Sau nhiều tuần bàn luận căng thẳng, bộ trưởng các nước EU đã "bật đèn xanh" cho ba chương trình cứu trợ dịch bệnh với tổng giá trị lên đến 540 tỉ euro, nhưng vẫn trì hoãn quyết định phát hành trái phiếu chung (Eurobond) cho khu vực.

EU đồng thuận gói cứu trợ Covid-19 trị giá 540 tỉ euro - ảnh 1

Châu Âu hiện đang là khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh. Ảnh: Aris Oikonomou/AFP/Getty Images.  

Theo đó các bộ trưởng châu Âu đã đồng ý rằng mỗi quốc gia trong khu vực có thể yêu cầu khoản tín dụng trị giá tương đương 2% GDP cả nước - tức khoảng 240 tỉ euro, thông qua quỹ Cơ chế ổn định châu Âu để trang trải các chi phí liên quan trực tiếp và phi trực tiếp đến đại dịch.

Các nước khu vực châu Âu cũng chấp thuận sáng kiến của Ngân hàng Đầu tư châu Âu về việc hỗ trợ tài chính 200 tỉ euro cho các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ tại EU. Ngoài ra khối kinh tế này cũng sẽ ban hành sáng kiến trị giá 100 tỉ euro giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia thành viên, theo CNBC.  

Gói cứu trợ này sẽ nâng giá trị các biện pháp của khu vực EU chống lại dịch bệnh lên 3.200 tỉ euro - con số lớn nhất một khu vực kinh tế thế giới từng chi ra để giảm tác động dịch bệnh.

Tuy vậy các lãnh đạo châu Âu vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc phát hành trái phiếu khu vực để tìm nguồn tài chính cho quá trình phục hồi kinh tế. Ý, Pháp và Tây Ban Nha ra sức ủng hộ động thái này, trong khi các quốc gia kinh tế phát triển nhất khu vực như Đức, Hà Lan, Phần Lan và Áo lại lên tiếng phản đối.

“Chúng tôi đang và sẽ chống lại việc phát hành Eurobond. Chúng tôi nghĩ rằng ý tưởng này sẽ không mang lại lợi ích về lâu dài cho châu Âu và Hà Lan,” Bộ trưởng bộ Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra phát biểu sau khi rời bàn thảo luận.

Châu Âu hiện đang là một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh, với Ý và Tây Ban Nha có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 thuộc hàng top thế giới. Đây cũng là hai nước đang gánh khối nợ khổng lồ với tỷ lệ nợ trên GDP lần lượt là 130% và 100%.

Jari Stehn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Âu của Goldman Sachs trong ngày 8.4 vừa qua đã dự đoán GDP khu vực đồng euro sẽ giảm 9%. Mức giảm này chủ yếu xảy ra ở quý II.2020 với tỷ lệ tăng trưởng GDP -11%.

“Con số này được kỳ vọng sẽ phục hồi trong nửa sau của năm, nhưng nhìn chung mức giảm tăng trưởng sẽ lớn gấp đôi so với thiệt hại nền kinh tế châu Âu phải gánh chịu trong cuộc khủng hoảng tài chính,” ông nhận định.  

Đọc thêm>>>
IMF cảnh báo rủi ro khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất 90 năm
Hơn 90% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực của Covid-19
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Toàn cầu hơn 1,6 triệu người nhiễm Covid-19 và số ca tử vong vượt 95.000

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI