC vì các vi phạm liên quan tới vụ bê bối Cambridge Analytica. 

Facebook trong tuần qua đã báo cáo doanh thu quý 1.2019 vô cùng thuận lợi với khoản lãi trị giá 2,4 tỉ USD. Nhờ vậy Mark Zuckerberg đã vươn lên vị trí người giàu thứ năm thế giới, cao hơn ba bậc so với khi Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới hàng năm vào tháng Ba vừa qua. 

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.