Những kiến nghị từ các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong Sách Trắng 2019 của EuroCham nhằm góp phần cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh Việt Nam, nếu được xem xét tháo gỡ, sẽ góp phần giúp Việt Nam khai thác trọn vẹn lợi ích của EVFTA, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và phát triển.

Đó là nhận định của ông Nicolas Audier – đồng chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tại buổi giới thiệu Sách Trắng 2019 của EuroCham sáng nay 20-3.

EuroCham công bố Sách Trắng 2019 tại TPHCM - ảnh 1

Ông Nicolas Audier - đồng chủ tịch EuroCham phát biểu giới thiệu Sách Trắng 2019. Ảnh: Giang Lê

Nội dung Sách Trắng được EuroCham phát hành năm nay tập trung vào tương lai phát triển kinh tế tại Việt Nam, đặc biệt là trong khi chờ đợi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được phê chuẩn và triển khai.

Theo đó, EVFTA dự kiến sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng cả hai bên. Các chuyên gia dự đoán, với sự thúc đẩy thương mại và đầu tư từ hiệp định này, vào năm 2025, GDP của Việt Nam sẽ tăng từ 7-8%.

Ông Nicolas đánh giá rằng 2018 là năm thành công của mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU. Sách Trắng 2019 truyền tải các kiến nghị và chia sẻ kinh nghiệm từ hơn một ngàn doanh nghiệp thành viên với kỳ vọng góp phần cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh của Việt Nam.

"Các kiến nghị này nếu được xem xét tháo gỡ, sẽ góp phần giúp Việt Nam khai thác trọn vẹn lợi ích của EVFTA – một trong những hiệp định mang tính tham vọng và toàn diện nhất - và tiến nhanh hơn trên con đường tăng trưởng và phát triển”, Nicolas Audier nhận định.

EuroCham công bố Sách Trắng 2019 tại TPHCM - ảnh 2

Ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM cho biết thành phố luôn sẵn sàng hành động vì lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Theo Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe những ý kiến, đề xuất của EuroCham với tinh thần cầu thị cao nhất và sẵn sàng hành động vì lợi ích của doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trong bối cảnh EVFTA dự kiến được ký kết và phê chuẩn trong năm 2019.

Trên thực tế, ở giai đoạn hiện tại, dù còn nhiều thách thức (Việt Nam ở vị trí thứ 77 theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, giảm ba bậc so với năm trước), các công ty châu Âu vẫn đánh giá tích cực về tình hình và triển vọng kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham (BCI) năm 2018 cho thấy, kết quả đánh giá trong quý 4/2018 ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2016.

Sách Trắng lần thứ 11 năm 2019
Sách Trắng là ấn phẩm thường niên của EuroCham, tổng hợp tất cả những mối quan tâm, kinh nghiệm và kiến nghị của hơn 1.000 thành viên EuroCham. Ấn phẩm có nội dung trải dài ở nhiều lĩnh vực. Trong ấn bản Sách Trắng lần thứ 11 năm nay, các thành viên của EuroCham nêu những vấn đề then chốt với hoạt động của doanh nghiệp, nhấn mạnh những đề xuất hành động, hướng đi cụ thể mà Chính phủ có thể thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh và hệ thống pháp lý của Việt Nam, thúc đẩy thương mại và đầu tư từ châu Âu, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC