Sau nhiều tuần bàn luận căng thẳng, bộ trưởng các nước EU đã "bật đèn xanh" cho ba chương trình cứu trợ dịch bệnh với tổng giá trị lên đến 540 tỉ euro, nhưng vẫn trì hoãn quyết định phát hành trái phiếu chung (Eurobond) cho khu vực.

EU đồng thuận gói cứu trợ Covid-19 trị giá 540 tỉ euro - ảnh 1

Châu Âu hiện đang là khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh. Ảnh: Aris Oikonomou/AFP/Getty Images.  

Theo đó các bộ trưởng châu Âu đã đồng ý rằng mỗi quốc gia trong khu vực có thể yêu cầu khoản tín dụng trị giá tương đương 2% GDP cả nước - tức khoảng 240 tỉ euro, thông qua quỹ Cơ chế ổn định châu Âu để trang trải các chi phí liên quan trực tiếp và phi trực tiếp đến đại dịch.

Các nước khu vực châu Âu cũng chấp thuận sáng kiến của Ngân hàng Đầu tư châu Âu về việc hỗ trợ tài chính 200 tỉ euro cho các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ tại EU. Ngoài ra khối kinh tế này cũng sẽ ban hành sáng kiến trị giá 100 tỉ euro giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia thành viên, theo CNBC.  

Gói cứu trợ này sẽ nâng giá trị các biện pháp của khu vực EU chống lại dịch bệnh lên 3.200 tỉ euro - con số lớn nhất một khu vực kinh tế thế giới từng chi ra để giảm tác động dịch bệnh.

Tuy vậy các lãnh đạo châu Âu vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc phát hành trái phiếu khu vực để tìm nguồn tài chính cho quá trình phục hồi kinh tế. Ý, Pháp và Tây Ban Nha ra sức ủng hộ động thái này, trong khi các quốc gia kinh tế phát triển nhất khu vực như Đức, Hà Lan, Phần Lan và Áo lại lên tiếng phản đối.

“Chúng tôi đang và sẽ chống lại việc phát hành Eurobond. Chúng tôi nghĩ rằng ý tưởng này sẽ không mang lại lợi ích về lâu dài cho châu Âu và Hà Lan,” Bộ trưởng bộ Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra phát biểu sau khi rời bàn thảo luận.

Châu Âu hiện đang là một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh, với Ý và Tây Ban Nha có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 thuộc hàng top thế giới. Đây cũng là hai nước đang gánh khối nợ khổng lồ với tỷ lệ nợ trên GDP lần lượt là 130% và 100%.

Jari Stehn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Âu của Goldman Sachs trong ngày 8.4 vừa qua đã dự đoán GDP khu vực đồng euro sẽ giảm 9%. Mức giảm này chủ yếu xảy ra ở quý II.2020 với tỷ lệ tăng trưởng GDP -11%.

“Con số này được kỳ vọng sẽ phục hồi trong nửa sau của năm, nhưng nhìn chung mức giảm tăng trưởng sẽ lớn gấp đôi so với thiệt hại nền kinh tế châu Âu phải gánh chịu trong cuộc khủng hoảng tài chính,” ông nhận định.  

Đọc thêm>>>
IMF cảnh báo rủi ro khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất 90 năm
Hơn 90% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực của Covid-19
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Toàn cầu hơn 1,6 triệu người nhiễm Covid-19 và số ca tử vong vượt 95.000

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC