Với lượng cổ đông tham dự đại diện cho cổ phần có quyền biểu quyết không đạt tỷ lệ thông qua, đại hội cổ đông thường niên của ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sáng nay 30.6 đã không thể diễn ra. Đây là năm thứ hai liên tiếp đại hội cổ đông thường niên của Eximbank không thể diễn ra trong lần đầu triệu tập.

Tại thời điểm bắt đầu đại hội lúc 9h, sự kiện đã phải kéo dài thêm 30 phút để chờ đủ tỷ số cổ đông hợp lệ.

Đến 9h37, ông Trần Ngọc Dũng, trưởng Ban kiểm soát ngân hàng cho biết có 133 cổ đông đại diện 215 triệu cổ phần, tương đương 17,54% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội. Theo đó đại hội không thể diễn ra do không đủ tỷ lệ biểu quyết thông qua là 65%, theo điều lệ hiện hành của ngân hàng.

Theo đó, ngân hàng sẽ phải triệu tập đại hội cổ đông lần hai với tỷ lệ tham dự đạt tối thiểu 51% cổ phần có quyền biểu quyết. HĐQT Eximbank sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể theo trình tự thủ tục triệu tập được pháp luật quy định.

Các vấn đề liên quan đến cổ đông/nhóm cổ đông lớn cũng như nhân sự chủ chốt của ngân hàng đã kéo dài từ năm ngoái. Năm 2019, sau ba lần triệu tập, đại hội cổ đông thường niên Eximbank vẫn không thể diễn ra. Tại kỳ đại hội 21.6.2019, dù đạt được tỷ lệ cổ đông tham dự để tiến hành đại hội nhưng vẫn không thể diễn ra do không thông qua được quy chế hoạt động tại đại hội.

Theo đó các tờ trình đại hội cũng như kế hoạch kinh doanh năm 2019 của ngân hàng đến nay vẫn chưa được thông qua. Năm 2020 là năm Eximbank phải tổ chức đại hội cổ đông thường niên cuối cùng của nhiệm kỳ HĐQT nhằm bầu lại toàn bộ thành viên hội đồng quản trị và thành viên ban kiểm soát cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong văn bản phản hồi nhóm cổ đông sở hữu 10% vốn ngân hàng về một số vấn đề liên quan, Eximbank cho biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các lần họp đại hội cổ đông bất thành là do cổ đông/nhóm cổ đông không tìm được tiếng nói chung dẫn đến đại hội không có tỷ lệ tham dự tối thiểu.

Trước thềm đại hội, Eximbank bất ngờ công bố tân chủ tịch là ông Yasuhiro Saitoh, thay cho ông Cao Xuân Ninh sau hơn mot6 một năm nắm giữ chức vụ này tại Eximbank. Ông Yasuhiro Saitoh là đại diện của nhóm cổ đông chiến lược ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation, đã đầu tư vào Eximbank từ năm 2008 đến nay.

Chiều nay, Eximbank sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường 2019 của ngân hàng. Đại hội theo triệu tập của nhóm cổ đông gồm SMBC sở hữu 15% vốn EIB và nhóm ba cổ đông gồm Ngô Thu Thúy, Trần Công Cận và Lafelle Limited về việc bổ sung thêm một thành viên HĐQT sở hữu tổng cộng 10,36%.

Trong cơ cấu cổ đông EIB, không có cổ đông lớn nào khác ngoài cổ đông ngoại SMBC, đang sở hữu 29,97% vốn ngân hàng.

Từ tháng 8.2019 đến tháng 4.2020, SMBC đã có 5 thư kiến nghị liên quan đến triệu tập đại hội cổ đông bất thường năm 2019. Trong thư kiến nghị, SMBC đưa ra một số nội dung trong đó bao gồm việc ông Yasuhiro Saitoh từ chức thành viên hội đồng quản trị và các vị trí thuộc ủy ban HĐQT, thay đổi quy mô và cơ cấu hội đồng quản trị của ngân hàng.

Cụ thể, SMBC cho rằng với cơ cấu 10 thành viên hiện nay, liên tục có mâu thuẫn nội bộ giữa các thành viên và sự bất hợp tác vì mục tiêu phát triển của Eximbank. SMBC đề nghị giảm lượng thành viên tối đa còn 7.

Trong khi đó, theo báo cáo thường niên năm 2019 của ngân hàng công bố hồi tháng 4.2020, hội đồng quản trị Eximbank đã giảm từ 10 còn 9 thành viên, sau khi ông Yutaka Moriwaki không còn là thành viên hội đồng quản trị ngân hàng từ tháng 12 năm ngoái.


Đọc thêm>>>
Đại diện cổ đông Sumitomo làm chủ tịch Eximbank
Tòa án yêu cầu dừng áp dụng nghị quyết bổ nhiệm tân chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank
Kiện tụng nhân sự lãnh đạo, Eximbank triệu tập đại hội cổ đông 2019 bất thành
ACB: Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng chậm lại
Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100