Sáng nay 8.6, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức được Quốc hội Việt Nam thông qua với 100% phiếu thuận. Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai, kể từ sau thời điểm cả hai bên đều thông báo đã hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý nội bộ.

EVFTA là hiệp định thương mại tự do có mức cam kết về thuế cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số tất cả các FTA Việt Nam đã ký cho tới thời điểm hiện tại.

Ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

EVFTA chính thức được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn - ảnh 1

Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu với 85,6% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Ảnh: Tư liệu

Sau bảy năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan với 48,5% dòng thuế (tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế (tương đương 97,1% kim ngạch nhập khẩu từ EU) sẽ được xóa bỏ. Đối với khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu dài hơn 10 năm hoặc áp dụng TRQ theo cam kết WTO hoặc không cam kết sẽ được áp dụng.

EU là một đối tác thương mại ổn định và quan trọng nhất của Việt Nam. Báo cáo về tác động của EVFTA đối với dòng thương mại Việt Nam - EU từ Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định tác động của EVFTA tới tăng trưởng GDP của Việt Nam ước tính gần gấp ba lần so với CPTPP.

Nhóm nghiên cứu từ WB ước tính GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 2,4% vào năm 2030 với năng suất thông thường và tăng thêm gần 7% nếu có các biện pháp kích thích tăng trưởng. Mức tăng đối với kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt là 12% và 14%, thậm chí có thể lên tới 18% vào năm 2030.

Căn cứ vào năng lực sản xuất các ngành hàng chủ lực của Việt Nam và cam kết giảm thuế của EU trong EVFTA, tốp 5 các sản phẩm có cơ hội tăng trưởng mạnh là thủy sản, rau quả, đồ gỗ, giày dép và dệt may.

Quan trọng hơn, những thay đổi cơ bản về cơ cấu và thể chế kinh tế nhờ việc thực hiện EVFTA và CPTPP sẽ giúp tăng cường các cải cách trong nước để giúp Việt Nam trở thành một nền kinh tế có khả năng cạnh tranh và đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ hơn, theo báo cáo.

Thương mại song phương Việt Nam - EU đã tăng hơn 20 lần trong vòng hai thập niên qua với giá trị thương mại mỗi năm đạt gần 50 tỉ euro, đưa châu Âu thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 41,7 tỉ USD.

EVFTA được đặt lên bàn đàm phán từ năm 2010 và chính thức được thông qua vào ngày 25.6.2019, tại cuộc họp Hội đồng châu Âu.

Ngày 30.6.2019, EVFTA được ký kết tại Hà Nội giữa Ủy ban châu Âu và Chính phủ Việt Nam. Chứng kiến lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định “hai hiệp định quan trọng này như hai tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn EU và Việt Nam".

Ngày 30.3.2020, Hội đồng châu Âu (EC) quyết định thông qua EVFTA sau khi Hiệp định này đã được Nghị viện châu Âu phê chuẩn ngày 12.2.2020. Hôm nay 8.6, Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua EVFTA - bước cuối cùng để hiệp định có hiệu lực và đưa quan hệ thương mại Việt Nam - EU tiếp tục phát triển.

“EVFTA thể hiện lợi ích đôi bên cùng có lợi (win-win) thực sự, không chỉ dành cho các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam; mà còn cho công dân của cả hai phía. Bước tiếp theo là đảm bảo việc triển khai suôn sẻ và hiệu quả hiệp định này," đại diện EuroCham phát biểu trong thông cáo phát đi sáng nay.

Hiện nay, trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại và đại dịch toàn cầu đang phá vỡ các hoạt động kinh doanh thông thường ở quy mô chưa từng có, việc thực thi EVFTA trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việt Nam sẽ có quyền truy cập vào thị trường tiêu dùng khoảng 500 triệu dân của EU, những người muốn kinh doanh và đầu tư vào một quốc gia an toàn và thịnh vượng ở trung tâm của châu Á, thông cáo phát đi từ EuroCham nhận định.


Đọc thêm>>>
Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA: Đòn bẩy mới cho tăng trưởng thương mại Việt Nam - EU
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức được ký kết
EVFTA sau ký kết: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng gì?
EVFTA: Tăng vị thế nhưng nhiều thách thức
Tuân thủ quy tắc xuất xứ là chìa khoá tận dụng các cơ hội thương mại

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ